DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Công khai, minh bạch

24-01-2014 12:07
Kinhtedothi - Câu chuyện bình ổn các mặt hàng thiết yếu trong đó có xăng dầu, điện luôn được dư luận quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế năm nay được dự báo chưa hết khó khăn.
Càng chú ý hơn, khi trong buổi làm việc với nhóm chuyên gia tư vấn mới đây, Thủ tướng Chính phủ đưa ra thông điệp sẽ công khai, minh bạch các yếu tố hình thành giá xăng, dầu, than, điện để người dân giám sát và từng bước tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế và giáo dục…

Những ngày cuối năm 2013 vừa rồi, dư luận xôn xao trước việc các tập đoàn, tổng công ty lớn công bố lãi "khủng". Với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), dù liên tục than thở giá thế giới tăng nên nếu giá bán lẻ xăng dầu trong nước không tăng thì doanh nghiệp sẽ lỗ, thế nhưng lợi nhuận trước thuế năm 2013 của Petrolimex vẫn đạt 1.929 tỷ đồng, tăng 97% so với năm 2012. Trong đó, lợi nhuận đến từ mảng kinh doanh xăng dầu lên tới 768 tỷ đồng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng thông báo lãi lớn khi giá điện tăng liên tục. Trong vòng một năm qua, sau 2 lần điều chỉnh, giá điện đã tăng thêm 5% và theo cách mà lãnh đạo của EVN đã nhiều lần "đánh tiếng", giá điện chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng. Kết thúc năm 2013, doanh thu toàn ngành của EVN đạt 172.000 tỷ đồng. Với đà tăng trưởng "ấn tượng" này, năm 2014, EVN đặt mục tiêu toàn tập đoàn sản xuất kinh doanh điện có lãi và để có lãi, giá bán điện năm 2014 sẽ phải tăng thêm ít nhất 34 đồng/kWh.

Dẫu đại diện hai tập đoàn này đã phân bua trước công luận về việc lãi lớn nhờ vận hành hiệu quả các yếu tố đầu vào - đầu ra, tiết giảm tối đa các khâu trong quá trình sản xuất kinh doanh..., song dư luận không khỏi băn khoăn trước câu hỏi: Bao nhiêu phần trăm lãi của các tập đoàn này do tăng giá và đến bao giờ giá của cả hai mặt hàng này mới được điều tiết theo các yếu tố dân sinh? Câu trả lời sẽ khó có trong tương lai gần khi EVN vẫn được giao toàn quyền phân phối điện năng trong cả nước. Ngay cả vấn đề đầu tư ngoài ngành của EVN và việc minh bạch giá xăng dầu của Petrolimex còn chưa có lời giải đáp thỏa đáng thì việc dư luận bức xúc mỗi khi giá mặt hàng này tăng sẽ còn tái diễn. EVN luôn kêu lỗ để tăng giá điện, trong khi đó những năm gần đây luôn đạt mức lợi nhuận lớn.

Người dân hy vọng, câu chuyện minh bạch, công khai các yếu tố hình thành giá xăng dầu, điện không bó gọn ở những mặt hàng thiết yếu này, để doanh nghiệp yến tâm đầu tư sản xuất, nhân dân yên tâm thụ hưởng các tiện nghi sinh hoạt… nền kinh tế phát triển bền vững. Điều này, càng có ý nghĩa khi chúng ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu, rộng hơn.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: