DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Công trình xây dựng trên đỉnh Mã Pì Lèng và sư Thích Thanh Toàn làm nóng họp báo Bộ Văn hóa

Lại Tấn
08-10-2019 13:05
Kihtedothi - Sáng 10/8, tại buổi họp báo thường kỳ quý III - 2019 của Bộ VHTT&DL, các vấn đề thời sự báo chí quan tâm liên quan đến công trình xây dựng trên đỉnh Mã Pì Lèng và sư Thích Thanh Toàn đã được Bộ trả lời.
Tin liên quan
Toàn cảnh họp báo thường kỳ quý III - 2019 của Bộ VHTT&DL. Ảnh: Lại Tấn
Liên quan đến công trình xây dựng trên đỉnh Mã Pì Lèng, Chánh Văn phòng bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình cho biết: Ngày 6/10, Cục Di sản văn hóa - Bộ VHTT&DL đã có thông tin với báo chí về vấn đền này.
Theo đó, việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, đối với di tích Quốc gia và di tích Quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL.
Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Di sản văn hóa: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”.
Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình trả lời báo chí. Ảnh: Lại Tấn
Chia sẻ về quan điểm của Bộ VHTT&DL, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Cục Di sản văn hóa đã cử đoàn lên kiểm tra thực tế. Quan điểm của Bộ là cần có biện pháp, hình thức để bảo vệ tốt danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng trong thời gian tới.
Quan điểm của Bộ là cho dù doanh nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần nào cũng phải thực hiện nghiêm theo pháp luật, xây dựng trái phép ở bất cứ đâu trên đất nước này Bộ VHTT&DL đều không đồng tình. Nhà chúng ta cần sửa rất nhỏ ngay lập tức chính quyền hỏi. Công trình xây 7 tầng không thể không biết được”.
Trả lời phản ánh của báo chí về việc bà Vũ Ngọc Ánh - chủ đầu tư tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ, quán cà phê Panorama trên đèo Mã Pí Lèng có nói: “Nếu như công trình bị thu hồi, tôi chỉ còn nước nhảy xuống sông Nho Quế” và “sẽ cho mìn nổ tung”; người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng: “Đã là doanh nghiệp trong cơ chế thị trường được ăn thua chịu không nên khi vi phạm pháp luật lại lấy cái thua chịu để bắt cả xã hội cùng gánh. Chuyện này là điều không thể.
 Công trình xây dựng trên Mã Pì Lèng. Ảnh: Zing.vn
Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến sự việc của sư Thích Thanh Toàn, đại diện Bộ VHTT&DL cho hay: Tài sản cá nhân cũng như tiền của sư Toàn sẽ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ điều chỉnh, Bộ VHTT&DL không có ý kiến.
Trả lời về thông tin Thủ tướng Chính phủ có giao cho Bộ Tài chính tham mưu ban hành văn bản quy định tiền công đức tại các chùa, nơi đặt hòm công đức, ông Bình cho biết sẽ chuyển câu hỏi sang Bộ Tài chính.

Kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2019 của Bộ VHTT&DL

Lĩnh vực văn hóa: Bộ đã hoàn chỉnh Hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Chỉ thị về tăng cường công tác bảo vệ, phát huy di sản văn hóa vì sự phát triển bền vững; Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, gắn với phát triển du lịch Thái Nguyên đến năm 2030; nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tổ chức các hội đồng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ phê duyệt 2 nhiệm vụ quy hoạch: Bảo quản, tu bổ, phội hồi di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La…

Lĩnh vực thể thao: Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 năm 2021. 9 tháng đầu năm, thể thao Việt Nam giành được tổng số 360 huy chương vàng, 269 huy chương bạc, 305 huy chương đồng.

Đặc biệt, đổi tuyển bóng đá nữ xuất sắc giành chức vô dịch giải Đông Nam Á năm 2019; Đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu xuất sắc xếp vị trí nhất bảng K và giành quyền thi đấu tại vòng chung kết U23 châu Á và huy chương bạc King Cup 2019 tại Thái Lan, xếp trong 16 đội mạnh nhất châu Á…

Lĩnh vực du lịch: Khách du lịch đến Việt Nam trong 9 tháng đạt 1.561.274 lượt, tăng 28,8% so với cùng kỳ 2018. Tổng lượng kháh 9 tháng đạt 12.870.506 lượt, tăng 10,8% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa 9 tháng đầu năm đạt trên 66 triệu lượt, trong đó có 33,7 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch đạt 504.000 tỷ đồng, tăng 11,7% so với cùng kỳ 2018.