DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Cổ phiếu châu Á tăng mạnh sau khi Phố Wall lập kỷ lục

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
17-01-2020 11:02
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á phủ sắc xanh trong phiên 17/1 theo đà tăng mạnh trên sàn Phố Wall nhờ số liệu kinh tế Mỹ khả quan.
Tin liên quan
Các cổ phiếu tại thị trường châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch này khi các chỉ số chứng khoán Mỹ lập kỷ lục với số liệu báo cáo thu nhập mạnh mẽ của các công ty Mỹ cũng như tâm lý lạc quan sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Các nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày 17/1 chờ đợi dữ liệu kinh tế quan trọng của Trung Quốc để tìm manh mối về việc liệu đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có bắt đầu chạm đáy hay không.
Chứng khoán châu Á giao dịch khởi sắc trong phiên 17/1.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự báo chỉ đạt mức 6,1% trong năm 2019, mức tăng hàng năm yếu nhất trong 29 năm, do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Số liệu kinh tế của Trung Quốc những tháng gần đây đã cho thấy sự cải thiện niềm tin trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh khi căng thẳng thương mại với Mỹ lắng dịu. Tuy nhiên, các nhà phân tích không chắc chắn liệu đà phục hồi có tiếp tục được duy trì hay không và Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ tung ra thêm nhiều biện pháp kích thích kinh tế.
Trong phiên giao dịch này, chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản nhích 0,19% và đã leo dốc hơn 3,4% tính đến phiên này.
Tại thị trường Australia, chỉ số ASX cộng 0,49% sau khi liên tục lập các mức tăng kỷ lục trong 4 phiên liên tiếp trước đó.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 0,55%.
Chỉ số MSCI cổ phiếu toàn cầu cộng 0,05% sau khi đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch trước đó.
Tuy nhiên, giới phân tích kinh tế cho rằng cổ phiếu toàn cầu khó có thể duy trì đà tăng mạnh mẽ trong thời gian qua, khi tâm lý lạc quan đối với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ bị làm mờ do sự không chắc chắn trong quá trình đàm phán cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.
Mặc dù thỏa thuận giai đoạn 1 được coi là bước tiến sau cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung kéo dài 18 tháng, các chuyên gia cho rằng văn bản này vẫn chưa giải quyết được những bất đồng đối với những vấn đề cốt lõi dẫn đến tranh chấp, đặc biệt là các gói thuế quan.
“Thử thách trong thời gian sắp tới là chúng ta có thể duy trì những tiến triển thương mại này trong bao lâu” - nhà phân tích thị trường Steven Daghlian tại CommSec ở Sydney cho biết.
Dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ cũng hỗ trợ giúp đồng bạc xanh ổn định trong phiên này. Tỷ giá đồng USD tăng 0,05% so với yen Nhật, được giao dịch ở mức 110,19 yen. Trong khi đó, đồng euro tăng 0,02% so với đồng USD lên mức 1 euro đổi được 1,1137 USD.
Chỉ số Dollar, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đi ngang ở mức 97,320 điểm.
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục trong phiên 16/1.
Tại thị trường Mỹ, các chỉ số chủ chốt của Wall Street lập kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 16/1, nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ, số liệu bán lẻ tốt và lợi nhuận của ngân hàng Morgan Stanley tăng vọt.
Chỉ số Dow Jones chốt phiên ngày 16/1 tăng 0,92% lên 29.297 điểm. Trong khi đó, S&P 500 tăng 0,84% lên 3.316 điểm, lần đầu tiên vượt mốc 3.300 điểm. Tăng mạnh nhất là Nasdaq Composite với 1,06% lên 9.357 điểm, nâng tổng mức tăng năm nay lên 4,3%.
Cổ phiếu Morgan Stanley tăng 6,6%, dẫn đầu các mã thuộc chỉ số S&P 500 sau khi công bố lợi nhuận quý trước vượt dự báo và nâng mục tiêu kinh doanh sắp tới.
Bên cạnh đó, tâm lý trên thị trường càng lạc quan sau báo cáo doanh số bán lẻ Mỹ tăng 0,3% trong tháng 12. Số liệu này cho thấy kinh tế Mỹ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định cuối năm 2019, xóa bỏ lo ngại về sức khỏe ngành này sau số liệu doanh thu dịp nghỉ lễ yếu kém của Target và J.C. Penney.
Tom Martin - Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Globalt nhận xét: "Hoạt động tiêu dùng cần vững mạnh và bằng chứng của điều đó chính là doanh số bán lẻ. Số liệu này đã tốt lên sau nhiều tháng chậm lại".
Nhóm cổ phiếu công nghệ hôm qua tiếp tục tăng mạnh. Chỉ số theo dõi công nghệ trong S&P 500 tăng 1,4% và lập mức kỷ lục mới. Cổ phiếu Microsoft và các hãng chịp tăng vọt sau dự báo kết quả kinh doanh đầy lạc quan của hãng chip TSMC.
Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ vốn đã tăng từ phiên trước đó, khi Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sau 18 tháng căng thẳng.
Giới phân tích dự báo lợi nhuận các công ty thuộc S&P 500 giảm 0,4% trong quý IV. Tuy nhiên, lợi nhuận cả năm 2020 có thể tăng 9,6%, theo Refinitiv IBES.