DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Những bước đi mạnh mẽ thúc đẩy nhanh chuyển đổi số

Thùy Linh
28-05-2020 09:01
Kinhtedothi - Chưa kịp khắc phục xong hậu quả nặng nề từ vụ cháy lớn tại nhà máy hồi tháng 8/2019 thì lại đối mặt ngay cuộc khủng hoảng toàn cầu mang tên Covid-19, khó khăn chồng chất khó khăn nhưng không làm Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) chùn bước.
Ngược lại, DN vẫn đạt được tăng trưởng khả quan trong những tháng đầu năm 2020, đồng thời cũng tạo tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số.
Bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép”
Giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Công ty Rạng Đông vẫn đứng vững, không những không suy giảm mà trong quý I/2020 còn tăng trưởng 9,8%, lợi nhuận tăng 43,8% so với cùng kỳ năm ngoái và bắt tay thực hiện Chiến lược phát triển theo mô hình chữ V ngay từ ngày 2/5/2020, nhằm thực hiện mục tiêu 5.100 tỷ đồng, giành thắng lợi tăng trưởng cao ngay từ năm đầu tiên. Đây là một kỳ tích mà không nhiều DN có được trong thời kỳ khủng hoảng do Covid-19.
 Dây chuyền sản xuất Led Rạng Đông được tự động hóa tiến tới Nhà máy số trong tương lai. Ảnh: Thùy Linh
Tháng 1/2020 dịch Covid-19 ập đến, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các mục tiêu cả năm mà Công ty đề ra. Ngay lập tức, lãnh đạo công ty xác định bằng mọi cách phải bảo đảm “mục tiêu kép”, vừa giữ an toàn sức khỏe cho người lao động vừa giữ ổn định sản xuất.
Công ty khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch, từ kiểm tra thân nhiệt cán bộ, công nhân viên (CBCNV) hằng ngày, bắt buộc đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn, phun khử trùng nhà xưởng cho tới đầu tư tổ chức lại bếp ăn tập thể để 100% công nhân lao động được ăn ca trong bếp ăn, bảo đảm sức khỏe và dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt, những công nhân có bệnh nền hoặc sức khỏe yếu được Công ty tạo điều kiện cho nghỉ ở nhà, hưởng 90% lương. Vì vậy, 4 tháng đầu năm, DN vẫn bảo đảm sức khỏe cho 100% người lao động, không ai phải nghỉ làm.
Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ: Công ty áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch với tinh thần “bảo vệ sức khỏe CBCNV là số một”. Tiền chi cho phòng dịch hợp lý, tiết kiệm, nhưng không hạn chế. Thu nhập bình quân quý I/2020 của CBCNV vẫn cao hơn năm ngoái 1,5%, vẫn có thưởng quý và có quà ngày 28/4 (kỷ niệm lần thứ 56 Bác Hồ về thăm Nhà máy). Ai không may tiếp cận với người có khả năng lây nhiễm, ai có bệnh nền sức khỏe yếu, chị em mang thai từ 20 tuần trở lên được nghỉ ở nhà mà vẫn được hưởng trợ cấp (ở Hà Nội 7,02 triệu đồng/tháng, ở cơ sở II Bắc Ninh 6,52 triệu đồng/tháng). Hiếm nơi nào có được mức hỗ trợ cao như thế.
Cũng theo Ban giám đốc, với nhiệm vụ duy trì và ổn định sản xuất, Công ty xác định phải phát huy sức mạnh nội tại để nâng cao năng suất lao động và tăng thêm giá trị sản phẩm cho khách hàng, nên giải pháp cốt lõi được xác định là thúc đẩy nhanh chuyển đổi số trong toàn Công ty, từ sản xuất, kinh doanh, bộ máy hành chính đến quản trị điều hành.
Mục tiêu trở thành một “nhà máy số” đã nằm trong Chiến lược phát triển Công ty giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030. Tuy nhiên, trước tình hình cấp bách hiện tại, Ban lãnh đạo xác định cần thúc đẩy chuyển đổi số càng nhanh càng tốt, nhằm tận dụng cơ hội bứt phá, nâng sức cạnh tranh của sản phẩm, mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng.
Một “nhà máy thông minh” dần hiện hữu
Năm 2018 - 2019, được Bộ Công Thương hỗ trợ, Công ty đã triển khai thực hiện “Nghiên cứu, xây dựng, ứng dụng hệ thống giám sát quá trình sản xuất và tích hợp vào hệ thống ERP để nâng cao chất lượng, độ tin cậy, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm LED và điện tử”. Các chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam, Viện Điện tử - Tin học - Tự động hóa đã cùng các kỹ sư Rạng Đông phát triển và hoàn thiện được phần cứng, phần mềm cho hệ thống giám sát chất lượng cao, toàn diện từ đầu vào đến đầu ra của quá trình tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, phù hợp công nghệ và quá trình sản xuất của một DN trong nước về sản phẩm đèn LED hiện nay.
Trên cơ sở 1 dây chuyền được hỗ trợ, Công ty đã phát triển lên 8 dây chuyền trên các phân xưởng khác, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất và giá trị gia tăng của sản phẩm. Nhờ thực hiện thành công nhiệm vụ này, tháng 11/2019, Rạng Đông được Bộ Công Thương tiếp tục chọn là 1 trong 15 DN tham gia dự án Chuyển đổi số theo tiêu chuẩn của Bộ chỉ số “Mức độ sẵn sàng cho sản xuất công nghiệp thông minh” do Tập đoàn Siemens hỗ trợ, hiện đang chuẩn bị sang bước đánh giá sâu tiếp theo.
Bên cạnh đó, Công ty cho tổ chức lại quy trình bán hàng một cửa, phụng sự khách hàng, hoạt động mua hàng diễn ra nhanh chóng, rút ngắn thời gian chờ lấy hàng từ 30 - 50%, tạo được môi trường bán hàng chuyên nghiệp. Cuối quý I/2020, đơn vị chính thức hoàn thiện mặt bằng theo đúng thiết kế mới, thiết lập dòng chảy vật chất liên tục, hợp lý và thực hiện chuyển đổi số ở một số bộ phận tại các ngành của xưởng Điện tử, LED và thiết bị chiếu sáng, ngành Led Smart Lighting và kho thành phẩm hiện đại.
Tại các bộ phận này, những phương pháp quản trị hiện đại được tích hợp qua công nghệ thông tin; mọi dữ liệu được tích hợp, cập nhật hàng ngày thông qua kết nối wifi. Đến thời điểm này, Công ty đã thông minh hóa được từng cụm dây chuyền, cụm sản xuất thông qua các kết nối ngang và kết nối dọc trong nhà máy, nhờ tận dụng triệt để các lợi ích của công nghiệp 4.0.
Đặc biệt, Rạng Đông đã cho xây dựng các cơ sở dữ liệu cỡ lớn để hỗ trợ quản lý Công ty tiến tới mục tiêu xây dựng một nhà máy thông minh trong tương lai gần. Đó là mô hình kinh doanh hướng tới các khách hàng có nhu cầu cao với ánh sáng, mong muốn trải nghiệm nguồn sáng hạnh phúc, có lợi cho sức khỏe con người như hệ thống chiếu sáng smart lighting, smart home, smart city, chiếu sáng đèn đường… ứng dụng công nghệ mới vào các thị trường căn hộ chung cư, bệnh viện, trường học, nhà xưởng…
Dù máy móc thiết bị được đầu tư trong nhiều giai đoạn, nhưng đội ngũ kỹ sư cơ khí đang tích cực nội địa hóa để đồng bộ các dây chuyền sản xuất, áp dụng công nghệ nhằm tận dụng cơ sở dữ liệu trên hệ thống máy móc thiết bị hiện có, phấn đấu đến năm 2025 Rạng Đông thực hiện số hóa 70 - 80%, các dữ liệu trong Công ty có thể kết nối và khai thác trên một hệ thống.
Mới đây nhất, ngày 27/4/2020, “Quỹ Đầu tư mạo hiểm Rạng Đông” được thành lập để làm bệ phóng, bà đỡ cho những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, thực hiện thắng lợi chiến lược Chuyển đổi số của Công ty. Kinh phí hoạt động của Quỹ sẽ được trích từ 7% lợi nhuận sau thuế hàng năm của Công ty, đồng thời vận động và tiếp nhận các nguồn ngân sách thông qua những chương trình, quỹ phát triển khoa học công nghệ quốc gia, quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước…
Với những giải pháp triệt để như vậy, con đường trở thành Nhà máy thông minh đang dần thành hiện thực trong một tương lai không xa.

Năm 2019 doanh thu công ty đạt 4.259 tỷ đồng, tăng 17,5% so năm 2018. Mục tiêu năm 2020 doanh thu đạt 5.100 tỷ đồng, Rạng Đông chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và tiến hành chuyển đổi số công ty, với khát vọng năm 2025 doanh thu tăng 4 lần, tới 2030 Rạng Đông vươn tới Công ty " tầm tỷ đô" và trở thành Công ty Make in VietNam phát triển hệ sinh thái Led I-4.0.