DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Còn 1.422 thôn bản vùng dân tộc miền núi chưa có điện, phải dùng dầu thắp sáng

Lâm Nguyễn
18-10-2019 15:31
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm 2019 đến nay vừa được Ủy ban Dân tộc ban hành.
Tin liên quan
Ảnh minh họa
Theo Ủy ban Dân tộc, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là đầu nguồn sinh thủy, có nhiều sông suối cung cấp nước cho các nhà máy thủy điện lớn của cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn 31 xã chưa có điện lưới quốc gia. Tỷ lệ các hộ dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới thấp hơn 5% so với bình quân chung cả nước.
Số liệu điều tra kinh tế - xã hội 53 dân tộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi cho thấy, vẫn còn 10 dân tộc thiểu số có số lượng đồng bào được sử dụng điện lưới quốc gia dưới 80%. Hiện, vẫn còn 3.400 thôn bản chưa có đường diện hạ thế; 1.422 thôn bản phải sử dụng dầu và các nguyên liệu khác để thắp sáng. Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt khoảng 98%.
Bên cạnh đó, tỷ trọng sử dụng điện dành cho thắp sáng đơn thuần của các hộ vùng dân tộc thiểu số và miền núi chiếm tỷ lệ rất cao. Bình quân chi phí cho sử dụng điện của các hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số và miền núi chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/hộ/tháng.
Cùng với điện lưới quốc gia, hạ tầng viễn thông vùng dân tộc thiểu số và miền núi cũng được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đồng bào. Đến nay, trên 90% tổng số xã đã được phủ sóng phát thanh, truyền hình. 100% số xã được phủ sóng hạ tầng viễn thông và di độn, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân.