DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cờ Tổ quốc rực rỡ trên tuyến phố kiểu mẫu phường Mỹ Đình 1

Nha Trang-Phạm Hùng
01-09-2018 07:43
Kinhtedothi - Những ngày đầu tháng 9/2018, đường Đình Thôn (phường Mỹ Đình 1- quận Nam Từ Liêm) rợp trời sắc đỏ của cờ Tổ quốc treo thẳng tắp dọc cả tuyến phố chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9.
Đặc biệt, việc đồng bộ kích thước, cách thức treo biển hiệu kinh doanh tại đây đã mang lại bộ măt mới ngăn nắp, gọn gàng, văn minh và đẹp mắt hơn cho tuyến phố này.
Đường Đình Thôn là một tuyến đường quan trọng trong giao thông, thương mại, lưu thông hàng hóa trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói riêng và TP Hà Nội nói chung. Tuy nhiên, việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, biển quảng cáo sau quy định để kinh doanh buôn bán vẫn diễn ra, gây mất trật tự an ninh, vệ sinh môi trường, sách tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị. Cùng với đó, hệ thống điện lưới vẫn chưa được hạ ngầm tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Vì thế, việc xây dựng Đề án “Thí điểm tuyến đường Đình Thôn là tuyến đường văn minh đô thị” giai đoạn 2018- 2020 định hướng đến 2030 trên địa bàn phường Mỹ Đình với nhiều điểm nhấn như đồng bộ hệ thống bảng biển kinh doanh… có ý nghĩa quan trọng tạo sự chuyển biến tích cực trong lối sống và nếp sống của người dân, tạo sự đột phá về diện mạo văn minh đô thị, xây dựng phường Mỹ Đình 1 phát triẻn toàn diện, bền vững, trở thành một trong những phương đô thị văn minh, giàu đẹp của quận Nam Từ Liêm.
Cờ Tổ quốc thẳng tắp, rực rỡ trên tuyến phố Đình Thôn
Đề án được chia làm 3 giai đoạn. Hiện tại, UBND phường Mỹ Đình đã triển khai giai đoạn 1 là cắm cột và đồng bộ hóa biển quảng cáo.
Qua khảo sát thực tế và vận động người dân đồng thuận, UBND phường Mỹ Đình đã cắm 200 cột có chiều cao bằng nhau, mạ sơn màu đỏ trên toàn tuyến đường để treo hệ thống biển hiệu kinh doanh, biển quảng cáo một cách đồng bộ, cùng kích thước. Trên các cột có giá gắn treo cờ Tổ quốc, cờ nheo và đèn lồng, phục vụ tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô và quận, phường, tổ dân phố. Ngoài ra, toàn bộ các biển quảng cáo, biển hiệu của các hộ kinh doanh, DN dọc tyến đường này được lắp đặt theo đúng quy định với chiều cao của bảng biển là 1,2m; nội dung của biển theo mục đích kinh doanh của các hộ, không quy định về màu sắc.
Việc đồng bộ hệ thống bảng biển kinh doanh được coi là một điểm nhấn, tạo sự đột phá về diện mạo văn minh đô thị trên tuyến phố này nói riêng và phường Mỹ Đình nói chung.
Đến nay, giai đoạn 1 của đề án đã cơ bản được hoàn thành. Để triển khai thành công giai đoạn 1, toàn hệ thống chính trị và nhân dân Mỹ Đình 1 đã tích cực vào cuộc, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao. Toàn bộ biển quảng cáo theo Đề án này 100% từ nguồn xã hội hóa. Theo đó, nhân dân tự lựa chọn chất liệu, hình thức, tự chi trả kinh phí. Các cột để dựng biển Phường huy động từ kinh phí của các DN, hộ kinh doanh lớn tự nguyện trên địa bàn được xã hội hóa.
Để thuyết phục các hộ kinh doanh tại đây, các Đảng viên, cán bộ phường Mỹ Đình không những gương mẫu đi đầu trong thực hiện mà còn đến tận nhà giải thích, vận động để các hộ kinh doanh hiểu được ý nghĩa của chủ trương này. Đề án cũng góp phần tạo dựng mô hình kiến tạo văn hóa mới, theo đó, mỗi nhóm xã hội trong tổ dân phố đều tham gia, đóng góp trách nhệm của mình vào sự tiến bộ chung. Ông Nguyễn Sỹ Thắng- Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết: “Để thực hiện được Đề án đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của toàn hệ thống chính trị phường và nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, việc xây dựng những tuyến phố văn minh đô thị cũng tạo ra sức hút lớn với các nhà đầu tư dài hạn. Một môi trường văn minh, xanh sạch đẹp góp phần tạo dựng hình ảnh phường Mỹ Đình 1 nói chung, khu dân cư Đình Thôn nói riêng thành một nơi “đáng sống”, đáng làm việc”.
Giai đoạn 2 của Đề án, UBND phường Mỹ Đình sẽ triển khai thực hiện thanh thải, xử lý dây điện, dây viễn thông, dự kiến thực hiện trong năm 2019. Giai đoạn 3 của Đề án, phường sẽ tiến hành cải tạo mặt đường, vỉa hè.