DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Công bố lời khai của nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

Phương Nguyên
22-05-2018 19:10
Kinhtedothi - Ngày 22/5, phiên tòa xét xử vụ án chạy thận khiến 8 người chết (cập nhật mới là 9 người chết) xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Trong đó, HĐXX đã công bố một số lời khai của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BV, về các nội dung liên quan đến vụ án. Đây là lời khai của ông Dương với cơ quan điều tra, không phải lời khai tại tòa.
Tin liên quan
 Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN
Ông Dương được các luật sư, người nhà bệnh nhân và dư luận cho rằng là mắt xích vô cùng quan trọng trong vụ án này. Tuy nhiên, mặc dù diễn biến tòa bước sang ngày thứ 6 nhưng ông Dương vẫn không có mặt dù tòa đã triệu tập.
Theo thẩm phán, ông Trương Quý Dương có bản tường trình về nội dung liên quan đến gói thầu cung cấp vật tư, sửa chữa hệ thống máy lọc thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Sau khi ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, phía BV đã triển khai thực hiện theo các nội dung trong hợp đồng. Cụ thể, Phòng vật tư lên kế hoạch sửa chữa, thay thế các gói thầu trong hệ thống máy lọc nước dùng để chạy thận; cử cán bộ chuyên môn phụ trách phối hợp nhà thầu chọn thời gian thi công và giám sát trong quá trình thực hiện.
Về lý do ký hợp đồng với đối tác là Công ty Thiên Sơn, nguyên Giám đốc BV khai, theo quy định chung, đối với những hạng mục sửa chữa nhỏ, Phòng vật tư sẽ chịu trách nhiệm và chủ động tìm đối tác; sau đó, trình phương án để lãnh đạo BV phê duyệt. Phòng vật tư có nhiệm vụ tổ chức đấu thầu để tìm đơn vị thực hiện gói sửa chữa theo quy định chung của Nhà nước.
Đối với hợp đồng số 315/BVĐKT-TS giữa Công ty Thiên Sơn do ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn, ký với ông Trương Quý Dương về việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, đại diện Công ty Thiên Sơn cho biết được thương thảo và ký kết vào 16 giờ ngày 25/5/2017.
Về việc Công ty Thiên Sơn bán lại hợp đồng số 315 đã ký với BV cho Công ty Trâm Anh, ông Dương khai bản thân không biết Bùi Mạnh Quốc là Giám đốc công ty Trâm Anh; đồng thời, ông không được báo cáo về việc Công ty Thiên Sơn đã bán hợp đồng cho Trâm Anh, không được thông báo việc Bùi Mạnh Quốc lên bệnh viện để tiến hành sửa chữa.
Cũng theo HĐXX, ông Dương khai việc phân công nhiệm vụ tại các khoa do trưởng khoa phụ trách, sau đó báo cáo lại lãnh đạo BV. Giám đốc đơn vị chỉ nắm bắt chung. Đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức tích cực, bác sỹ Hoàng Công Lương có nhiệm vụ chính là điều trị người bệnh, phối hợp khoa Cấp cứu tham gia cấp cứu tại BV trong tình huống xảy ra cấp cứu; phối hợp với khoa Cấp cứu hỗ trợ chuyên môn, điều trị lọc máu cấp cứu tại đơn nguyên, quản lý nhân lực, tài chính của khoa.
Về nội dung có phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương, ông Dương khai đã nghe cấp dưới báo cáo việc phân công bác sĩ Lương phụ trách chuyên môn tại Đơn nguyên thận nhân tạo.