DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cộng đồng Pháp ngữ cần thúc đẩy chống HIV/AIDS

01-01-2012 00:00
KTĐT - Ông Sidibé nhấn mạnh, cộng đồng Pháp ngữ chiếm hơn 1/3 số nước thành viên Liên hợp quốc với dân số hơn 890 triệu người.
Ngày 26/3, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Tổng Giám đốc Chương trình chung của Liên hợp quốc chống HIV/AIDS, ông Michel Sidibé kêu gọi, các nước thuộc cộng đồng Pháp ngữ hợp tác và phối hợp sức mạnh, đặc biệt là chia sẻ những nguồn tri thức và thực tiễn mới cũng như các kỹ năng để tăng cường phản ứng chung toàn cầu chống HIV/AIDS.

Ông Sidibé nhấn mạnh, cộng đồng Pháp ngữ chiếm hơn 1/3 số nước thành viên Liên hợp quốc với dân số hơn 890 triệu người.

Trong vài năm qua, các nước thuộc cộng đồng này đã đạt được tiến bộ quan trọng trong cuộc chiến chống HIV/AIDS với số ca nhiễm HIV mới giảm 22% kể từ năm 2001 và tỷ lệ chết do HIV/AIDS giảm 12% kể từ giữa thập kỷ vừa qua.

Số người bệnh được nhận các liệu pháp điều trị HIV đã tăng từ 380.000 người năm 2006 lên 1,2 triệu người năm 2010.

Với những kỹ năng và nguồn tri thức khổng lồ giành được trong nhiều năm qua trong phản ứng hiệu quả chống HIV/AIDS, các nước Pháp ngữ cần tận dụng cao nhất cơ hội quý báu này để đạt được tiếng nói chung và giá trị chung nhằm chấm dứt dịch bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc UNAIDS lưu ý rằng, những thành tựu chống HIV/AIDS của các nước cộng đồng Pháp ngữ tuy lớn nhưng không đồng đều.

Ở Trung Đông và Bắc Phi, số ca lây nhiễm mới HIV vẫn tăng kể từ năm 2001 trong khi hơn 50% số người nhiễm HIV cần được điều trị ở các nước Tây Phi chưa nhận được các liệu pháp điều trị thích hợp.

Quỹ dành cho cuộc chiến chống HIV của cộng đồng Pháp ngữ phụ thuộc tới 70% từ các nhà tài trợ ngoài cộng đồng này, đặc biệt các quỹ này đang giảm mạnh do khủng hoảng kinh tế và nền kinh tế các nước tài trợ suy thoái mạnh.

Liên hợp quốc kêu gọi các nước thuộc cộng đồng Pháp ngữ và các đối tác tìm các giải pháp mới để tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến chống HIV/AIDS, trong đó có thể áp dụng khuôn khổ của UNAIDS tập trung các nguồn đầu tư chống HIV vào các chiến lược tác động cao, giá trị lớn trong bối cảnh các nguồn tài trợ toàn cầu chống HIV sẽ giảm từ năm 2015.

Các nước trong cộng đồng Pháp ngữ cũng cần tăng cường sự lãnh đạo về chống HIV/AIDS tại Hội nghị cộng đồng Pháp ngữ về HIV/AIDS diễn ra vào cuối tháng Ba này tại Geneva với sự tham gia của hơn 50 nước./.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: