DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cổ phần hóa hãng phim và Hoa hậu kiện Cục NTBD làm “nóng” họp báo quý IV

Linh Anh
09-01-2019 16:53
Kinhtedothi - Chiều 9/1, Bộ VHTT&DL đã tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2018. Những vấn đề liên quan đến việc Hãng phim truyện Việt Nam có sát nhập về VOV, đại diện Hoa hậu Đại Dương đang có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn đã làm “nóng” buổi họp.
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2018, đại diện Bộ VHTT&DL cho biết: Bộ và Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) đang hoàn tất thủ tục để đưa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) thành 1 đơn vị trực thuộc VOV.
Trước đó, PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ Tổng Giám đốc VOV nhiều lần khẳng định muốn đưa VFS về VOV, sẵn sàng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho nghệ sĩ làm việc. Trong đó, ông Kỷ khẳng định nghệ sĩ không chỉ sản xuất phim chiếu rạp, Đài sẽ định hướng để hướng tới sản xuất cho 17 kênh phát sóng của VTC trực thuộc VOV.
Về việc này, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL khẳng định đã nhận được công văn VOV đề nghị Hãng phim truyện là thành viên của Đài. Bộ và VOV có buổi làm việc về đề xuất này.
“Ngày 3/12/2018, Bộ VHTT&DL và VOV đã làm việc, thống nhất một số công việc liên quan đến VFS”, ông Bình nói. Sau buổi làm việc, Bộ có công văn báo cáo Thủ tướng và xin ý kiến chỉ đạo, tuy nhiên đây là công văn mật nên không thể cung cấp cho báo chí.
Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL khẳng định đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục liên quan đến thoái vốn trước thời hạn của nhà đầu tư chiến lược cũ, chuẩn bị cho nhà đầu tư chiến lược mới tại VFS.
Trước câu hỏi liệu có thể giải quyết câu chuyện VFS trước Tết Nguyên đán hay không, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng đó là ý chí, mong muốn tuy nhiên quá trình này phải tuân theo quy định pháp luật, thực hiện theo yêu cầu trong kết luận Thanh tra Chính phủ công bố trước đó.
Vào ngày 19/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về quá trình cổ phần hóa của VFS. Kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình cổ phần hóa và cổ đông chiến lược của VFS là VIVASO (Tổng công ty Vận tải thủy) sẽ buộc phải thoái vốn khỏi hãng phim này.
Ngày 12/11 vừa qua, Bộ gửi tới VFS công văn 4974/BVHTTDL-KHTC về việc thực hiện kết luận thanh tra công tác cổ phần hóa VFS. Công văn này yêu cầu lãnh đạo của VFS các thời kỳ, cũng như người đại diện phần vốn nhà nước tại VFS thực hiện rà soát lại một khối lượng công việc bao gồm:
Kiểm tra lại các khoản công nợ, vấn đề thuế, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, các vướng mắc về đất đai, xác định lại giá trị doanh nghiệp, kiện toàn bộ máy, kế hoạch phát triển của hãng trong tương lai…
Bộ yêu cầu các thành phần nêu trên phải báo cáo giải trình tất cả các đầu việc vào hạn chót là ngày 15/12/2018.
Lùm xùm liên quan đến Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh vẫn khiến cơ quan quản lý 'bó tay' vì chưa được xử lý dứt điểm.
Ngoài ra, tại cuộc họp báo chiều ngày 9/1, người phát ngôn Bộ VHTT&DL còn thông tin trong buổi chiều cùng ngày, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng có cuộc gặp mặt với đại diện đơn vị mời Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh đi tham dự cuộc thi sắc đẹp quốc tế, để giải đáp những khúc mắc xung quanh việc Cục từ chối cấp phép, và việc kiện Cục của Hoa hậu.
Được biết, trước đó Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh đã tuyên bố sẽ kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn bởi vì đã không cấp phép cho cô tham dự cuộc thi sắc đẹp quốc tế; trong khi cô đủ điều kiện tham gia. Cục từ chối cấp phép vì trước đó Thanh tra Bộ đã xử phạt đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương, lựa chọn người đăng quang Hoa hậu dù đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ.
Ông Nguyễn Thái Bình cho biết: Trong các văn bản làm việc trước đó, công ty tổ chức cuộc thi và Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh đều thừa nhận đã phẫu thuật thẩm mỹ trước khi tham dự cuộc thi. Tuy nhiên, câu trả lời cụ thể vào vụ việc phải chờ sau cuộc họp chiều 9/1 của Cục NTBD với đại diện đơn vị sẽ khởi kiện.