DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sắp bị thay thế vì mâu thuẫn với Tổng thống?

Lan Hương (Theo CNN)
23-02-2018 21:17
Kinhtedothi - Trước đó, trong một cuộc họp tại châu Âu, ông McMaster từng phát biểu, ông chắc chắn Nga đã can thiệp vào chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Tin liên quan
Sau căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, Lầu Năm Góc đang cân nhắc lựa chọn cho phép Tổng thống đưa tướng 3 sao ra khỏi vị trí hiện tại và trở về quân ngũ.
Cố vấn an ninh quốc gia McMaster và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Một cuộc tìm kiếm vị trí phù hợp cho ông McMaster đang được Bộ Quốc phòng tiến hành lặng lẽ, CNN dẫn lời các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng và chính quyền.
Cũng theo một số nguồn tin, việc thúc đẩy thay thế ông McMaster xuất hiện vài tháng sau căng thẳng cá nhân giữa ông và Tổng thống Trump. Đây không phải là lần đầu tiên McMaster phải đối đầu với đồn đoán rằng ghế của mình không an toàn.
Đã có một số thảo luận về việc thay thế ông mùa thu năm ngoái nhưng ông vẫn tại vị bởi một số quan chức, trong đó có Tổng thống Trump nghi ngại việc trong một năm 2 lần thay thế Cố vấn an ninh quốc gia. Người đầu tiên là ông Michael Flynn đã từ chức sau tranh cãi liên quan đến liên hệ giữa ông và quan chức Nga.
Sự căng thẳng giữa Tổng thống Trump và Tướng McMaster đã diễn ra trong nhiều tháng và bùng phát vào cuối tuần này sau khi ông Trump công khai khiển trách Cố vấn an ninh quốc gia về những nhận xét ông đưa ra liên quan đến sự can thiệp của Nga với cuộc bầu cử Tổng thống. Trước đó, tại một cuộc họp tại châu Âu, ông McMaster từng phát biểu, ông chắc chắn Nga đã can thiệp vào chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Một số nguồn tin của Đảng Cộng hoa cho biết, trong một thời gian dài, ông Trump đã bày tỏ sự bực bội với Tướng McMaster do những khác biệt về "cá tính và phong cách".
Cả hai không bao giờ hợp nhau. Tổng thống Trump thích cách nói chuyện ngắn gọn của một người như Giám đốc CIA Mike Pompeo hoặc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, những người luôn kiên nhẫn trả lời câu hỏi của mình, cũng theo nguồn tin trên.