DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
Công an tỉnh Quảng Trị dầm mình giúp xã Hướng Việt khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở
Quang Hải
12-11-2020 19:37

Kinhtedothi - Suốt 4 ngày qua, 100 cán bộ chiến sĩ tình nguyện của Công an tỉnh Quảng Trị dầm mình trong mưa gió, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ để dọn hàng ngàn khối bùn, đất đá giúp xã miền núi Hướng Việt (huyện Hướng Hóa) khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở, sớm ổn định cuộc sống.
Hướng Việt là xã miền núi thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trong đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 vừa qua, Hướng Việt xảy ra sạt lở nghiêm trọng và bị cô lập nhiều ngày liền.
Cụ thể, ngày 17/10, tại Km 193 đến Km 194 trên nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Hướng Việt, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra được cho là đã vùi lấp 3 người dân. Ngoài thi thể của ông Hồ Văn Xan và chị Hồ Thị Đang, một người đàn ông khác trú tại bản Ka Tiêng, được cho là nạn nhân của vụ sạt lở vẫn chưa được tìm thấy.
Đặc biệt, Liệt sĩ, Đại úy Trương Văn Thắng (31 tuổi, Công an xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân mất tích ở Hướng Việt.
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị ra quân giúp dân xã Hướng Việt.
Để giúp dân và chính quyền xã Hướng Việt khắc phục khó khăn do mưa lũ, sạt lở đất, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khảo sát, thành lập đội hình tình nguyện gồm 100 đoàn viên là cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị.
Hiện đường vào Hướng Việt theo hướng từ thị trấn Khe Sanh lên xã Hướng Phùng vẫn bị chia cắt do sạt lở núi. Đoàn cán bộ chiến sĩ tình nguyện Công an tỉnh Quảng Trị phải đi theo hướng ngã ba Thạch Bàn (của huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vòng về xã Hướng Việt, mất khoảng 150 km.
Trung tâm xã Hướng Việt là một thung lũng nên đất đá sạt lở từ quả đồi lớn đã lấp toàn bộ sân bóng, trụ sở UBND, trạm y tế, trường mầm non, trường tiểu học - trung học cơ sở và đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ.
Cán bộ, chiến sĩ Công an dầm mình trong bùn đất giúp dân.
Ngoài ra, toàn bộ những hộ dân ở khu vực trung tâm xã Hướng Việt, các con suối và diện tích đất sản xuất hoa màu của bà con cũng bị đất đá, bùn non vùi lấp. Nhiều chỗ bị bùn non, đất đá và cây gỗ vùi sâu hơn 1m. Lượng đất đá và bùn non quá lớn, để dọn dẹp, đoàn tình nguyện Công an tỉnh và các lực lượng phải sử dụng phương tiện cơ giới kết hợp với sức người.
Thiếu tá Phạm Thành Long – Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Ra quân từ ngày 9 đến 12/11, bất chấp thời tiết mưa gió và nhiều khó khăn khác, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an đều nỗ lực hết mình để giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở nhằm sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, đoàn đã tổ chức dọn san lấp trả lại mặt bằng, vệ sinh tại Đền tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, trạm y tế, trường Tiểu học - Trung học cơ sở xã Hướng Việt.  
Tặng quà cho người dân xã Hướng Việt.
“Chiến dịch giúp đỡ nhân dân xã Hướng Việt thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ Công an tỉnh Quảng Trị với nhân dân, với đồng đội; thực hiện tốt công tác dân vận, công tác Công an”, Thiếu tá Phạm Thành Long chia sẻ.  
Dịp này, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đã trao các phần quà cho người dân của xã Hướng Việt và tặng chăn ấm cho các trường trên địa bàn để học sinh được giữ ấm, có giấc ngủ ngon trong mùa mưa gió.  
Dưới đây là những hình ảnh cán bộ chiến sĩ Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị dầm mình giúp dân và chính quyền xã Hướng Việt:
Bùn non dày gần cả mét, đặc quấn khiến công việc dọn dẹp rất vất vả.
Xúc hàng ngàn khối bùn non để trả lại mặt bằng.
Công việc diễn ra khẩn trương trong 4 ngày qua.
Lượng bùn đất quá lớn nên phải kết hợp phương tiện cơ giới và sức người.
Mỗi người một việc, ai cũng khẩn trương.
Đất đá lẫn lộn nên rất khó dọn. 
Hợp sức khoanh khúc gỗ lớn. 
Công đoạn cuối là xịt sạch bùn non.
Một công trình bùn đất lấp hơn 1 mét đã được dọn. 
Trả  lại mặt bằng cho một công trình.
Giúp các cô giáo trường mầm non dọn dẹp để các em sớm được trở lại trường.
Các chiến sĩ tiếp năng lượng bằng lương khô.
Dọn bùn non tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ.
Chiến dịch giúp đỡ nhân dân xã Hướng Việt thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ Công an tỉnh Quảng Trị với nhân dân, với đồng đội...
Nụ cười thật đẹp của chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Trị sau những giờ lao động giúp dân.