DÒNG SỰ KIỆN. * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Có thể chuyển công an khởi tố nếu cơ sở cố tình không khắc phục về PCCC

Linh Chi
22-08-2018 18:38
Kinhtedothi - Ngày 22/8, đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã làm việc tại huyện Thanh Trì về kết quả thực hiện Nghị quyết 05 ngày 4/7/2017 của HĐND TP quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực. Trong đó, đoàn đã khảo sát thực tế tại trụ sở Công ty Phân lân Văn Điển và Công ty may Hanosimex.
Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại buổi giám sát
Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 7 Nguyễn Tuấn Dũng cho biết, từ danh sách 592 cơ sở không đảm bảo yêu cầu PCCC do Cơ quan cảnh sát PCCC điều tra cơ bản, UBND huyện đã rà soát có 39 cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết 05 (18 cơ sở ngoài NSNN, 8 cơ sở thuộc ngân sách cấp T.Ư, 13 cơ sở thuộc cấp huyện). Từ khi thực hiện Nghị quyết, tại huyện đã chuyển biến tích cực trong nhận thức của các DN, cán bộ, công chức và người đứng đầu cơ sở về tầm quan trọng của PCCC.
Phòng Cảnh sát PCCC số 7 đã có văn bản chỉ rõ từng phần cần khắc phục cho các cơ sở. Những vi phạm phát sinh sau Nghị quyết đều được xử lý, nhưng chưa đình chỉ cơ sở nào vì tồn tại trước khi Luật PCCC có hiệu lực.
Cũng theo ông Dũng, hiện một số DN còn gặp nhiều khó khăn, do các hạng mục công trình đã hết khấu hao sử dụng nên việc bỏ ra một nguồn kinh phí không nhỏ để khắc phục tồn tại về PCCC sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của DN. Một số DN sau cổ phần hóa, kinh phí để duy trì hoạt động của DN khó khăn nên lộ trình khắc phục kéo đài, nhất là DN phải cải tạo nhà xưởng để khắc phục lỗi về PCCC. Ngoài ra, còn tình trạng người đứng đầu cơ sở chưa nhận thức đầy đủ quy định pháp luật về PCCC, chưa làm hết trách nhiệm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết thêm, riêng hệ thống cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn nếu không đảm bảo yêu cầu PCCC đều bị buộc đình chỉ. Tại huyện cũng chỉ còn 1 cơ sở nhà chung cư chưa khắc phục đúng quy định về PCCC, còn những cơ sở khác đều đã khắc phục. UBND huyện đã tổ chức diễn tập PCCC tại cụm công nghiệp, chung cư, làng nghề; hướng dẫn người dân sử dụng mặt nạ phòng độc…
Từ thực tế địa phương, UBND huyện cũng kiến nghị Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 05 của TP chỉ đạo Ban chỉ đạo Nghị quyết 05 huyện hoàn thành các nội dung công việc đúng tiến độ; gia hạn thời gian để các cơ sở bố trí đủ kinh phí khắc phục về PCCC theo Nghị quyết; bổ sung kinh phí cho ngân sách cấp huyện.
Lắng nghe các ý kiến, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam ghi nhận công tác PCCC tại Thanh Trì cơ bản đạt kết quả tốt vì với đặc thù có nhiều chung cư, chợ, kho tàng, làng nghề nhưng ít xảy ra cháy nổ. Tuy nhiên, Trưởng đoàn giám sát không đồng tình với kiến nghị của UBND huyện về việc TP gia hạn để cơ sở bố trí kinh phí khắc phục, bởi theo cách làm này thì gia hạn bao nhiêu cũng không đạt được, do cơ sở thiếu chủ động. Đồng thời, ông Nam đề nghị từ huyện tới các xã tăng cường tổng kiểm tra PCCC trên địa bàn. Trong đó, phải hướng dẫn cụ thể cho cơ sở nếu họ gặp vướng mắc; nhưng với những trường hợp cố tình vi phạm, không khắc phục, có thể chuyển sang cơ quan công an khởi tố.