DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Công bố sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1: Toàn bộ tác giả là người Việt Nam

Bảo Thắng
20-01-2020 11:38
Kinhtedothi - Sau nhiều lần trì hoãn, Bộ GD&ĐT đã công bố 6 bộ sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh lớp 1. Theo đó, toàn bộ tác giả của các bộ sách là người Việt Nam.
Tin liên quan

Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh lớp 1, sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

 Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Theo đó, có 6 cuốn sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 của 3 nhà xuất bản (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh) được phê duyệt.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, giống như SGK các môn học khác, SGK tiếng Anh lớp 1 đã trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt, khách quan, khoa học của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn tiếng Anh.

Hội đồng này gồm các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục, đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan và có 1/3 tổng số thành viên là giáo viên môn tiếng Anh đang giảng dạy tại các trường tiểu học ở khắp vùng, miền trên cả nước.

Sau 2 vòng thẩm định về chuyên môn của Hội đồng quốc gia, 6 bản thảo đã được đánh giá “Đạt”

Đánh giá từ Bộ GD&ĐT, so với các môn học khác, SGK tiếng Anh có nhiều đặc thù, trong quá trình tổ chức biên soạn. SGK tiếng Anh lớp 1 được các tác giả nghiên cứu chương trình môn tiếng Anh theo chuẩn đầu ra quy định tại Thông tư 32/2018 của Bộ GD&ĐT, tham khảo và sử dụng nhiều tài liệu của các tác giả uy tín trên thế giới, đến từ các nhà xuất bản nước ngoài. Các nhà xuất bản Việt Nam thực hiện việc liên kết, hợp tác đồng sở hữu bản quyền các xuất bản phẩm để được sử dụng nguồn học liệu theo quy định của pháp luật.

Để có sự quản lý chặt chẽ, đúng pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế, Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các nhà xuất bản có SGK tiếng Anh lớp 1 đề nghị thẩm định, thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật, bao gồm: Luật Doanh nghiệp, Luật Giáo dục, Luật Sở hữu trí tuệ... trong quá trình liên kết, hợp tác, phối hợp tổ chức biên soạn.

Bộ GD&ĐT cũng đã báo cáo, tham vấn các cơ quan chuyên môn, như Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp về nội dung và tính pháp lý liên quan.

Theo Bộ GD&ĐT, 6 cuốn SGK tiếng Anh lớp 1 đề nghị thẩm định đều được tổ chức biên soạn từ các tác giả người Việt Nam, có tham khảo, sử dụng nguồn học liệu từ các xuất bản phẩm nhà xuất bản nước ngoài.

Các bộ sách này được đánh giá xây dựng công phu, cẩn thận, tâm huyết, tuân thủ đúng quy định. Nhiều bản mẫu SGK có quan điểm biên soạn riêng, cấu trúc mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn sách của các nước tiên tiến trên thế giới, đảm bảo phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh tiểu học Việt Nam, đảm bảo tính “mở” linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo theo định hướng và quy định của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Như vậy, sau nhiều lần “gia hạn” với các nghi vấn về vướng mắc pháp lý, cuối cùng, Bộ GD&ĐT đã lựa chọn được các bộ sách tuân thủ các quy định của pháp luật và tính phù hợp với các học sinh tiểu học Việt Nam.