DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ: Rút ngắn khoảng cách tìm mộ người thân

Linh Phương
29-07-2019 09:10
Kinhtedothi - Năm 2018 Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ do Bộ LĐTB&XH, Bộ TT&TT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietNam Post) xây dựng, đưa vào hoạt động đã trở thành một kênh thông tin rất hữu ích cho Nhân dân, đặc biệt là đồng đội, thân nhân liệt sĩ và các cơ quan quản lý. Nhiều điều kì diệu đã xảy ra, những niềm hạnh phúc được nhân lên gấp bội khi thân nhân liệt sĩ đã tìm được phần mộ của người thân sau hàng nửa thế kỷ tìm kiếm và chờ đợi.
Tin liên quan
 Thu thập thông tin mộ liệt sĩ.
Kỳ diệu hành trình tìm mộ liệt sĩ qua cổng thông tin
Bà Vũ Thị Kiểm (thôn Điện Biên, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) năm nay đã gần 80 tuổi. Ở tuổi gần đất xa trời, bà chẳng mong gì ngoài việc tìm và đưa hài cốt của người chồng đã hi sinh từ năm 1968 tại chiến trường miền Nam về nơi chôn rau cắt rốn. 50 năm kể từ ngày nhận giấy báo tử của người chồng thân yêu - liệt sĩ Vũ Kim Chung, bà Kiểm đã đi tìm tất cả đồng đội của ông để hỏi thông tin về nơi ông an nghỉ. Bao lần hy vọng bị dập tắt bởi không một ai có manh mối, bà khóc cạn nước mắt vì nhớ thương, buồn tủi khi ông ra đi để lại bà vò võ nuôi người con trai duy nhất bị liệt đôi chân.
Năm 2018, sau khi biết tin Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (http://thongtinlietsi.gov.vn) đi vào hoạt động, chị Nguyễn Thị Nguyệt, con dâu liệt sĩ Vũ Kim Chung đã nhờ người quen tra cứu thông tin về phần mộ của bố chồng. Điều kỳ diệu đã đến, chỉ cần điền một số thông tin về liệt sĩ, trong vòng 30 giây, mọi thông tin về liệt sĩ Vũ Kim Chung, hình ảnh bia mộ hiện tại, vị trí mộ tại nghĩa trang liệt sĩ TP Hồ Chí Minh đã được hiển thị đầy đủ trên màn hình. Nỗi nhớ mong, sự khắc khoải bị dồn nén trong 50 năm của bà Kiểm vỡ òa trong nước mắt. Cả gia đình nghẹn ngào trong niềm hạnh phúc mong ngóng bấy lâu nay. Tháng 6/2019, liệt sĩ Vũ Kim Chung đã được gia đình, đồng đội đưa trở về an táng tại nghĩa trang quê nhà, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, Nam Định.
Cũng giống như gia đình bà Kiểm, anh Lê Tuấn Anh (ngõ 213 Định Công Thượng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngay sau khi biết đến Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã lập tức vào tìm kiếm thông tin về phần mộ của chú ruột là liệt sĩ Lê Đức Hùng hi sinh năm 1968 tại tỉnh Quảng Nam. Niềm hạnh phúc vỡ òa, sau bao nhiêu năm tìm kiếm không có kết quả, giờ cả gia đình không chỉ biết được mộ liệt sĩ Hùng đang nằm tại nghĩa trang xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam mà còn được thấy chi tiết cả bia mộ, hiện trạng ngôi mộ cũng như cảnh quan xung quanh.
Ngày 22/7/2019 vừa qua, tại nghĩa trang xã Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam, dưới sự chứng kiến của chính quyền và đầy đủ các ban ngành, cơ quan, gia đình anh Lê Tuấn Anh đã làm các thủ tục để đưa hài cốt liệt sĩ Lê Đức Hùng về yên nghỉ tại quê nhà ở nghĩa trang An Lạc Viên, phường Thịnh Đức, Thái Nguyên, khép lại hành trình nửa thế kỷ đi tìm phần mộ của người thân.
Thông tin của hơn 857.000 liệt sĩ được cập nhật
Theo ông Lê Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc VietNamPost, sau một năm đi vào hoạt động, Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là đồng đội, thân nhân liệt sĩ truy cập, tìm kiếm thông tin. Chiến tranh đã qua đi nhưng còn nhiều gia đình chưa tìm được phần mộ liêt sĩ. Nhiều gia đình không có điều kiện đi đến các nghĩa trang thực địa, có thể thông qua Cổng để tìm kiếm thông tin, hình ảnh. Đặc biệt, đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ ở vùng sâu, vùng xa, sống ở nước ngoài có thể truy cập để tra cứu thông tin dễ dàng, đầy đủ và chính xác về từng phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. Trung bình mỗi ngày có khoảng 2.200 lượt truy cập vào cổng thông tin.
Hiện nhân viên Bưu điện đã thu thập được hình ảnh, thông tin của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ, 857.527 mộ liệt sĩ và hơn 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. “Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cấp nền tảng hạ tầng để đảm bảo các công cụ, tiện ích phục vụ việc truy cập, trao đổi thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ của Nhân dân. Đặc biệt, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, chúng tôi sẽ có sự nâng cấp để đảm bảo Cổng thông tin có thể tương tác với các mạng xã hội, các gia đình liệt sĩ có thể chia sẻ thông tin, cập nhật thêm thông tin liên quan” - ông Lê Quốc Anh cho biết.