DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cổ phiếu châu Á biến động nhẹ, bảng Anh lao dốc sau khi thỏa thuận Brexit thất bại

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
16-01-2019 15:37
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/1 do nhà đầu tư lo ngại sau khi Hạ viện Anh vừa bác dự thảo thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Theresa May trình lên.
Tin liên quan
Các cổ phiếu tại thị trường chứng khoán châu Á rung lắc nhẹ trong phiên giao dịch này sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu chống với tỷ lệ áp đảo đối với kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của Thủ tướng Theresa May.
Chứng khoán châu Á giảm nhẹ trong phiên 16/1.
Cuộc bỏ phiếu về dự thảo thỏa thuận Brexit được Hạ viện Anh tiến hành từ 19h ngày 15/1 theo giờ London Cụ thể, 432 nghị sĩ đã bỏ phiếu chống, cao hơn 2 lần số nghị sĩ ủng hộ là 202.
Ngay trong tối 15/1, thủ lĩnh Công đảng đối lập, Jeremy Corbyn cũng đã ngay lập tức đệ trình yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ của Thủ tướng May và Hạ viện Anh sẽ thảo luận và bỏ phiếu ngay trong ngày 16/1.
Việc kế hoạch này bị bác bỏ có thể dẫn tới một cuộc ra đi đầy biến động của Anh khỏi Liên minh châu ÂU (EU), hoặc thậm chí là đảo ngược quyết định mà cử tri Anh đưa ra hồi 2016 về rời bỏ khối này.
Chỉ số chứng khoán MSCI tại châu Á - Thái Bình Dương, không tính thị trường Nhật Bản, đi ngang sau khi tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 15/1 sau khi các quan chức Trung Quốc phát tín hiệu sẽ đẩy mạnh thực hiện nhiều biện pháp kích thích nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc.
Tại thị trường chứng khoán Australia, cổ phiếu giảm 0,1% trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng sụt 0,7%.
Tại thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số chính đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 15/1,khi cổ phiếu công nghệ và Internet đi lên và hy vọng của nhà đầu tư về các biện pháp kích cầu mới của Chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.
Cổ phiếu Netflix tăng 6,5% sau khi công ty truyền video trực tuyến tuyên bố sẽ tăng phí dịch vụ đối với các thuê bao tại Mỹ. Các cổ phiếu công nghệ và Internet lớn hác, gồm Alphabet, Amazon, và Apple cũng đồng loạt tăng sau tuyên bố của Netflix.
Nhóm cổ phiếu dịch vụ truyền thông thuộc chỉ số S&P 500, bao gồm Netflix và Alphabet, tăng 1,7%. Chỉ số công nghệ thuộc S&P tăng 1,5%.
Thị trường Phố Wall cũng tìm thấy lực hỗ trợ từ tuyên bố của các quan chức Trung Quốc rằng Bắc Kinh sẽ sớm đưa thêm các biện pháp nhằm vực dậy tăng trưởng kinh tế. Những tuyên bố này xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo đó kích thích nhu cầu mua các tài sản rủi ro.
"Thị trường nhìn chung đón những thông tin tích cực trong phiên giao dịch", ông J.J. Kinahan, chiến lược gia trưởng thuộc TD Ameritrade, nhận định. "Tin tức từ Trung Quốc đã giúp giải tỏa phần nào sự bất an hàng ngày rằng thuế quan sẽ kéo lùi tăng trưởng".
Hạ viện Anh hôm 15/1 đã bác thoả thuận Brexit mà chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018.
Chiến lược gia trưởng Keith Lerner thuộc SunTrust Advisory Services cho biết: "Không ai kỳ vọng điều gì tuyệt vời từ cuộc bỏ phiếu đối với kế hoạch Breixt. Bởi vậy, thị trường tài chính không bị rơi vào thế bất ngờ".
Cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng đóng cửa gần mức cao thiết lập trong phiên. Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,65%, đạt 24.065,59 điểm. S&P tăng 1,07%, đạt 2.610,3 điểm. Nasdaq tăng 1,71%, đạt 7.024,83 điểm.
Hiện các nhà đầu tư tập trung chờ đợi kết quả từ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng May trong ngày 16/1.
Trên thị trường tiền tệ, đồng bảng Anh giảm 0,1% so với đồng USD sau khi thỏa thuận Brexit bị Quốc hội Anh bác, hiện được giao dịch ở mức 1 bảng Anh đổi được 1,2848 USD.
Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Nick Twidale của Rakuten Securities tại  Australia, dự kiến ​​sẽ có nhiều biến động trên thị trường tài chính Anh và đồng bảng Anh trong các phiên tới.
Trong khi đó, tỷ giá đồng euro ổn định ở mức 1 euro “ăn” 1,1405 USD sau khi giảm gần 0,5% trong phiên trước đó. So với đồng yen Nhật, đồng  USD giảm gần 0,3% xuống mức 1 USD đổi được 108,41 yen.