DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cổ phiếu công nghệ lại bị bán tháo, chứng khoán Mỹ nhuộm sắc đỏ

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
04-03-2021 12:54
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi nhà đầu tư tăng tốc bán cổ phiếu công nghệ do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao.
Tin liên quan
Nhóm cổ phiếu công nghệ đã kéo chỉ số S&P 500 lao dốc hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 3/3 trong bối cảnh lợi suất trái phiếu gia tăng. Tuy nhiên, những cổ phiếu hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế cung cấp cho thị trường một số hỗ trợ trong phiên này.
 Chỉ số S&P 500 sụt 1,3% xuống còn 3.819,72 điểm trong phiên ngày 3/3.
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 sụt 1,3% xuống còn 3.819,72 điểm, dẫn đầu là đà lao dốc của lĩnh vực công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu.
Chỉ số Nasdaq Composite mất 2,7% về mức 12.997,75 điểm khi cổ phiếu Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet đều mất hơn 2%. Cổ phiếu Netflix cũng giảm 5%. Chỉ số Dow Jones kết thúc phiên giao dịch gần chạm mức đáy khi hạ 121,43 điểm (tương đương 0,4%) còn 31.270,09 điểm.
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall giảm điểm chủ yếu do giới đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục cộng hơn 8 điểm cơ sở lên mức 1,49% trước khi giảm nhẹ ở cuối phiên ngày 3/3. Lợi suất kỳ hạn này trong tuần trước đã tăng vọt tới 1,6% - động thái được giới phân tích nhận định một đợt tăng đột biến “chớp nhoáng”.
Đà tăng liên tục của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ làm gia tăng lo ngại về việc định giá cổ phiếu và lạm phát gia tăng. Lợi suất trái phiếu cao hơn có thể ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến nhóm cổ phiếu công nghệ vì những công ty này dựa vào việc vay nợ dễ dàng để tăng trưởng vượt trội.
Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, tâm lý lạc quan vào quá trình hồi phục kinh tế nhờ chiến dịch tiêm vaccine diện rộng cũng khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ.
Cổ phiếu của American Airlines tăng 3,4%. Các hãng điều hành du thuyền Carnival và Norwegian Cruise Line cũng tăng lần lượt 3,9% và 6,3%. Lĩnh vực năng lượng nhích 1,4% trong  phiên này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 2/3 thông báo nước này sẽ có đủ nguồn vaccine ngừa Covid-19 để tiêm phòng cho tất cả người trưởng thành trên toàn quốc vào cuối tháng 5 tới, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch. Việc triển khai tiêm vaccine diện rộng được xem là một phần quan trọng trong việc đưa người dân Mỹ trở lại làm việc và phục hồi kinh tế.
“Trong khi S&P 500 có thể đang chịu sức ép do đà sụt giảm của cổ phiếu công nghệ, phần lớn còn lại trên thị trường đang hoạt động khá tốt”, Tom Essaye - nhà sáng lập Sevens Report, nhận xét.
Về mặt dữ liệu kinh tế, báo cáo từ ADP công bố ngày thứ Tư cho biết, khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 117,000 việc làm mới trong tháng 2, thấp hơn mức dự báo tăng 225.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.
Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã suy giảm trong tháng 2. Theo số liệu mới nhất, chỉ số phi sản xuất ISM Nonmanufacturing chỉ đạt 55,3 điểm trong tháng trước, giảm 3,4% so với tháng 1 và thấp hơn dự báo 58,7 của Dow Jones./.