DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Còn những băn khoăn

04-01-2014 08:47
Kinhtedothi - Việc bàn giao Khu di tích Hoàng thành Thăng Long cho Hà Nội quản lý cho đến thời điểm này đã chậm hơn 4 tháng so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
 Nguyên nhân là bởi khi bắt tay vào thực hiện, dường như ở đây vẫn thiếu sự đồng thuận cần thiết để công việc sớm đến đích, điển hình là ở khâu bảo quản các hiện vật khảo cổ học.

Di chuyển hiện vật để bàn giao mặt bằng

Ngày 19/8/2013, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 371/TB-VPCP thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về Dự án công viên lịch sử văn hóa Hoàng thành Thăng Long, trong đó có nội dung: “Đồng ý chuyển giao hạng mục đầu tư xây dựng tuyến đường phía Bắc và phía Đông công trình Nhà Quốc hội sang Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan khu vực khảo cổ học 18 Hoàng Diệu do UBND TP Hà Nội chủ quản đầu tư; UBND TP Hà Nội quyết định và chịu trách nhiệm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan khu vực khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, đảm bảo hoàn thành đồng bộ với tiến độ xây dựng công trình Nhà Quốc hội”. Có nghĩa, mặt bằng khu khảo cổ C, D, E của di tích 18 Hoàng Diệu sẽ bàn giao để thực hiện Dự án công viên lịch sử văn hóa; khu khảo cổ A, B sẽ được bảo tồn, song toàn bộ hiện vật tại khu 18 Hoàng Diệu sẽ phải di dời. Đây cũng là việc làm nhằm thực hiện cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
  Hiện vật tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long sau khai quật cần có sự phối hợp chặt chẽ để bảo quản tốt nhất.         Ảnh: Nguyệt Thu
Hiện vật tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long sau khai quật cần có sự phối hợp chặt chẽ để bảo quản tốt nhất. Ảnh: Nguyệt Thu
Kế hoạch di chuyển di vật từ 18 Hoàng Diệu sang khu Thành cổ cũng đã “lên khuôn” từ giữa tháng 8/2013 khi Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội dành hơn 27.000m2 tại số 5 Hoàng Diệu và số 4 Nguyễn Tri Phương làm nơi bảo quản, quản lý di vật. Đợt di chuyển di vật đầu tiên mang toàn bộ đồ gốm sứ, đồ sành, vật liệu kiến trúc và xương động vật, đồ kim loại từ khu C, D sang. Đợt di chuyển thứ 2 là toàn bộ di vật gạch ngói, đồ gỗ, đồ đá của khu A, B, C, D và các khối di tích, di vật của khu E (khu vực xây nhà Quốc hội) đang được bảo quản tại khu C, D.

Tuy nhiên hiện mới có 26.500 di vật bao gồm gạch nung, đồ sành, xương, nhuyễn thể, mẫu đất, gốm, sứ, kim loại... và hơn 10.600 di vật loại hình vật liệu kiến trúc được chuyển về nơi bố trí “cất giữ” hiện vật. Còn toàn bộ các khối gạch, ngói, chân tảng và 97 khối cấu kiện di tích khu E tới đây dự kiến sẽ được chuyển đến phía Tây Điện Kính Thiên; 48 khối cấu kiện còn lại được di chuyển sang tầng hầm Nhà Quốc hội để chuẩn bị trưng bày. Các di vật gỗ đang bảo quản trong bể ngâm (khoảng 200m2) thì quyết định tạm thời để lại. Với tiến độ di chuyển hiện vật khảo cổ chậm trễ này, trong một cuộc họp mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đưa ra “mốc” trong tháng 1/2014 phải chuyển xong toàn bộ hiện vật khu C, D.

Có bảo quản được hiện vật?

Việc bàn giao Khu di tích Hoàng thành Thăng Long cho Hà Nội quản lý như vậy đã chậm hơn 4 tháng so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội (đơn vị được giao nhận bàn giao hiện vật) không ít lần bày tỏ nỗi sốt ruột vì sự chậm trễ này, bởi ảnh hưởng tới việc thực hiện cam kết với UNESCO. Tuy nhiên, phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cụ thể là Trung tâm nghiên cứu Kinh thành (đơn vị đang giữ hiện vật) lại cho rằng, điều kiện cũng như diện tích dành cho để bảo quản di vật chưa hợp lý. Đặc biệt, 145 khối cấu kiện di tích và di vật của khu E (Khu vực xây dựng Nhà Quốc hội) có diện tích 1.300m2 đang trong quá trình nghiên cứu, lựa chọn để trưng bày dưới tầng hầm Nhà Quốc hội, cần tạm thời bảo quản tại chỗ.

Đây cũng là một vấn đề không thể “bỏ ngoài tai” trong quá trình di chuyển hiện vật khảo cổ để bàn giao mặt bằng. Nhiều chuyên gia đề xuất phương án dựng tạm chỗ để các di vật, hiện vật nhằm đảm bảo tiến độ di chuyển, bàn giao hiện vật. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đã chỉ đạo đơn vị chức năng dựng nhà tạm có mái để che các hiện vật trong khi chưa có nơi bảo quản. Song đây cũng chỉ là giải pháp tình thế trong lúc dự án Công viên văn hóa lịch sử Hoàng thành Thăng Long đang “thúc” tiến độ.

Có lẽ để việc bàn giao khu di tích Hoàng thành Thăng Long cho Hà Nội được thuận chiều, cũng chính là việc thực hiện cam kết với UNESCO về việc bảo tồn phát huy di sản thế giới sớm “đến đích”, cần có sự đồng thuận, hỗ trợ lẫn nhau của cả bên bàn giao lẫn bên nhận bàn giao.

 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: