DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cơ hội tạo dựng một cộng đồng văn hóa sáng tạo vững mạnh

Hà Phương
24-05-2018 20:29
Kinhtedothi - Dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam được triển khai với mục tiêu mở ra kênh đối thoại trực tiếp giữa nhà hoạch định chính sách và các chủ không gian sáng tạo.

Đây là những chia sẻ của bà Nguyễn Phương Hoà, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tại buổi ra mắt dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam do Hội đồng Anh phối hợp cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức chiều 24/5 tại Hà Nội.

 Các đại biểu chia sẻ về không gian văn hóa sáng tạo tại Việt Nam.

Theo đó, dự án sẽ được triển khai trong 3 năm (2018 - 2021) với tổng ngân sách 450.000 Euro do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Bên cạnh đó, sáu không gian văn hóa sáng tạo đang hoạt động tại Việt Nam sẽ được nhận gói tài trợ trị giá 8.500 euro trong thời gian ba năm, từ 2018 - 2021.

Theo bà Nguyễn Phương Hòa, với việc triển khai dự án này, ban tổ chức hy vọng sẽ giúp tăng cường năng lực cho các không gian văn hóa, tạo sự kết nối, giao lưu, đồng thời tạo lập một cộng đồng sáng tạo vững mạnh.

Dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam được thiết kế gồm 3 hợp phần liên quan chặt chẽ như nâng cao kỹ năng quản lý, xây dựng và kết nối công chúng của nghệ sĩ và quản lý các không gian văn hóa sáng tạo; kết nối các không gian văn hóa sáng tạo và cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa thông qua đối thoại chính sách cởi mở; thúc đẩy giao lưu không gian văn hóa sáng tạo trên các vùng miền Việt Nam, kết nối mạng lưới sáng tạo trong nước và các không gian tương tự tại châu Âu.

Không gian văn hóa sáng tạo là địa điểm có thật hoặc trực tuyến, là nơi để mọi người tự do thể hiện, chia sẻ các ý tưởng nghệ thuật và sáng tạo đến cộng đồng. Qua đó, thúc đẩy phát triển lĩnh vực nghệ thuật và ngành văn hóa Việt Nam, hỗ trợ công tác triển khai Chiến lược quốc gia phát triển các ngành công nghiệp văn hóa 2020, tầm nhìn 2030.

Theo ông Danny Whitehead, quyền Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, dự án này thể hiện quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Hội đồng Anh, EU, và Viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, nhằm thúc đẩy biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo tại Việt Nam thông qua việc phát triển mạng lưới các không gian văn hóa sáng tạo năng động.

Cũng trong buổi giới thiệu dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam, các đại biểu đã tham gia nghe và thảo luận cùng các chủ không gian văn hóa sáng tạo, họ là “chân dung” thu nhỏ của một lĩnh vực làm nghệ thuật khác, ít sôi nổi trên các phương tiện truyền thông nhưng âm ỉ và ngày càng thu hút công chúng bởi tính tiên phong trong cách tiếp cận.

 • Đừng tiếc cho Argentina
  Kinhtedothi - Messi và Argentina đang đứng trước nguy cơ sớm phải nói lời chia tay World Cup 2018 sau trận thua bẽ mặt trước Croatia. Giờ đây, có nên tiếc cho đội đương kim á quân hay Messi không?
  23-06-2018 08:15
 • Sao bóng rổ Mỹ tới Việt Nam huấn luyện tài năng nhí
  Kinhtedothi - Danh thủ Danilo Gallinari của Los Angeles Clippers - đội bóng đang thi đấu ở Giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) đã tới TP Hồ Chí Minh tham gia Hội trại huấn luyện toàn quốc các tài năng n...
  22-06-2018 17:50
 • Chùm ảnh: Muôn màu cảm xúc của CĐV thế giới mùa World Cup 2018
  Kinhtedothi - Người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới đã trải qua tất cả nhiều cung bậc cảm xúc trái ngược, từ lo lắng, thất vọng cho đến vui mừng trong mỗi trận bóng hấp dẫn của World Cup 2018.
  22-06-2018 17:37
 • Neymar sẵn sàng cho trận gặp Costa Rica
  Kinhtedothi - Sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng, bộ phận y tế của Brazil xác nhận, mức độ chấn thương của Neymar là không nặng như chuẩn đoán ban đầu và tiền đạo này đủ thể lực để sẵn sàng cho trận đấ...
  22-06-2018 16:53
 • Thảm bại trước Croatia, Argentina có nguy cơ về nước từ vòng bảng
  Kinhtedothi -Trận thua 3 - 0 trước Croatia khiến Argentina không còn quyền tự quyết số phận của mình. Họ đối mặt với nguy cơ bị loại sớm ngay từ vòng bảng World Cup 2018 khi chỉ mới có 1 điểm sau 2...
  22-06-2018 10:47