Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 6 (ra ngày 7/1) có bài Ngang nhiên đổ phế thải tại phố Văn Cao - Chẳng nhẽ bó tay với "rác tặc" phản ánh tình trạng phố Văn Cao đoạn giao cắt với phố Trích Sài (Thụy Khuê, Tây Hồ) bị biến thành nơi đổ phế thải.
Ngày 7/1, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các lực lượng chức năng quận Tây Hồ về vấn đề này.

Ông Vũ Bá Đông - Phó Chủ tịch phụ trách Kinh tế - Đô thị phường Thụy Khuê cho biết, vị trí xảy ra vi phạm nằm trong chỉ giới GPMB Dự án đường Văn Cao - Hồ Tây do Ban Quản lý giao thông đô thị Hà Nội (BQL GTĐT) làm chủ đầu tư. Dù công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được bàn giao cho UBND phường. Trước đây, trong thời gian thi công, BQL GTĐT có bố trí lực lượng bảo vệ, nhưng thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì mà lực lượng trên không có mặt tại đây khiến vi phạm tái diễn. Do vậy, trách nhiệm đầu tiên trong vấn đề này thuộc về BQL GTĐT.

Cũng theo ông Đông, UBND phường thường xuyên chỉ đạo Công an phường tăng cường kiểm tra xử lý tình trạng trên. Trong những tháng đầu năm 2013, Công an phường đã phát hiện và xử lý 3 đối tượng, xử phạt hành chính 16,5 triệu đồng. Mới đây, ngày 5/1, Công an phường đã xử lý một đối tượng dùng xe kéo đổ trộm phế thải tại đây. Tuy nhiên, do những đối tượng trên thường xuyên đổ trộm vào ban đêm, các lực lượng chức năng của phường trực tiếp tham gia xử lý gặp nhiều khó khăn? Do vậy, UBND phường đã kiến nghị UBND quận Tây Hồ xin hỗ trợ để xử lý tình trạng trên. 

Trung tá Bùi Thanh Sơn - Đội trưởng Đội CSTT, Công an quận Tây Hồ cho biết, ngày 20/12/2013, UBND quận Tây Hồ đã có văn bản yêu cầu Công an quận, Đội Thanh tra GTVT quận tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm tại khu vực trên. Sau khi có văn bản yêu cầu, từ ngày 24/12 đến nay, các lực lượng chức năng đã bố trí tuần tra xử lý vi phạm từ 22 giờ đến 3 giờ sáng. Tuy nhiên, do đặc thù của công việc, khi kiểm tra lực lượng chức năng phải mặc đồng phục nên không phát hiện được vụ vi phạm nào. Do vậy, đoàn liên ngành đã đề nghị Công an phường Thụy Khuê bố trí cảnh sát hình sự mặc thường phục chốt trực, xử lý vi phạm. Theo báo cáo của Công an phường, sau 2 ngày kiểm tra đã phát hiện và xử lý 2 đối tượng. Đến thời điểm này đã không còn trường hợp vi phạm nào!

Tuy nhiên, qua ghi nhận của chúng tôi và phản ánh của người dân, từ sau ngày 20/12/2013, ngày mà Công an phường đã phát hiện và xử lý 2 trường hợp vi phạm, tình trạng đổ trộm phế thải vẫn diễn ra. Mặt khác, theo ông Đông, từ khi UBND quận Tây Hồ có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra xử lý tình trạng trên, Công an phường Thụy Khuê báo cáo chỉ phát hiện và xử lý 1 đối tượng dùng xe kéo đổ trộm phế thải tại đây. Trong khi đó, theo ông Bùi Thanh Sơn, Công an phường Thụy Khuê đã phát hiện được 2 trường hợp ô tô đổ trộm phế thải, phạt hành chính 9 triệu đồng! Vậy đâu là sự thật và chế độ báo cáo của Công an phường với UBND phường Thụy Khuê được thực hiện ra sao?

    
"Chúng tôi thừa nhận, để xảy ra tình trạng trên có một phần trách nhiệm của mình, nhưng trách nhiệm lớn nhất thuộc về BQL GT ĐT Hà Nội. Tuy nhiên, những gì liên quan đến bụi bẩn các anh nên làm việc với Đội Cảnh sát môi trường. Bởi, nhiệm vụ chính của chúng tôi chỉ là dẹp chợ cóc, chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè". - Trung tá Bùi Thanh Sơn - Đội trưởng Đội CSTT, Công an quận Tây Hồ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nhiều ẩn hoạ từ trạm trộn bê tông tại tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long

Nhiều ẩn hoạ từ trạm trộn bê tông tại tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long

24 Oct, 05:40 AM

Kinhtedothi - Dù đã được mệnh danh là tuyến đường đẹp và hiện đại bậc nhất Thủ đô, đoạn Đại lộ Thăng Long đi qua địa phận xã Sơn Đồng lại đang bị "bức tử" bởi hoạt động rầm rộ của một số trạm trộn bê tông. Bụi bẩn, tiếng ồn và tình trạng xả thải thiếu kiểm soát đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sự bức xúc kéo dài trong dư luận.

Báo động "lỗ hổng" quản lý xây dựng tại Hà Nội: Khi sự an toàn và kỷ cương đô thị bị buông lỏng

Báo động "lỗ hổng" quản lý xây dựng tại Hà Nội: Khi sự an toàn và kỷ cương đô thị bị buông lỏng

23 Oct, 10:32 AM

Kinhtedothi - Mặc dù pháp luật đã có những quy định rõ ràng nhằm quản lý, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng (từ phá dỡ đến quá trình thi công), song thực tế cho thấy, vấn đề này hiện chưa được quan tâm đúng mức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Xã Tam Hưng: gia đình thương binh kêu cứu vì bị hàng xóm lấn chiếm đất

Xã Tam Hưng: gia đình thương binh kêu cứu vì bị hàng xóm lấn chiếm đất

20 Oct, 09:39 PM

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Vũ (xóm Đình Kim, thôn Sông Khê, xã Tam Hưng, TP Hà Nội) về việc ông Nguyễn Xuân Hữu (trú cùng thôn) có hành vi và ý định lấn chiếm đất của bác ruột ông là thương binh Nguyễn Văn Trực (hiện đã mất).

Hoa về trên phố – Hành trình tri ân và lan tỏa yêu thương

Hoa về trên phố – Hành trình tri ân và lan tỏa yêu thương

17 Oct, 12:46 PM

Kinhtedothi - Trong không khí rộn ràng chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, sáng 17/10, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) phối hợp cùng Phòng Ngoại tuyến (PA07), Công an TP Hà Nội tổ chức chương trình “Hoa về trên phố” năm 2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ