DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Công an huyện Đan Phượng: “Thâu đêm, suốt sáng” làm thủ tục cấp căn cước cho người dân

Đạt Lê - Gia Bách
19-03-2021 17:31
Kinhtedothi – Hiện nay, lực lượng công an các quận, huyện ở Hà Nội đều đang căng mình cấp thẻ căn cước công dân (CCCD)… Tại địa bàn huyện Đan Phượng, các tổ công tác đã và đang triển khai tích cực làm thủ tục, hồ sơ, thậm chí làm việc “thâu đêm, suốt sáng” để cấp căn cước cho Nhân dân trên địa bàn.
 Các lực lượng Công an huyện Đan Phượng làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho người dân. (Ảnh: Đạt Lê).
Làm thủ tục "thâu đêm, suốt sáng” 
Thượng tá Nguyễn Tuấn Khởi, Phó Trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an huyện Đan Phượng đã triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) cho các trường hợp từ đủ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện cấp thẻ. Từ ngày 5/3, Công an huyện thực hiện “chiến dịch” cấp CCCD cho người dân. Theo đó, Công an huyện đã phân công 3 tổ công tác (tại 3 xã Thọ Xuân, Thượng Mỗ, Hạ Mỗ), mỗi tổ 3 thành viên có nhiệm vụ hướng dẫn, thực hiện các thao tác lấy thông tin, lăn tay, chụp ảnh cho người dân. Chỉ cần có hộ khẩu và Giấy CMND là người dân đã có thể đến thực hiện các thủ tục cấp CCCD.
 Tại điểm cấp căn cước ở xã Thượng Mỗ. (Ảnh: Gia Bách)
“Tất cả những nỗ lực của lực lượng Công an đều hướng đến mục tiêu giúp mỗi người dân có thể thực hiện quyền lợi của bản thân một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Để đảm bảo chỉ tiêu cấp CCCD được giao, đơn vị sẽ tập trung lực lượng, chia làm 3 ca, tăng cường làm việc đến 23 giờ hằng ngày, kể cả thứ 7 và Chủ nhật để đạt được hiệu suất cao nhất. Trên cơ sở đó, Công an huyện giao chỉ tiêu cho công an các xã, thị trấn viết giấy mời, huy động công dân tại địa phương mình lên làm thẻ CCCD theo ngày được phân công, phấn đấu mỗi ngày làm ít nhất 250 người”, Thượng tá Khởi cho hay. 
Trong những ngày qua, ghi nhận cho thấy, tại 3 xã Thọ Xuân, Thượng Mỗ, Hạ Mỗ rất đông người dân đến tập trung chờ làm CCCD mới. Mặc dù, theo thông báo giờ làm việc tại các điểm cấp căn cước công dân gắn chíp là từ thứ 2 đến Chủ nhật, từ 4 giờ 30 phút sáng ngày hôm trước đến 1 giờ 00 phút  sáng ngày hôm sau. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân, đặc biệt là các công dân đủ 14 tuổi cần làm CCCD, nên lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các tổ cấp với phương châm “làm hết việc, không làm hết giờ, phục vụ đến người dân cuối cùng mới nghỉ”.
 Khi đến làm thủ tục người dân được đón tiếp, hướng dẫn tận tình. (ảnh: Đạt Lê)
 
Trong khi khối lượng công việc lớn, áp lực nhưng khi tiếp nhận hồ sơ; nhưng theo ghi nhận cho thấy tại các điểm cấp, CBCS Công an huyện Đan Phượng đều tận tình hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm thủ tục khá nhanh chóng, thuận tiện.
Bà Nguyễn Thị Thảo (ở Thôn 6, xã Thượng Mỗ) chia sẻ: “Hai mẹ con được các cán bộ thôn, công an xã thông báo, hướng dẫn để cấp CCCD gắn chip điện tử nên rất vui. Chúng tôi được chọn thời gian nên rất thoải mái, sáng – trưa – chiều - tối bất cứ lúc nào lên điểm cấp cũng được. Chiều 18/3, tôi và con trai đã lên lăn tay, chụp ảnh xong. Chỉ mất 5 đến 10 phút là xong thủ tục. Những cán bộ hướng dẫn rất tận tình ngay từ cửa vào”.
Đại úy Hoàng Xuân Khánh - Trưởng Công an xã Thượng Mỗ cho biết: Từ ngày 11/3 đến nay, Công an xã, lực lượng bảo đảm ANTT tại cơ sở đã chủ động phối hợp Công an huyện cấp CCCD gắn chíp lưu động ngay tại các nhà văn hóa thôn, cụm dân cư, trụ sở UBND xã cho người dân. Đối tượng hướng tới là những người già yếu, bệnh tật không có khả năng đi lại, những gia đình chính sách ở địa bàn, học sinh từ 14 tuổi trở lên... nhằm giúp mọi người đều được hưởng các quyền lợi của mình… Bên cạnh đó, lãnh đạo, cán bộ UBND xã đã hỗ trợ rất nhiều trong công tác để phục vụ người dân.
Tận tuỵ vì Nhân dân phục vụ!
 Lăn vân tay, chụp ảnh cho người dân khi làm CCCD. 
Về công tác cấp CCCD trên địa bàn Thiếu tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội phó Đội Cảnh sát QLHC và TTXH Công an huyện cho biết: Làm việc hơn 20 giờ đồng hồ liên tục, phải đeo khẩu trang kín trong phòng khá đông công dân, thật sự CBCS đã nỗ lực rất nhiều. Với quyết tâm thực hiện, hoàn thành theo đúng tiến độ cấp căn cước gắn chíp của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và cao hơn nữa là phục vụ Nhân dân, anh chị em các tổ đang ngày đêm khắc phục mọi khó khăn kết hợp với việc tham gia các buổi tập huấn nghiệp vụ để nâng cao trình độ, kỹ năng, qua đó đẩy mạnh kết quả cấp CCCD gắn chíp, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân.
 Các lực lượng hết lòng phục vụ công tác cấp căn cước.
 
Ông Nguyễn Hữu Dũng (Cụm 4, xã Hạ Mỗ) cho biết: “Trong mấy ngày qua, Công an xã Hạ Mỗ cùng lực lượng Công an huyện giải quyết thủ tục hành chính, cấp căn cước công dân từ 4 giờ 30 phút sáng hôm trước đến 1 giờ sáng ngày hôm sau. Thực sự gia đình tôi và người dân địa phương rất cảm phục! Đây là một nỗ lực rất lớn của chính quyền xã Hạ Mỗ, Công an huyện Đan Phượng, họ đã tận tâm, tận lực hết mình phục vụ Nhân dân tại cơ sở, không quản ngại khó khăn, vất vả”, ông Dũng bày tỏ.
Tại trụ sở UBND xã Hạ Mỗ, các đồng chí công an, cán bộ xã… hướng dẫn tận tình, chu đáo từ hồ sơ đến kỹ thuật  lăn tay, chụp ảnh… “Ai cũng được đón tiếp, hướng dẫn chu đáo. Khi chụp ảnh phải cách mặc quần áo lịch sự, không đội mũ, đeo kính hay mặc trang phục chuyên ngành, phải mặc áo có cổ, khác màu trắng, đầu tóc không nên cắt cua; trước khi lăn tay phải rửa sạch tay, lau khô... Vì vậy, quá trình hoàn thiện việc cấp căn cước cho người dân trong xã được giải quyết nhanh chóng, không phải mất nhiều thời gian như trước. Em xin được cảm ơn các anh chị, CBCS đã tận tụy vì Nhân dân phục vụ!”, em Nguyễn Thị Phương (20 tuổi, người dân xã Hạ Mỗ) chia sẻ.
 Chụp ảnh cấp căn cước cho người dân.
Thiếu tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội phó Đội Cảnh sát QLHC và TTXH Công an huyện Đan Phượng cho biết thêm: “Để thuận tiện cho người dân và tuân thủ công tác phòng dịch, giãn cách, Công an huyện chỉ đạo tại các điểm cấp bố trí sắp xếp người dân ngồi chờ làm việc, tiếp nhận thủ tục  và thực hiện lăn tay, chụp ảnh theo đúng quy định, ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh. Hàng ngày, CBCS làm việc không ngừng nghỉ đến hơn 1 giờ sáng, có tổ phục vụ giải quyết cho người dân cuối cùng có khi đã gần 2 giờ sáng”...
Các lực lượng làm việc không ngừng nghỉ đến hơn 1 giờ sáng, có tổ phục vụ giải quyết cho người dân cuối cùng có khi đã gần 2 giờ sáng hôm sau.
Thượng tá Nguyễn Tuấn Khởi, Phó trưởng Công an huyện Đan Phương cho biết thêm: Với phương châm “xa trước gần sau”, đến nay đã triển khai được 7/16 xã trên địa bàn. Theo đó, địa bàn huyện Đan Phượng có 136.896 nhân khẩu, đã lấy số liệu cấp CCCD mới được 22.220 công dân. Để hoàn thành tiến độ trước ngày 30/4, hiện tại công an huyện duy trì 10 tổ công tác với 4 kíp máy làm việc bất kể ngày đêm, cả thứ bẩy và Chủ Nhật với phương châm sẵn sàng đón tiếp người dân bất kể giờ giấc nào. Người dân ở địa bàn xã khác nhưng có nhu cầu vẫn có thể đên các điểm cấp căn cước lưu động để hoàn thành nghĩa vụ công dân.
Thông tin từ Công an huyện Đan Phượng: Từ ngày 19/3/2021 tổ cấp CCCD tại xã Tân Lập sẽ cấp tại Nhà Văn hoá Cụm 5, xã Tân Lập. Từ Chủ nhật ngày 21/3/2021, tổ cấp CCCD tại Thị trấn Phùng sẽ cấp tại Nhà Văn hoá phố Phượng Trì, Thị trấn Phùng.