Kết quả xác minh,  bước đầu vụ việc được làm rõ, ông Đoàn Thám có vợ là bà Nguyễn Thị M.(74 tuổi, cùng trú tại địa chỉ trên), bị bệnh da liễu ở chân, chữa nhiều năm không khỏi.

Người thân đã mách lấy vỏ cây xà cừ đun lấy nước ngâm chân sẽ chữa được bệnh của bà M. nên trong thời gian qua, ông Thám đã thường xuyên mang dao rựa và một chiếc búa đinh ra hàng cây xà cừ trồng trên dải phân cách giữa đường Láng đục đẽo lấy vỏ thân cây, đem về đun nước chữa bệnh cho bà M.

Cứ khoảng 2 - 3 ngày, ông Thám lại đi đục đẽo vỏ cây một lần, mỗi lần đục đẽo ở khoảng từ 3 - 5 cây xà cừ tại đường Láng. Việc đục đẽo trên nhiều cây là để không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, còn kích thước vết đục đều 35x35 cm là do con dao rựa chỉ có chiều dài như vậy. Những vết đục có hình tròn là do phạt các vỏ cây nơi có u mấu trồi ra. Ngoài ra không có mục đích nào khác.

Hiện Công an quận Đống Đa đã thu giữ toàn bộ dụng cụ liên quan đến việc đục đẽo vỏ cây gồm 1 con dao rựa dài 35 cm rộng 7cm, 1 búa đinh cán gỗ dài 30 cm và một số túi nilong. Số vỏ xà cừ do chỉ đun ngâm chân được 1 lần nên ông Thám dùng xong đã vứt vào xe rác.

Cũng theo Công an quận Đống Đa, do mức độ thiệt hại chưa được xác định cụ thể nên cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp cần thiết để ghi lời khai hoàn tất hồ sơ, xử lý.

Trước đó, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Công an phường Láng Hạ (quận Đống Đa) cho biết, sau khi nắm thông tin phản ánh về việc hàng loạt cây xà cừ cổ thụ tại đường Láng bị lột vỏ, Công an phường Láng Hạ đã vào cuộc điều tra, bước đầu làm rõ.
Theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt, hiện tượng đục đẽo vỏ cây xà cừ lâu năm trên đường Láng đã xảy ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, các năm trước số lượng ít, còn từ sau Tết Nguyên đán 2017 đến nay số lượng cây xà cừ bị đục đẽo lấy vỏ nhiều hơn.
Cụ thể, trên địa bàn phường Láng Hạ hiện có hơn 30 cây bị đục đẽo vỏ. Sau khi nắm bắt được sự việc, Công an phường Láng Hạ đã phối hợp với Công an quận Đống Đa vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ. Qua xác minh ban đầu cho thấy, hiện tượng trên là do một số người dân đục đẽo vỏ thân cây xà cừ về làm nước tắm để chữa bệnh ghẻ theo cách của dân gian. Vì vậy, chưa có cở sở khẳng định đây là hành vi phá hoại.
Trước sự việc trên, Công an phường Láng Hạ cũng đưa ra  khuyến cáo người dân sinh sống dọc trên tuyến đường Láng cần nâng cao tinh thần cảnh giác và có ý thức bảo vệ, giữ gìn cây xanh. Nếu phát hiện các đối tượng có hành vi xâm hại cây xanh phải báo ngay cho cơ quan công an hoặc các lực lượng chức năng để phối hợp xử lý.
 Hành vi đục đẽo vỏ cây xanh vi phạm Điều 49, Nghị định 121 của Chính phủ năm 2013.