DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cư dân đề xuất lãnh đạo phường đồng chủ tài khoản quỹ bảo trì chung cư

Hồng Thái
03-10-2019 18:44
Kinhtedothi - Chiều 3/10, tại UBND phường Văn Quán (quận Hà Đông), tổ đại biểu Quốc hội (đơn vị bầu cử số 3) do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Tám với các cử tri quận Hà Đông.
Tin liên quan
  • Cử tri quận Cầu Giấy, Thanh Xuân: Kiến nghị quyết liệt thu hồi các dự án chậm triển khai Cử tri quận Cầu Giấy, Thanh Xuân: Kiến nghị quyết liệt thu hồi các dự án chậm triển khai
Cử tri quận Hà Đông nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc 

Tại đây, phần lớn cử tri kiến nghị về những bất cập trong cuộc sống ở chung cư. Cử tri Đoàn Văn Viện (Bí thư chi bộ Tổ dân phố 21, phường Kiến Hưng) cho hay, Tổ dân phố 21 và 22 gồm các hộ dân đang sinh sống ở các tòa chung cư thu nhập thấp, trong cuộc sống đã phát sinh một số vấn đề bất cập.

Cụ thể, việc thành lập Ban quản trị các chung cư do hội nghị dân cư bầu ra, được UBND cấp quận chuẩn y; trong khi đó, mọi vấn đề phát sinh trong cuộc sống đều do UBND cấp phường giải quyết. Vì vậy, cư dân đề nghị việc bầu và phê chuẩn kết quả bầu Ban quản trị các chung cư nên giao cho UBND cấp phường. Bên cạnh đó, cần phải có có quy định cụ thể giữa Ban quản trị các tòa nhà với Chi bộ đảng, Ban Công tác mặt trận tổ dân phố, có chịu sự lãnh đạo của chi bộ hay không?

Ngoài ra, cử tri cho biết, việc bàn giao quỹ bảo trì về cho Ban quản trị quản lý nảy sinh một số vấn đề cần rõ ràng. Cụ thể, chủ tài khoản của quỹ cần thực hiện đồng chủ tài khoản, trong đó Trưởng ban quản trị là một chủ tài khoản; một chủ tài khoản nữa là Phó Chủ tịch UBND phường hoặc một cư dân thường trú tại tòa nhà do Nhân dân bầu ra; hoạt động độc lập với Ban quản trị; đồng thời, cần quy định rõ nhiệm vụ quyền hạn của các đồng chủ tài khoản. Việc quản lý, sử dụng, chi tiêu quỹ bảo trì hiện không ai giám sát, không ai quyết toán nên cần có quy chế cụ thể việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri  

Trước ý kiến cử tri, lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời một số vấn đề liên quan trách nhiệm của ngành. Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng, trong Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng vẫn còn nhiều vấn đề bất cập trong việc bàn giao, quản lý quỹ bảo trì. Thậm chí, liên ngành phát hiện, có chủ đầu tư chưa bàn giao đầy đủ quỹ bảo trì cho cư dân. Tới đây sửa đổi quy định pháp luật, sẽ khắc phục được vấn đề này.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP tiếp thu toàn bộ các ý kiến cử tri, đồng thời giao các sở ngành liên quan tổng hợp, căn cứ chức năng nhiệm vụ rà soát các nhiệm vụ để báo cáo TP, sớm giải quyết dứt điểm, có hiệu quả các kiến nghị của cử tri.  

Đối với các vấn đề về nhà chung cư, quản lý chung cư, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP đề nghị triển khai ngay Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội”. Trong đó, có yêu cầu tăng cường vai trò của cấp ủy nhưng cũng nhấn mạnh vai trò của cư dân ở các khu đô thị…