DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

“Cơn sốt” bánh mỳ Việt Nam tại Hong Kong

Hà My (Theo SCMP)
30-07-2017 07:20
Kinhtedothi - Tờ báo Hong Kong South China Morning Post (SCMP) vừa có bài viết về “cơn sốt” bánh mỳ Việt Nam tại Hong Kong.
Tin liên quan
Với tựa đề “Tám cửa hàng bánh mỳ thịt ngon nhất tại Hong Kong và những bí quyết để có được chiếc bánh mỳ Việt Nam chuẩn ngon”, SCMP đã tiến hành phỏng vấn một số đầu bếp chuyên làm bánh mỳ Việt Nam.
 Anh Bảo đang chuẩn bị bánh mỳ cho khách (ảnh: SCMP).
Theo SCMP, không khí ẩm ướt chính là “kẻ thù” lớn nhất cho chất lượng bánh mỳ thịt. Tại Việt Nam, bánh mỳ được bán trong quầy hàng hoặc các cửa hàng nhỏ trên đường phố. “Phiên bản” bánh mỳ phổ biến và được người dân Việt Nam ưa thích nhất là bánh mỳ nhân jam-bông, pate với cà rốt, củ cải muối chua, dưa chuôt tươi và điểm thêm vài lát ớt và rau mùi xanh.
Một đầu bếp người Úc gốc Việt tên La Bảo, hiện đang làm việc tại cửa hàng Le Petit Saigon tại khu Wan Chai (Hong Kong) cho biết: “Tại Đà Lạt, quê ngoại của tôi, bánh mỳ vẫn được nướng trong lò gỗ theo cách truyền thống. Tại đây (Hong Kong), chúng tôi nướng trong lò đá, vì thế vỏ bánh mỳ có đôi chút khác biệt - nó dày hơn”. Để đối phó với không khí ẩm của Hong Kong, anh Bảo và đồng nghiệp của mình nướng bánh 30 phút trước khi mở cửa hàng, và nướng lại lần nữa mỗi khi khách gọi đồ.
Đầu bếp Ryan Ching - cửa hàng Banh Mi Kitchen tại khu Central, cho rằng, chất lượng bánh chính là yếu tố quan trọng nhất của một phần bánh mỳ hoàn chỉnh. Mỗi ngày, anh bán được khoảng 140 phần bánh mỳ, và khá hài lòng với tỷ lệ lợi nhuận cao và mức giá cạnh tranh của Banh Mi Kitchen. Ching nhận xét, cơn sốt bánh mỳ Việt Nam tại Hong Kong đến khá chậm, ít nhất so với thành phố quê hương của anh là Melbourne (Úc) - nơi bánh mỳ từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc.
 Cửa hàng Tim Kee French Sandwiches của ông Fan là quầy bánh mỳ Việt Nam lâu đời nhất tại Hong Kong (ảnh: SCMP).
Cũng theo anh Ching: Hiện có rất nhiều người Hong Kong đến Việt Nam du lịch, họ nếm thử thức ăn và biết được mùi vị thực sự phải như thế nào. Điều này giúp nâng cao chất lượng của các nhà hàng Việt Nam tại Hong Kong.
Theo SCMP, Tim Kee French Sandwiches tại khu Jordan là quầy bánh mỳ Việt Nam lâu đời nhất tại Hong Kong. Ông chủ Fan Kwai-ho mua lại cửa hàng vào năm 1993 và năm 2004 bắt đầu chuyển tới địa điểm hiện tại. Ông Fan Kwai-ho chia sẻ: “Ngày nay, có rất nhiều loại bánh mỳ có hình dạng tương tự nhau trên thị trường, và các loại nhân bánh cũng rất đa dạng. Chúng tôi tiếp tục phục vụ nhân truyền thống trong bánh mỳ của mình”. Nhân bánh mỳ trong cửa hàng của ông là sự kết hợp của thịt lợn được chế biến theo bốn cách khác nhau: Thịt ba chỉ, pate, thịt móng giò và thịt rán. Có diện tích rất nhỏ và chỉ phục vụ khách mang về, mỗi ngày, số lượng bánh mỳ Tim Kee French Sandwiches bán ra cũng lên tới 150 chiếc.
Ngoài ra, SCMP cũng đem đến cho người đọc danh sách 8 quầy/nhà hàng bánh mỳ Việt Nam được ưa thích nhất tại Hong Kong.
  1. 1.       Le Petit Saigon
Địa chỉ: 16 Wing Fung St, Wan Chai
HK$88 (khoảng 250.000 đồng) cho một phần bánh mỳ thịt truyền thống
  1. 2.       Banh Mi Kitchen
Địa chỉ: 22 Li Yuen St West, Central
HK$44-HK$52 cho một phần bánh mỳ với nhiều lựa chọn nhân khác nhau như truyền thống, thịt xá xíu, thịt viên, gà nướng sả và rau củ
  1. 3.       Com Banh Mi
Địa chỉ: 28 Tai Wong St East, Wan Chai
HK$60 cho một phần bánh mỳ với nhân thịt lợn bằm xả
  1. 4.       Tim Kee French Sandwiches
Địa chỉ: Man Yiu Building, 30 Man Yuen St, Jordan
Từ HK$37 (cỡ nhỏ) và HK$72 (cỡ lớn) cho một phần bánh mỳ truyền thống
  1. 5.       Co Thanh
Địa chỉ: 2-4 Kau U Fong, Central
  1. 6.       Banh Mi Bakery
Địa chỉ: 49 Lung Kong Rd, Kowloon City
  1. 7.       Bep Vietnamese Kitchen
Địa chỉ: 88-90 Wellington St, Central và LG/F 9-11 Staunton St, SoHo
  1. 8.       Sai Gon Red Banh My
1 Kwong Wah St, Mong Kok