DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cố không thành, gắng vẫn bại

Nguyên Sa
25-11-2020 11:06
Kinhtedothi - Việc để Cơ quan dịch vụ công (GSA) thông báo cho Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Joe Biden có thể sử dụng nguồn tài chính và cơ sở vật chất công vào việc thành lập Chính phủ mới là quyết định chắc chắn vô cùng khó khăn đối với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.
Cho dù cơ quan này không chính thức xác nhận và bản thân ông Trump cũng vẫn chưa công nhận, ông Biden đã đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay ở nước Mỹ để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, thông báo nói trên của GSA đủ để hàm chứa thông điệp chính là thắng cử đã thuộc về ông Biden.
Cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 vừa qua và sau đấy 4 ngày, các hãng truyền thông ở Mỹ đều đã xác nhận ông Biden thắng cử. Thông thường, tức là khi các bang chưa chính thức xác nhận kết quả bầu cử mà mới chỉ có các hãng truyền thông đồng loạt đưa tin, GSA chỉ sau vài ngày đã làm những thủ tục cần thiết để người đắc cử có thể tiếp cận và sử dụng nguồn tài chính và cơ sở hạ tầng công phục vụ cho việc thành lập Chính phủ mới.
Năm nay, GSA làm việc này rất muộn. Ông Trump buộc phải để cho GSA làm việc ấy khi nhận ra rằng không còn cơ may lật ngược kết quả bầu cử được nữa, khi ý thức được rằng có cố gắng nữa thì cũng vẫn không có thể chuyển bại thành thắng được. Ở con người này với tính cách cá nhân như thế, với nhận thức về quyền lực như thế và với cách thức cầm quyền như đã thể hiện trong gần 4 năm qua và đặc biệt là với sự chuẩn bị dư luận về gian lận bầu cử từ khi cuộc bầu cử chưa xảy ra thì sẽ không thể có chuyện tự giác công khai thú nhận bị thua cử.
Cho tới tận giờ phút cuối cùng ở Nhà Trắng, ông Trump sẽ không công nhận là ông Biden đã thắng cử. Còn nước còn tát, còn chút hy vọng sẽ còn cố, còn le lói cơ hội sẽ còn gắng gượng và nếu cuối cùng không xoay chuyển được tình thế thì ít nhất cũng vẫn reo rắc được nghi ngờ về tính hợp pháp của thắng cử của ông Biden và ít ra thì cũng trả thù, rửa hận cho việc thắng cử hồi năm 2016 bị hoài nghi là nhờ sự can dự của Nga.
Tạo hình ảnh là nạn nhân của sự gian lận bầu cử và là người kiên định quyết tâm tranh đấu đến cùng giúp ông Trump đáp ứng được tâm lý của những người ủng hộ, vai trò lãnh đạo và chế ngự Đảng Cộng hoà và chuẩn bị tiền đề cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.
Ông Trump buộc phải để cho quá trình quá độ giữa chính phủ của mình và chính phủ của ông Biden chính thức bắt đầu bởi không thể không nhận thấy cuộc chơi quyền lực của mình lần này đã được ngã ngũ. Mọi kiện tụng trước các toà án đều đã bị các toà án bác bỏ bởi phía ông Trump không đưa ra được bằng chứng xác thực nào về gian lận bầu cử.
Ba diễn biến quyết định nhất buộc ông Trump phải từ tham vọng về thực tại của nhận thức là phán quyết bất lợi của tòa án ở bang Pennsylvania (20 đại cử tri), xác nhận của bang Georgia (16 đại cử tri) và của bang Michigan (15 đại cử tri) là ông Biden đã thắng cử. Ở bang Michigan và bang Pennsylvania, ông Trump không thành công với chủ định thuyết phục phe Đảng Cộng hòa ở đó không xác nhận ông Biden thắng cử để nghị viện bang có thể chọn lựa ra toàn những đại cử tri bầu cho ông Trump trong hội nghị các đại cử tri bầu Ttổng thống vào ngày 14/12 tới.
Đấy chính là thời điểm mà dẫu không muốn thì ông Trump cũng vẫn phải nhận ra rằng từ giờ có cố nữa cũng không thành, có gắng nữa cũng vẫn bại. Người này không thể không cảm thấy cả cay đắng nữa chứ không chỉ có thất vọng khi hoàng hôn quyền lực đến sớm vậy, khi cuộc rong chơi trên chính trường ngắn ngủi đến vậy và lại thua cuộc chơi quyền lực trước người vẫn bị mình coi thường.
Trong những ngày tới, ông Trump chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều sự đã rồi để gây khó khăn và khó xử cho ông Biden khi cầm quyền, tìm cách làm cho ông Biden không thể hoặc rất khó khăn mới có thể lật ngược những chính sách cầm quyền của người tiền nhiệm.
Nước Mỹ sẽ rất sôi động trong những ngày tới cả về đối nội lẫn đối ngoại, nhưng với việc quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu, thế giới bên ngoài sẽ quan tâm để ý đến những phát biểu, động thái và quyết định của ông Biden nhiều hơn là để ý đến những tweets của ông Trump.