DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016

30-08-2016 09:51
Kinhtedothi - Ngày 29/8, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội KHKT đã công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016.
Tới dự và phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Việc tuyển chọn, biên tập, công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam là việc làm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà sáng chế. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, nhằm phát huy tinh thần yêu nước, trí tuệ, sáng tạo, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố và phát hành Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố và phát hành Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình KHCN, động viên các cấp, các ngành, tầng lớp Nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng tham gia phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng KHCN, từ đó tuyển chọn công trình, giải pháp sáng tạo KHCN làm phong phú Sách vàng Sáng tạo Việt Nam để công bố rộng rãi trong toàn xã hội, góp phần thiết thực, hiệu quả trong hoạt động KHCN để phát triển đất nước ngày càng phồn vinh.
Theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, 71 công trình sáng tạo khoa học, công nghệ được lựa chọn đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016, thuộc nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, công nghiệp… Đây cũng là các công trình có giá trị KHCN hoặc giá trị ứng dụng thực tiễn cao, giá trị kinh tế cao, đạt hiệu quả trong sản xuất, đời sống. Từ năm 2016 và những năm tiếp theo, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Bộ KH&CN và các bộ, ngành liên quan tổ chức tuyển chọn, công bố và phát hành Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam hàng năm vào dịp kỷ niệm Quốc khánh.
Trong số những công trình sáng tạo được đưa vào Sách vàng Sáng tạo năm 2016, có nhiều sản phẩm có tính ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều giá trị thực tế cho đời sống hàng ngày như ông Mai Văn Cúc (Bình Phước) là người tự sáng chế máy bẫy sinh học diệt ruồi vàng hại hoa quả; bà Phan Thị Thuận, Công ty TNHH Tơ tằm Mỹ Đức sáng chế mền bông bằng tơ tằm do con người điều khiển con tằm tự dệt nên sản phẩm, hay như cô gái người dân tộc Tẩn Mý Dao, làm việc ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Nậm Mạ, xà Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tự nhân giống cây lá tắm (củ cải Hphây) bằng giâm hom và trồng cây lá tắm dưới tán lá rừng, hay những công trình sáng tạo KHCN phục vụ nhiệm vụ quốc phòng… Tại lễ công bố, Ban Chỉ đạo Tuyển chọn  đã trao Giấy chứng nhận cho các tác giả và nhóm tác giả được vinh danh trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: