DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Covid-19: Cách ly, theo dõi 14 ngày lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam

Oanh Trần
22-02-2020 10:09
Kinhtedothi-Bộ LĐTB&XH cho biết, đã có 7.155 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi tại Việt Nam.
Bộ LĐTB&XH đã có thông tin về việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra. Theo cập nhật của 63 tỉnh, TP, tính đến 16 giờ ngày 20/2/2020 có 34.423 người lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam. Trong tổng số 26.904 lao động Trung Quốc về nước ăn Tết có 7.791 người đã quay trở lại Việt Nam sau dịp Tết.
Tổng số lao động Trung Quốc hiện đang làm việc tại Việt Nam là 15.310 người.
Báo cáo nhanh của 55 địa phương, có 7.155 lao động đang được cách ly, theo dõi. Trong đó có 5.689 trường hợp đã vào Việt Nam trên 14 ngày, có 4.262 trường hợp cách ly và có 1 ca nghi nhiễm virus Covid-19; có 2.102 trường hợp đã vào Việt Nam dưới 14 ngày, có 1.930 trường hợp cách ly và có 3 ca nghi nhiễm.
 Lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam phải cách ly 14 ngày theo quy định của ngành y tế. Ảnh: Internet.
Các trường hợp nghi nhiễm virus Covid-19 đều được các địa phương cách ly tại cơ sở y tế. Cụ thể, tỉnh Hải Dương cách ly trường hợp nghi nhiễm virus Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương; TP Hải Phòng cách ly tập trung tại Bệnh viện Việt Tiếp cơ sở 2 tại xã An Đồng, huyện An Dương; tỉnh Trà Vinh cách ly 3 trường hợp tại khu vực nhà nghỉ dành cho người lao động, chuyên gia nước ngoài của DN.
Để tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh virus Covid-19, trong thời gian tới, Bộ LĐTB&XH dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành; không tổ chức hội nghị, hội thảo, phiên giao dịch tập trung đông người.
Các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát số lượng lao động Trung Quốc, khuyến cáo lao động Trung Quốc về quê dịp Tết không nên quay trở lại Việt Nam làm việc. Hoặc quay trở lại phải cách ly 14 ngày theo quy định của ngành y tế.
Bộ LĐTB&XH yêu cầu sở LĐTB&XH các địa phương phải phối hợp với các DN có sử dụng lao động Trung Quốc lập danh sách cụ thể và báo cáo về số lượng lao động Trung Quốc, số lao động về nước dịp Tết, số người quay trở lại và kiểm soát chặt chẽ số quay trở lại, có báo cáo thường xuyên.
Với trường hợp nghi nhiễm hoặc đã nhiễm virus Covid-19 cần báo cáo liên tục, chi tiết, phối hợp vói sở Y tế ở địa bàn để tiến hành theo đúng quy trình, quy định.
Các địa phương tạm dừng cấp giấy phép mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh Covid-19.