DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quảng Ngãi: Vật nuôi đặc sản cháy hàng trước Tết

Hà Phương
01-02-2021 21:28
Kinhtedothi - Trước Tết, gà Đông Tảo, heo rừng lai (heo ky), gà H’Mông ở nhiều trang trại ở Quảng Ngãi đã cháy hàng bởi sức mua tăng, cung không đủ cầu.
Tin liên quan
 Heo rừng nuôi được người tiêu dùng ưa chuộng.
Theo tìm hiểu, trước Tết gần 1 tháng, toàn bộ số heo rừng lai tại trang trại của chị Nguyễn Thị Hoa (thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã được người mua đặt cọc. “Những ngày gần đây vẫn có rất nhiều người tiếp tục hỏi mua, nhưng hiện tại cung không đủ cầu”, chị Hoa cho biết.
Chị Hoa nuôi heo rừng lai đã hơn 10 năm. Vụ Tết này chị nuôi được 45 con. Khách hàng đặt cọc, khoảng ngày 20 AAm lịch trở lên là giao hàng. Với giá bán 170.000 đồng/kg, trừ chi phí chị Hoa nhẩm tính lãi được hơn 100 triệu đồng.
"Số lượng heo trên thị trường ít hơn năm ngoái do ngày thường tiêu thụ mạnh nên cuối năm khan hiếm. Khách hàng chuộng vì mình nuôi đảm bảo chất lượng như heo hoang dã, thức ăn chủ yếu là rau cỏ tự nhiên các loại, cây thuốc nam cho nên sức đề kháng của heo rất tốt, hoàn toàn không dùng kháng sinh”, chị Hoa cho biết thêm.
Tại trang trại nuôi heo rừng lai của ông Lâm Trung Chánh (thôn Lương Nông Nam, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức) nuôi heo rừng lai đã 6 năm. Năm nay ông nuôi được gần 25 con cung cấp ra thị trường Tết một nửa. Ông đã xuất bán hết số lượng heo phục vụ Tết, thu về hơn 40 triệu đồng.
"Dù giá không hề rẻ nhưng theo quan niệm dân gian, ăn thịt heo rừng sẽ mang lại may mắn nên trong dịp Tết, tôi thường tìm mua để ăn và biếu người thân", chị Nguyễn Thị Tuyền (TP Quảng Ngãi) chia sẻ. 
Qua tìm hiểu được biết, hầu hết các gia đình chọn mua loại heo rừng lai có trọng lượng từ 20-35 kg/con. Còn thương lái thường mua loại heo có trọng lượng lớn 40 - 80 kg/con để mổ bán lẻ trên thị trường.
Bên cạnh heo rừng lai, gà Đông Tảo (gà tiến vua) và gà H’Mông cũng thu hút người tiêu dùng.
 Gà Đông Tảo phục vụ Tết đều đã bán hết.
Mới cuối tháng 11 AAm lịch, nhiều trang trại nuôi các giống gà đã được khách đặt mua hết. Tại trang trại nuôi gà Đông Tảo, gà H’Mông của ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Hà Nhai Bắc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) đã rơi vào tình trạng “cháy hàng”. “Hiện chỉ còn gà để giống, gà thịt đã bán hết cả rồi”, ông Hùng vui vẻ cho biết.
Trang trại của ông Hùng có 500 con, trong đó hơn 300 con gà Đông Tảo nuôi từ tháng 3, 4 âm lịch, đến nay đã xuất bán ra thị trường khắp nơi trước Tết. Ông Hùng vừa thu về 300 triệu đồng từ vụ gà Tết.
Đặc biệt, gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà tiến vua) có dáng đẹp, chân to được bán 500.0000 đồng/1kg, mỗi con nằm ở tầm giá từ 2 đến 2,5 triệu đồng vẫn rơi vào tình trạng “cháy hàng” trước Tết. Đây là giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên).
Đặc điểm nổi bật của loại gà này là dáng đẹp, đôi chân to, lớp vảy thịt dày, rất thơm, ngon, khi hầm giữ được độ giòn, không bị mềm nhũn. Bởi vậy, dù giá đắt nhưng khách hàng vẫn tìm đến mua, cũng có người mua về để nuôi do thú vui sưu tầm loại gà quý hiếm này.
 Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ trang trại ở gà ở huyện Sơn Tịnh.
Đối với gà H’Mông, đây là giống gà quý hiếm, có thịt đen, xương đen, thịt chắc và thơm ngon nên cũng được nhiều người ưa thích. Gà H’Mông thương phẩm được coi là món ăn đặc sản có giá 200.000 đồng/kg, mỗi con gà từ 2kg trở lên.
“2 giống gà quý hiếm này nuôi tốn kém hơn các giống khác, giá bán vì thế cũng cao hơn nhưng vẫn có nhiều khách mua. Họ đặt hàng trước cả rồi, chủ yếu là Bình Phước, Đà Nẵng, Lâm Đồng, còn có cả các tỉnh phía Bắc nữa. Riêng gà Đông Tảo chỉ bán theo đơn đặt hàng, không có để bán ở chợ đâu”, ông Hùng chia sẻ.