DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội nỗ lực chăm lo đời sống nhân viên y tế mùa dịch Covid-19

Hà Linh
16-02-2021 06:12
Kinhtedothi - Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cùng với công đoàn cơ sở đã nỗ lực vượt khó, triển khai nhiều hoạt động sáng tạo, đổi mới, quan tâm, chăm lo thiết thực đến đời sống tinh thần, vật chất để cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch Covid-19.
Tin liên quan
Lãnh đạo Công đoàn ngành y tế Hà Nội thăm, động viên y bác sĩ Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tuyến đầu phòng chống Dịch Covid-19.
Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cán bộ y tế
Đến nay, đã 1 năm trôi qua, bác sĩ Nguyễn Thị Hải Yến - Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chẳng thể nhớ nổi mình đã đi những đâu để khoanh vùng dập dịch Covid-19. Ở thời điểm cấp bách ấy, với vai trò là Đội phó Đội đáp ứng nhanh của CDC Hà Nội, chị cùng đồng đội luôn trong tinh thần sẵn sàng từ đồ bảo hộ, thiết bị lấy mẫu xét nghiệm đến tất cả các đồ dùng liên quan đến khoanh vùng, điều tra dịch tễ ổ dịch… “Trong những ngày tháng lăn lộn chống dịch, chúng tôi đã nhận được sự động viên, hỗ trợ kịp thời về vật chất cũng như tinh thần của Công đoàn ngành y tế Hà Nội. Nhờ đó, chúng tôi càng có thêm động lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, sớm chiến thắng dịch Covid-19”- bác sĩ Nguyễn Thị Hải Yến tâm sự.

Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho biết, năm 2020, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, các cán bộ y tế toàn ngành đã tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Các đơn vị trong ngành y tế đã huy động mọi nguồn lực, nhân lực truy vết người bệnh, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, xử lý môi trường, thu dung, cách ly, khám, sàng lọc, điều trị cho các bệnh nhân nghi nhiễm. Những chiến sĩ áo trắng tăng cường tối đa thời gian, cường độ làm việc, không có ngày nghỉ... để bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân.

Trước tình hình đó, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là người lao động (NLĐ) trực tiếp. Đơn cử, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đề xuất với các đơn vị có phương án quan tâm tới chế độ, chính sách cho NLĐ, đảm bảo trang bị bảo hộ lao động, phòng hộ cá nhân tránh lây nhiễm chéo cho cán bộ nhân viên y tế trong quá trình tham gia phòng chống dịch. Công đoàn ngành hỗ trợ vật chất, địa điểm, đảm bảo dinh dưỡng cho các đội phản ứng nhanh. Đơn vị cũng thực hiện khai báo sức khỏe, giám sát y tế, cách ly y tế cho các cán bộ y tế; rà soát lại các hoạt động của đơn vị phục vụ công tác chống dịch…

Cũng theo ông Trịnh Tố Tâm, thời gian qua, Công đoàn ngành cùng các đơn vị xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến nay, tình hình tại các đơn vị tương đối ổn định, không xảy ra đơn thư, khiếu kiện của NLĐ.

Tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch

Đặc biệt, Công đoàn ngành tăng cường phối hợp chăm lo cho NLĐ trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Song song với đó, tổ chức nhiều hoạt động tặng quà, động viên các đơn vị, CNVCLĐ có thành tích tốt, vượt qua hoàn cảnh tham gia tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức khám sức khỏe cho công nhân viên chức NLĐ năm 2020...

Cụ thể, trong giai đoạn 1, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã kêu gọi cơ quan, DN chung tay ủng hộ vật chất (tổng trị giá trên 1 tỷ đồng) hỗ trợ các đơn vị trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19; bên cạnh đó, trích từ quỹ Xã hội từ thiện hỗ trợ 28 đơn vị hơn 176 triệu đồng. Đồng thời, trong tháng 4/2020, LĐLĐ TP Hà Nội đã trợ cấp 2 đợt cho 60 đoàn viên NLĐ các đơn vị khối ngoài Nhà nước bị ảnh hưởng bởi dịch với số tiền là 60 triệu đồng và 150kg gạo.

Giai đoạn 2, Công đoàn ngành đã vận động CNVCLĐ ủng hộ 1 ngày lương phòng chống dịch Covid-19 với tổng số tiền là hơn 2,261 tỷ đồng chuyển về Ủy ban MTTQ TP. Công đoàn ngành cũng đã “Tri ân cán bộ ngành y tế tham gia phòng chống dịch Covid19”, trong đó có 10 đơn vị thụ hưởng với 290 xuất chính miễn phí.

Cùng với đó, triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn ký giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và đối tác, có nhiều chương trình với các sản phẩm ưu đãi của 14 Tập đoàn. Đặc biệt, chương trình của Công ty cổ phần sữa Hà Lan với giá ưu đãi so với thị trường phục vụ cho cán bộ ngành y tế Hà Nội chống dịch Covid-19 được nhiều đơn vị quan tâm, sử dụng. Đơn vị cũng phối hợp với UB MTTQ Việt Nam TP trao quà cho 31 học sinh giỏi vượt khó là con y, bác sĩ, nhân viên y tế ở 5 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, trao quà cho 52 học sinh giỏi vượt khó con y bác sĩ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch.

Ngoài ra, Công đoàn ngành đã chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên NLĐ trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Năm 2020, phong trào thi đua điển hình tiên tiến và phong trào “Người tốt, việc tốt" ngành y tế Hà Nội đã có hàng nghìn cá nhân được biểu dương, khen thưởng cấp cơ sở. Trong đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế không quản ngại khó khăn, nguy hiểm luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, qua đó để lại hình ảnh rất tốt đẹp trong lòng người dân và toàn xã hội.

“Đặc biệt, Công đoàn ngành đã biểu dương 115 cán bộ nữ tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Đó là những cán bộ nữ đã không ngừng vượt qua khó khăn, tiên phong đi vào các ổ dịch không ngại gian khổ để chiến đấu với đại dịch. Những cán bộ nữ đã cống hiến công sức, trí tuệ góp phần quan trọng cùng ngành y tế Thủ đô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao”- Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho hay.

Năm 2021 là năm ngành y tế vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Qua đó, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội xác định 2 nhiệm vụ và 10 giải pháp thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn. Đặc biệt, thời gian tới, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động công đoàn luôn quan tâm, chăm lo lợi ích, quyền lợi của CNVCLĐ. Công đoàn các cấp, CNVCLĐ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động phòng chống dịch bệnh khác... góp phần chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe Nhân dân.
Hiện nay, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đang quản lý 104 công đoàn cơ sở, trong đó 66 đơn vị hành chính sự nghiệp, 38 đơn vị khối ngoài Nhà nước với 25.410 CNVCLĐ. Số đoàn viên công đoàn là 24.435 người, trong đó nữ là 17.395 người.
Sức khỏe của các bác sĩ, điều dưỡng hiện nay không phải là tài sản riêng của họ mà chính là tài sản của hệ thống y tế. Bởi nếu họ bị nhiễm bệnh thì bệnh nhân sẽ không được chăm sóc tốt nhất và hệ thống y tế sẽ bị thiếu đi một lực lượng phục vụ.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm