DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cơ sở giết mổ lợn chết ở Chương Mỹ: Bộc lộ nhiều điểm yếu trong kiểm tra, giám sát

Phương Nga - Hoài Nam
01-03-2021 08:56
Kinhtedothi - Trước những thông tin báo chí đăng tải về hiện tượng giết mổ lợn bị dịch bệnh diễn ra tại thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, ngay trong ngày 27/2, UBND huyện Chương Mỹ đã yêu cầu lực lượng chức năng gồm phòng Kinh tế, lực lượng thú y, quản lý thị trường (QLTT) kiểm tra, xác minh, xử lý hành vi vi phạm.
Tin liên quan
 
Theo Đội trưởng đội QLTT huyện Chương Mỹ Lưu Thị Anh, thực tế kiểm tra cho thấy, hoạt động giết mổ lợn trên địa bàn huyện Chương Mỹ chủ yếu là nhỏ lẻ, thủ công (chỉ giết mổ 1 - 2 con/ngày). Các điểm giết mổ không cố định mà nằm rải rác trong các khu dân cư nên khó nắm bắt, kiểm tra. Hơn nữa, do đặc thù của hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm chủ yếu diễn ra vào ban đêm, trong khi lực lượng chức năng như thú y, quản lý thị trường mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát hoạt động này.
Không chỉ khó khăn trong kiểm soát giết mổ, hiện, lực lượng QLTT huyện Chương Mỹ nói riêng và TP Hà Nội nói chung còn phải đối mặt với khó khăn trong kiểm tra việc vận chuyển gia súc, gia cầm. Bởi theo quy định, chỉ thực hiện kiểm dịch đối với động vật, sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, TP. Vì thế, khi phát hiện người bán không có giấy chứng nhận kiểm dịch nhưng chủ hàng khai báo nguồn gốc trong tỉnh, TP, lực lượng chức năng không có cơ sở kiểm tra, xử lý.

Hiện trên địa bàn Hà Nội hiện có 738 cơ sở, điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 58 cơ sở bán công nghiệp, 673 cơ sở giết mổ thủ công. Theo quy định, sản phẩm gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn phải được cơ quan Thú y kiểm tra trước, trong và sau quá trình giết mổ. Sau đó đóng dấu xác nhận mới được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, hiện số lượng gia súc, gia cầm giết mổ hàng ngày được cán bộ thú y kiểm soát còn rất ít, trong đó khoảng 300 con trâu bò, 6.000 - 7.000 con lợn 50.000 - 80.000 con gia cầm (tương đương 60%). Phần còn lại là từ các cơ sở giết mổ không phép và nhập từ các tỉnh thành khác.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trách nhiệm quản lý, phát hiện các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ này thuộc về chính quyền địa phương, tuy nhiên trên thực tế các địa phương còn chưa sát sao trong việc dẹp bỏ và xử lý các cơ sở giết mổ chui. Nhận thức, thói quen của người tiêu dùng còn dễ dãi, dễ chấp nhận sản phẩm giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Ông Sơn cũng thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay tình trạng giết mổ chui lợn chết rồi phù phép thành lợn sạch để mang ra thị trường bán không chỉ riêng ở Chương Mỹ, mà ở các địa phương khác cũng tồn tại tình trạng này. “Ở góc độ đơn vị chuyên môn, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu với chính quyền địa phương đẩy mạnh việc kiểm soát, xử lý nghiêm những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, giết mổ chui. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về việc lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ”- ông Sơn chia sẻ.

Để chấm dứt tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, trong thời gian tới, TP cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển chăn nuôi. Đến nay, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định “về việc phê duyệt mạng lưới giết mổ gia súc, gia cầm”, theo Quyết định gồm 8 cơ sở giết mổ công nghiệp, 8 cơ sở giết mổ tập trung, 13 cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ.