80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Công nghệ số sẽ thay đổi báo chí, giúp báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn

Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng công nghệ số sẽ thay đổi báo chí và giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại diễn đàn.
Sáng 13/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ” do Bộ TT&TT tổ chức. Tham dự Diễn đàn có hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, báo chí, truyền thông, marketing, quảng cáo.
Diễn đàn được tổ chức với mục đích để các nhà quản lý, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp công nghệ thông tin chia sẻ, trao đổi thảo luận đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ phát triển ngành báo chí, truyền thông.
Bên cạnh đó, diễn đàn cũng là nơi giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm của một số cơ quan báo chí đã và đang ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động báo chí. Đây cũng là hoạt động đầu tiên khởi đầu cho Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024”.
Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Công nghệ số sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực báo chí nhiều nhất, công nghệ số có thể tạo lên “Big Bang” ở lĩnh vực báo chí truyền thông”.
Tuy nhiên hiện nay, báo chí đang là người đi sau về công nghệ. Trước những thách thức khác nhau của nhu cầu đổi mới công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đã lỗi hẹn, hoặc đã bỏ cuộc, hoặc chưa từng bắt đầu.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thời đại kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận những kho dữ liệu quan trọng, tiếp cận những kho báu tri thức và các nguồn tin đa dạng chỉ bằng một cú nhấp chuột.
Toàn cảnh Diễn đàn ''Báo chí và Công nghệ''.
Phải đổi mới công nghệ với giải pháp nào? Và quan trọng nữa, là với ai? Ai sẽ dẫn đầu công cuộc đổi mới công nghệ trong báo chí? Ai sẽ mang lại được nguồn lực tài chính cần thiết, quan trọng hơn là mô hình hợp tác, chia sẻ nội dung cũng như doanh thu mà nhiều cơ quan báo chí đang trăn trở?, người đứng đầu ngành TT&TT đặt ra hàng loạt câu hỏi.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, có thể những người làm báo chúng ta nghĩ rằng công nghệ mới thì phức tạp, nhưng không nghĩ rằng, công nghệ sẽ giúp cho việc làm nghề của chúng ta đơn giản hơn.
Việc chuyển đổi số báo chí cũng cần có những công ty công nghệ đi bên cạnh hỗ trợ. Một số công ty đã cam kết đồng hành cùng báo chí trong tiến trình chuyển đổi số, đó là Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Công nghệ CMC, công ty Yeah1. Viettel và CMC cũng sẽ có đội ngũ chuyên biệt phát triển hạ tầng và ứng dụng cho báo chí.
Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn. Thế nhưng chúng ta phải thay đổi, trước khi công nghệ chuyển sứ mạng cho một lực lượng thay thế khác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng.
Cũng tại Diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” được thực hiện giữa Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.
Đối tượng tham gia hưởng lợi từ chương trình này sẽ là tất cả các loại hình báo chí đang hoạt động ở Việt Nam như báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Các chương trình hoạt động sẽ bao gồm việc tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo Việt Nam.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cần Thơ tháo gỡ vướng mắc, thúc tiến độ dự án Khu công nghiệp VSIP

Cần Thơ tháo gỡ vướng mắc, thúc tiến độ dự án Khu công nghiệp VSIP

22 Jul, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 22/7, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Văn Lâu và Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa đã có buổi làm việc về tiến độ thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (VSIP), giai đoạn 1 và các dự án có liên quan do Công ty cổ phần VSIP Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Công bố thành lập Đảng bộ cơ quan Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức Đảng trực thuộc

Công bố thành lập Đảng bộ cơ quan Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức Đảng trực thuộc

22 Jul, 09:02 PM

Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể T.Ư, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, Đảng ủy Cơ quan Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên các cơ quan tham mưu giúp việc chung, đơn vị sự nghiệp của cơ quan phát huy tính chủ động, sáng tạo...

Phú Thọ: mưa lớn do bão số 3 gây thiệt hại, hơn 340 hộ dân phải sơ tán

Phú Thọ: mưa lớn do bão số 3 gây thiệt hại, hơn 340 hộ dân phải sơ tán

22 Jul, 08:47 PM

Kinhtedothi - Ngày 22/7, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ, do ảnh hưởng của bão số 3 (WIPHA), trên địa bàn đã xảy ra mưa to đến rất to, gây thiệt hại về nhà cửa, nông nghiệp, thủy lợi và làm gia tăng nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại nhiều khu vực.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm, tặng quà các gia đình chính sách

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm, tặng quà các gia đình chính sách

22 Jul, 05:24 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/7, Đoàn công tác của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Trường Nhật Phượng, Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn các xã Thanh An, Minh Thạnh, Long Hoà, Dầu Tiếng nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ