DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Công nghệ giải bài toán cho lượng hàng nông sản

Huệ Chi
14-06-2018 11:19
Kinhtedothi - Đại diện Agribank cho rằng, ứng dụng công nghệ sẽ mở nút thắt cho nông sản vươn ra thị trường quốc tế.
Tin liên quan
Bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
Tại sao nông sản Việt Nam lại mất vị thế ngay trên sân nhà và khó xuất khẩu dù có nhiều cơ chế hỗ trợ sản xuất nông nghiệp? Cùng một sản phẩm trên thị trường quốc tế, sản phẩm nguồn gốc nước ngoài được bán với giá đắt hơn nhiều?... Trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 - Chuyên đề Nông nghiệp vừa diễn ra tại Hà Nội, chia sẻ góc nhìn từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho rằng, chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định vị thế của nông sản, giúp hàng Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới. 
"Chất lượng sản phẩm không chỉ hàm ý về độ ngon hay hàm lượng dinh dưỡng, mà yếu tố quan trọng là độ an toàn của sản phẩm theo những tiêu chí của thị trường khắt khe. “Vào được thị trường khó sẽ là tấm giấy thông hành, phương thức tiếp thị tốt nhất cho thương hiệu nông sản Việt Nam", Phó Tổng giám đốc Agribank nhấn mạnh.
Nhưng làm thế nào để hàng Việt Nam đạt chuẩn chất lượng của những thị trường khó tính nhất? Đại diện Agribank cho hay, chiến lược ứng dụng khoa học công nghệ sẽ mở nút thắt cho bài toán nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.
"Chính phủ đã ban hành QĐ 176 phê duyệt đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, nhưng theo tôi, đó là chưa đủ vì chiến lược này chủ yếu hỗ trợ người sản xuất, chưa quan tâm đến 2 đối tượng quan trọng là cơ quan quản lý, giám sát và người tiêu dùng", đại diện ngân hàng nói.
Từ những kiến nghị được các diễn giả khác đưa ra trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 - Chuyên đề Nông nghiệp, Agribank cũng đưa ra đề xuất về chính sách đột phá cho nền nông nghiệp.
Theo đó, cơ quan quản lý cần sử dụng công nghệ để duy trì môi trường an toàn cho vùng nông nghiệp; kiểm soát quy trình sản xuất của DN, kiểm định chất lượng hàng hoá; tạo sự công bằng, minh bạch đối với những nhà sản xuất nghiêm túc, áp dụng chế tài xử lý đủ nặng đối với các vi phạm; Nhà sản xuất cần ứng dụng công nghệ để duy trì quy trình an toàn, quy mô lớn, chất lượng đồng đều, ổn định, và cung cấp bằng chứng khi có yêu cầu của đối tác; Với người tiêu dùng, việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp kiểm định chất lượng sản phẩm như dư lượng thuốc trừ sâu, phân hoá học...; truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Thương mại điện tử sẽ kết nối người sản xuất với người tiêu dùng.
"Trình độ ứng dụng công nghệ càng cao và rộng rãi sẽ tác động đến người sản xuất, nâng cao hiệu lực của công tác quản lý và tác động tâm lý người tiêu dùng. Sản phẩm an toàn trước hết sẽ phục vụ thị trường 100 triệu dân trong nước sau đó vươn ra thị trường quốc tế", đại diện Agribank nói.
Là ngân hàng kiên định với chính sách tam nông, lãnh đạo ngân hàng cho biết, trong mọi giai đoạn phát triển, Agribank luôn dành trên 70% tổng dư nợ đầu tư cho lĩnh vực này. Tại thời điểm 31/12/2017, tỷ trọng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn của Agribank 73,6% trên tổng dư nợ, chiếm 51% thị phần tín dụng của ngành ngân hàng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Đến ngày 30/4/2018, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank 665.361 tỷ đồng, tăng 19.994 tỷ đồng so với cuối năm 2017, chiếm 73,8% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế.
 • Nghệ An: Chậm thông quan, DN xuất khẩu vật liệu xây dựng khốn đốn
  Kinhtedothi - Hàng tuần, từng đoàn xe container phải tập kết chờ đến lượt kiểm tra thực tế để thông quan. Giao thông bị ách tắc, chi phí vận tải tăng, phát sinh vận chuyển từ các nhà máy về bãi kiể...
  21-01-2019 16:19
 • Kiếm tiền tỷ từ nuôi giun quế
  Kinhtedothi - Với mô hình nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi và trồng trọt, ông Nguyễn Xuân Hùng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã có thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm.
  21-01-2019 10:22
 • Năng lượng sạch hút nhà đầu tư
  Kinhtedothi - Lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư ngoại nhờ vào những lợi thế tự nhiên. Với tiềm năng dồi dào trên cả nước, cộng với sự phá...
  21-01-2019 09:50
 • VPBank đạt lợi nhuận đạt gần 9.200 tỷ đồng năm 2018
  Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) năm 2018 tiếp tục củng cố vị thế là một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất, với mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, cùng tỷ s...
  21-01-2019 08:38
 • Tập đoàn FLC và OCB hợp tác toàn diện cùng phát triển
  Kinhtedothi - “Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ c...
  20-01-2019 22:56