Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Covid-19 thay đổi thói quen làm việc của người Việt

Kinhtedothi - Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) vừa công bố báo cáo tình hình lao động việc làm 3 tháng đầu năm 2021, trong đó nhấn mạnh dịch Covid-19 bùng phát lần thứ ba làm tăng đáng kể số lao động thiếu việc làm so với quý trước và cùng kỳ năm trước.
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, khu vực ít chịu tác động nhất của đại dịch là nông, lâm nghiệp và thủy sản với 7,5%. Đứng thứ hai là khu vực công nghiệp và xây dựng với 16,5%, lao động khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm tỷ lệ 20,4%.

Trong quý I/2021, số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động quý I/2021 là 971.400 người; tăng 143.200 người so với quý trước và tăng 78,7 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 49,9 triệu người, giảm 959.600 người so với quý trước.

Tuy nhiên, bất chấp sự bùng phát của đại dịch Covid-19, thu nhập bình quân của người lao động quý I/2021 vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước và tăng ở cả 3 khu vực kinh tế. Thu nhập bình quân tháng người lao động trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 3,6 triệu đồng, khu vực công nghiệp và xây dựng bình quân là 7,2 triệu đồng và trong khu vực dịch vụ là 7,5 triệu đồng, tăng 55.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê cũng đưa ra thông tin, dịch Covid-19 góp phần thay đổi thói quen làm việc, thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin của người lao động nhằm thích nghi với các diễn biến khó lường của đại dịch.

"Kết quả điều tra cho thấy, trong quý I/2021, có hơn 78.000 lao động cho biết do đại dịch Covid-19 nên họ đã chuyển đổi từ việc không ứng dụng công nghệ thông tin sang có ứng dụng này trong công việc" - Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê) Phạm Hoài Nam cho biết.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giá heo hôm nay 13/2: miền Nam giảm 1.000 đồng/kg

Giá heo hôm nay 13/2: miền Nam giảm 1.000 đồng/kg

13 Feb, 07:29 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá heo hôm nay ngày 13/2 tương đối ổn định tại 2 miền Bắc và Trung, trong khi miền Nam xuất hiện điều chỉnh giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại một số địa phương, duy trì trong khoảng 71.000 - 73.000 đồng/kg.

Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng

Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng

12 Feb, 09:28 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định 288/QĐ-TTg ngày 12/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng, thành phố Hải Phòng.

Quảng Ngãi: hoa lan đắt hàng dịp giáp Tết

Quảng Ngãi: hoa lan đắt hàng dịp giáp Tết

10 Feb, 02:07 PM

Kinhtedothi-Thị trường hoa lan phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại Quảng Ngãi khởi động sớm với nguồn hàng dồi dào, sắc màu phong phú. Sức mua tăng dần ngay từ đầu tháng Chạp, mang lại không khí nhộn nhịp cho các cửa hàng hoa cảnh và kỳ vọng một mùa kinh doanh thuận lợi.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ