DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Công an dựng lại hiện trường vụ 2 phóng viên bị hành hung, dọa cắt gân ở Hà Đông

Đạt Lê
19-07-2018 07:09
Kinhtedothi -  Lãnh đạo Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, các đơn vị đã hoàn tất việc dựng lại hiện trường để điều tra vụ hai phóng viên của báo Gia đình Việt Nam bị đánh, dọa cắt gân tại trụ sở một công ty ở phường Văn Quán...
Tin liên quan
Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 18/7, phóng viên Hà Văn L. và Nguyễn Hải S. (làm việc ở báo Gia đình Việt Nam) đến làm việc theo lịch đặt trước tại Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh (Công ty Mai Linh), có địa chỉ tại số 5 ngõ 82, đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông.
Trong quá trình làm việc, 2 phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã bị 2 đối tượng trong đó có người tên Huy uy hiếp đập điện thoại, chặt thẻ hội viên Hội Nhà báo và dùng những lời lẽ đe dọa. Ngoài ra, các đối tượng còn dọa chém và cắt gân hai phóng viên này.
 Trụ sở Công ty Mai Linh nơi xảy ra vụ việc.
Cùng với việc bị giam lỏng, 2 phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã bị 2 đối tượng của Công ty Mai Linh hành hung, đánh vào đầu và phá hỏng toàn bộ giấy tờ liên quan.
Sau đó, các đối tượng giam lỏng hai phóng viên, rất may, thời điểm đó phóng viên Hải S. lợi dụng sơ hở của 2 kẻ hành hung đã tìm cách thoát ra ngoài và báo về tòa soạn nhờ cơ quan công an phường Văn Quán giúp đỡ còn phóng viên Hà Văn L. vẫn bị các đối tượng giam giữ không cho ra ngoài. “Họ bảo sẽ chém chúng tôi tại đây và chỉ cần 20 triệu chúng tôi sẽ bị cắt gân…” – phóng viên Hải S. thuật lại.
Thoát được ra ngoài, phóng viên Hải S. đã đến trình báo công an phường Văn Quán. Nhờ sự vào cuộc kịp thời của công an phường Văn Quán, phóng viên Hà L. sau đó đã được giải cứu.
 Hai đối tượng có hành vi hành hung phóng viên. 
Về vụ việc trên, Đại tá Vương Tiến Dũng – trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, ngay trong buổi chiều cùng ngày, Công an quận đã chỉ đạo Đội cảnh sát điều tra tổng hợp phối hợp cùng đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Hà Đông, Công an phường Văn Quán tiến hành dựng lại hiện trường vụ hai phóng viên báo Gia đình Việt Nam bị hành hung, dọa cắt gân khi đến làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn.
Cũng theo lãnh đạo Công an quận Hà Đông thông tin, đến 19 giờ cùng ngày  việc dựng lại hiện trường đã hoàn tất, sau đó công an đã yêu cầu hai phóng viên và những người liên quan về trụ sở Công an phường Văn Quán hoàn tất hồ sơ để tiếp tục điều tra vụ việc.
Liên quan đến hành vi trên của các đối tượng, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đưa ra quan điểm: Hành vi của các đối tượng đã xâm phạm quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo được pháp luật bảo vệ. Các đối tượng này đã có hành vi ngăn cản, cản trở nhà báo trong khi tác nghiệp. Luật sư Thơm đưa ra quan điểm: "Hành vi của các đối tượng này thể hiện sự côn đồ, hung hãn, xâm phạm quyền sở hữu về tài sản cũng như uy tín, danh dự những người làm công tác báo chí, có dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của nhà báo, huỷ loại tài sản và giam giữ người trái pháp luật. Nếu cơ quan điều tra vào cuộc và xác định đủ căn cứ thì các đối tượng này sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự...".