DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Công bố và phát động giải báo chí viết về bảo hiểm

Nha Trang
04-06-2020 20:13
Kinhtedothi - Gần 200 bài dự thi đã được gửi đến Ban Tổ chức Giải thưởng thường niên dành cho các nhà báo viết về bảo hiểm năm 2019. Năm 2020 - 2021, giải này sẽ có nhiều đổi mới về cơ cấu giải thưởng.
Tin liên quan
  • Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện chính sách quản lý bảo hiểm xe máy bắt buộc Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện chính sách quản lý bảo hiểm xe máy bắt buộc
Ngày 4/6, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã tổ chức “Lễ trao Giải báo chí về bảo hiểm 2019 và phát động Giải thưởng báo chí về bảo hiểm 2020 - 2021”.
Theo thống kê, từ tháng 1/2019 đến 31/12/2019, đã có 188 tác phẩm dự thi được đăng tải trên các loại hình báo giấy, báo điện tử và truyền hình. Ban giám khảo đã thống nhất chọn ra 30 tác phẩm vào vòng chung kết và 11 tác phẩm đoạt giải chung cuộc.
2 giải cao nhất về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ thuộc về tác giả Ngọc Thủy - Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư và Thùy Dương- Thông Tấn xã Việt Nam. Nhà báo Ngọc Lan - Đầu tư Chứng khoán đã đạt giải “Nhà báo của năm” viết về bảo hiểm.
Các tác giả đạt giải chụp ảnh cùng Ban Tổ chức.
Đánh giá về chất lượng các tác phẩm dự thi trong năm 2019, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo, cho biết về nội dung, nhiều vấn đề thời sự ngành bảo hiểm được phân tích, phản ánh kịp thời với góc nhìn đa chiều. “Nhiều bài viết được đầu tư, có tính phát hiện, phản biện cao và hiệu quả lan tỏa xã hội tích cực, thể hiện được tính công bằng và cân bằng trong việc đưa tin”.
Trong đó, nhiều bài dự thi đề cập đến những vấn đề thiết thực ở cả góc độ của người dân và rộng hơn là của cả đất nước. Đơn cử, bài viết “Bảo hiểm nông nghiệp: Vì sao vẫn vướng?” cho thấy một cái nhìn trăn trở về việc chia sẻ rủi ro trong phát triển nông nghiệp.
Việt Nam cho đến nay vẫn là một nước nông nghiệp với hơn 80% dân số sống bằng nghề nông, hàng năm thiên tai, dịch bệnh đã cướp đi của người nông dân khối tài sản ước tính 1,5% GDP. Người nông dân rất cần đến bảo hiểm nông nghiệp, như là một sự bảo đảm cho thành quả, công sức lao động và tài sản của họ.
Bà Thân Hiền Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết năm 2019, thị trường bảo hiểm tiếp tục phát triển an toàn và bền vững. Năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động, khả năng quản trị điều hành và quản trị rủi ro của các doanh nghiệp bảo hiểm được nâng cao. Thị trường duy trì được tốc độ tăng trưởng cao có thể kể đến khung khổ pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm tiếp tục được hoàn thiện.
Các doanh nghiệp bảo hiểm, đặc biệt doanh nghiệp bảo hiểm Nhân thọ, chủ động đa dạng hóa và đẩy mạnh kênh phân phối qua ngân hàng và giao dịch điện tử. Các sản phẩm và chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tham gia bảo hiểm. Các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động an toàn, hiệu quả, năng lực cạnh tranh ngày càng được cải thiện.
Trên cơ sở thành công và uy tín, ảnh hưởng của Giải thưởng ngày càng được mở rộng, cùng sự quan tâm, ủng hộ của các nhà báo, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam chính thức phát động Giải thưởng báo chí viết về bảo hiểm 2020-2021. Ban tổ chức mong muốn vinh danh nhiều tác phẩm hơn, cũng như thể hiện mong muốn sẽ có thêm nhiều bài viết hay lan tỏa ý nghĩa và tinh thần nhân văn của bảo hiểm đến cộng đồng.
Vì vậy, cơ cấu Giải thưởng báo chí viết về bảo hiểm mùa 2020 - 2021 có sự đổi mới với tổng số lượng lên đến 24 giải. Trong đó bao gồm 1 giải Đặc biệt trao cho tác phẩm xuất sắc nhất, 1 giải Nhà báo của năm trao cho nhà báo có nhiều bài viết có sức ảnh hưởng nhất về bảo hiểm, 3 giải A, 4 giải B, 5 giải C và 10 giải Khuyến khích.
Cuộc thi nhận các tác phẩm được đăng tải từ ngày 1/5/2020 đến ngày 30/4/2021 trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Email gửi bài dự thi: giaibaochivebaohiem@iav.vn.