DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Công khai chủ thể vi phạm an toàn thực phẩm

Lâm Nguyễn
16-10-2020 08:24
Kinhtedothi - Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Thủ đô, việc nâng cao kiến thức, nhận thức và ý thức trách nhiệm của chủ thể sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng cũng như cán bộ làm công tác quản lý được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Tin liên quan
Một lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ thể sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm tại Hà Nội
Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về ATTP, từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã tổ chức được 53 lớp kỹ năng nghiệp vụ giám sát, phổ biến kiến thức ATTP cho gần 8.000 lượt cán bộ quản lý, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Nội dung tập huấn tập trung vào phổ biến điều kiện, quy định sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản, hướng dẫn sản xuất, kinh doanh bảo đảm ATTP, theo tiêu chuẩn chất lượng GMP, HACCP. Bên cạnh đó là phổ biến văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực ATTP. Hướng dẫn kiến thức bảo đảm ATTP, cũng như việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng…

Công tác xác nhận kiến thức ATTP cũng được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội thực hiện nghiêm túc. Từ đầu năm 2020 đến nay, Chi cục đã tổ chức 29 buổi xác nhận kiến thức ATTP cho 1.332 lượt chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm. Trong đó, có 1.160 người đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 87%), còn lại 172 người không đạt, chưa được cấp giấy xác nhận kiến thức. Cùng với việc nâng cao nhận thức, kiến thức cho các chủ thể sản xuất, kinh doanh, Chi cục cũng đã lựa chọn hỗ trợ 25 cơ sở xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng ATTP tiên tiến theo tiêu chuẩn HACCP. Đồng thời, thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường…

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, công tác tuyên truyền, tập huấn về chất lượng ATTP đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ của các quận, huyện, thị xã, các tổ chức hội, đoàn thể, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn của các chủ thể… Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên so với mục tiêu kế hoạch, công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATTP từ đầu năm 2020 đến nay đang bị chậm. Chính vì vậy, từ nay đến cuối năm, Sở sẽ chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội tập trung đẩy nhanh nội dung này.

Nhận định những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp cận lễ Tết, vấn đề ATTP sẽ rất nóng, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP. Biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời, công khai tổ chức, cá nhân có vi phạm để người tiêu dùng biết, tránh lựa chọn sử dụng những sản phẩm không an toàn.