DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Công nhận di sản văn hóa đối với lễ hội “Thề không tham nhũng”

Quý Nguyễn
23-02-2018 12:49
Kinhtedothi - Ông Đỗ Xuân Trịnh - Bí thư Huyện ủy huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng cho biết, lễ hội “Thề không tham nhũng” của địa phương vừa được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”.
Lễ hội Minh Thề được coi là một trong những lễ hội đặc sắc, ý nghĩa giáo dục cao. Ảnh: Việt Hòa
Lễ hội “Thề không tham nhũng” (còn có tên gọi là lễ hội Minh Thề) diễn ra tại làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng được đánh giá là một lễ hội hết sức đặc sắc và đây cũng là lễ hội duy nhất trên cả nước nói về lời thề không tham nhũng.
Ông Đỗ Xuân Trịnh cho hay, lễ công bố Lễ hội Minh Thề là “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia” sẽ được Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch tổ chức vào ngày 1/3 (tức ngày 14 tháng Giêng Âm lịch), đúng với ngày diễn ra lễ hội. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất.
Lễ hội “Thề không tham nhũng” có từ năm 1561. Trải qua nhiều thế kỷ, dân làng Hòa Liễu vẫn gìn giữ lễ hội Minh Thề như một nét đẹp truyền thống và một hình thức giáo dục, gắn kết cộng đồng. Gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng nên nhân rộng Lễ hội Minh Thề thành cấp huyện, TP Hải Phòng để các cấp lãnh đạo cùng thề không tham nhũng. Tuy nhiên, hiện lễ hội này vẫn dừng lại ở mức độ lễ hội làng, chỉ những chức sắc trong làng mới uống rượu thề.
 
Trong ngày diễn ra lễ hội, sẽ có một ban thờ được sắp đặt đơn giản, trang nghiêm ở giữa sân đình làng Hòa Liễu. Những người có chức sắc trong làng tương ứng với các chức trưởng thôn, phó thôn sẽ là những nhân vật chính, những người tham gia thề tại lễ hội. Một con dao nhọn sắc, một con gà trống thiêng và một bình rượu được đặt ngay dưới ban thờ chuẩn bị cho nghi lễ.
Phần nghi lễ cắt tiết gà hòa rượu ăn thề là phần được quan tâm nhất trong Lễ hội Minh thề. Các vị chức sắc trong làng phải uống rượu thề làm việc chí công vô tư và đọc câu: "Ai dùng của công vào việc riêng, tham nhũng thì bị thần linh đả tử". Sau khi các vị chức sắc trong làng uống rượu thề xong, những người tham gia chứng kiến cũng sẽ uống rượu thề.