DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cổ phiếu BIDV giảm do có hiện tượng bán tháo nhưng sau đã phục hồi

Ngọc Lâm
10-08-2017 06:44
Kinhtedothi - Ngày hôm qua, trên báo chí đã thông tin một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát khẳng định, không có chuyện bắt giữ ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV).
Tin liên quan
Trước việc trên thị trường xuất hiện một số thông tin bất lợi chưa được kiểm chứng về cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà, sáng 9/8, đại diện BIDV cho biết mọi hoạt động của ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường. Ban lãnh đạo BIDV không có ý kiến gì trước tin đồn liên quan đến cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà, người đã nghỉ hưu gần một năm nay.
Ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016. Từ đó đến nay, BIDV chưa có chủ tịch HĐQT mà chỉ có một Ủy viên phụ trách HĐQT là ông Trần Anh Tuấn. Tuy nhiên, theo quy định, ông Trần Anh Tuấn cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu. Đại hội cổ đông 2017 của BIDV cũng chưa bầu ra chủ tịch HĐQT mới.
Về diễn biến bất lợi của giá cổ phiếu BID trên thị trường chứng khoán sáng 9/8, BIDV cho biết, cổ phiếu BID có lúc giảm sàn do có hiện tượng bán tháo nhưng sau đó đã phục hồi vào cuối phiên giao dịch buổi sáng.
Ngày hôm qua, thị trường chứng khoán (TTCK) tập trung bất ngờ có phiên giảm điểm mạnh nhất trong vòng gần 2 năm qua với hàng loạt các cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh. Cổ phiếu BID của Ngân hàng Đầu tư Phát triển giảm sàn sau khi có tin đồn cựu chủ tịch BIDV ông Trần Bắc Hà bị bắt.

Trong buổi chiều 9/8, mặc dù đã có những thông tin bác bỏ tin đồn nhưng cổ phiếu BIDV vẫn không khả quan và thị trường vẫn giảm mạnh. VN-Index chung cuộc giảm 17,91 điểm (2,26%) xuống 773,66 điểm; HNX-Index giảm 1,22 điểm (1,19%) xuống 101,07 điểm.

Với mức vốn hóa khoảng 93 tỷ USD (hơn 90% trên HOSE), TTCK Việt Nam đã bốc hơi khoảng 1,8 tỷ USD.

Hàng loạt các cổ phiếu lớn như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), Ngân hàng Á Châu (ACB), Vinamilk (VNM), GAS, Petrolimex (PLX), Sabeco (SAB)… đều giảm điểm và tác động mạnh tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV sinh ngày 19/8/1956, trú tại Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Từ năm 1981, ông Trần Bắc Hà công tác tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Năm 1991, ông Hà được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc BIDV.
 Ông Trần Bắc Hà thời điểm đương chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Năm 2003, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng Giám đốc BIDV và năm 2007, ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc BIDV.
Năm 2008, ông Trần Bắc Hà được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV và được coi là trụ cột của Ngân hàng này.
Ngày 1/9/2016, ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu theo chế độ và từ đó đến nay, Ngân hàng BIDV chưa có chủ tịch HĐQT.
Ngày 22/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017 nhưng chưa bầu ra chủ tịch HĐQT mới.
Cách đây 5 năm, vào năm 2012, ông Trần Bắc Hà cũng từng vướng vào thông tin bị bắt và ông đã từng nhờ cơ quan điều tra vào cuộc truy tìm thủ phạm tung tin đồn thất thiệt.
Qua gần 4 tháng điều tra, Tổng cục An ninh II - Bộ Công an đã tìm ra 3 đối tượng tung tin đồn làm việc tại TPHCM và Hà Nội, đều là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia đầu tư chứng khoán. Các đối tượng tuy không có mục đích phá hoại nhưng có động cơ vụ lợi về kinh tế.