DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Công an Hà Nội đề xuất đình chỉ hoạt động chợ Tó (huyện Đông Anh)

Trọng Tùng
20-11-2019 15:02
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND huyện Đông Anh về đánh giá công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại chợ Tó (xã Uy Nỗ).
Tin liên quan
Trên cơ sở đề xuất của UBND huyện Đông Anh, vừa qua, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tiến hành kiểm tra, đánh giá các điều kiện về PCCC&CNCH tại chợ Tó. Theo đó, cơ quan công an Hà Nội đánh giá chợ Tó hiện không đảm bảo các điều kiện về PCCC&CNCH.
Cụ thể, trên các lối đi chính và các lối đi khác trong khuôn viên chợ, cơ sở làm mái che, bạt che, sạp hàng… cản trở khả năng tiếp cận của xe chữa cháy. Các hạng mục công trình có kết cấu khung thép, mái tôn, không đẩm bảo khoảng cách PCCC giữa các hạng mục. Khu vực cầu chợ bị cháy có kết cấu mái che cong vênh, vữa trát bị bong tróc, dầm thép chịu lực bị uốn cong không đảm bảo khả năng chịu lực.
 Chợ Tó không bảo đảm các điều kiện để tiếp tục hoạt động 
Các hạng mục trong chợ không đảm bảo về chiều rộng lối ra thoát nạn do bố trí sắp xếp hàng hoá cản trở lối thoát nạn. Cửa trên đường thoát nạn bố trí cửa xếp sắt. mái che lợp xốp chống nóng, không bảo đảm yếu tố ngăn cháy lan.
Các yếu tố về trang thiết bị PCCC của chợ Tó cũng không bảo đảm. Bể nước phục vụ chữa cháy bị rò rỉ, không đảm bảo trữ lượng nước phục vụ chữa cháy. Bình chữa cháy còn thiếu, không bảo đảm về số lượng và vị trí lắp đặt. Khả năng hoạt động của máy bơm chữa cháy không bảo đảm nguồn điện hoạt động.
Đánh giá cũng cho thấy, chợ Tó chưa được trang thị hệ thống chiếu sáng khi xảy ra sự cố, chỉ dẫn thoát nạn, hệ thống báo cháy, thiếu giải pháp thông gió, chống tụ khói. Đặc biệt là đường dây dẫn điện chưa được đi trong ống bảo vệ; hàng hoá sắp xếp sạt khu vực bảng điện và có hiện tượng câu mắc điện từ bên ngoài vào trong chợ để phục vụ kinh doanh, buôn bán.
Căn cứ Điều 58 Luật Phóng cháy và chữa cháy số 27/2007/QH10, Điều 19 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ và hiện trạng đánh giá thực tế chợ Tó, Công an TP Hà Nội đề nghị UBND huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động đối với toàn bộ chợ Tó. Khẩn trương tổ chức khắc phục các tồn tại về PCCC&CNCH, tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại chợ Tó; đồng thời, duy trì chế độ thường trực 24/24h của lực lượng PCCC cơ sở để ứng phó kịp thời với các sự cố có thể xảy ra tại khu chợ.