DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cử tri kiến nghị Thành phố sớm đầu tư xây dựng các công trình kết nối giao thông tại Sóc Sơn và Mê Linh

Trọng Tùng
04-03-2021 10:31
Kinhtedothi - Sáng 4/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 10) đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn và Mê Linh trước kỳ họp thứ 11. Chủ trì hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.
Tin liên quan
Đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, Mê Linh
Mở đầu cuộc tiếp xúc cử tri, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai đã thông qua dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV; báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV và kết quả hành động của tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV số 10 của TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Theo Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, trong nhiệm kỳ qua, tổ đại biểu số 10 đã tích cực đóng góp ý kiến vào nhiều dự thảo luật, tham gia vào hội đồng giám sát của HĐND TP Hà Nội trên địa bàn. Phản ánh đầy đủ, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri, đề nghị các bộ ngành liên quan giải đáp thấu đáo. Hoạt động tiếp xúc cử tri thường xuyên được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả...
Tại hội nghị, tổ đại biểu Quốc hội số 10 của TP Hà Nội đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Sóc Sơn và Mê Linh. Ông Nguyễn Văn San - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng - cử tri huyện Mê Linh kiến nghị, Chính phủ xem xét đề nghị sửa đổi quy định về đấu thầu. Cùng với đó, T.Ư và Hà Nội xem xét sớm đầu tư xây dựng các công trình kết nối giao thông qua địa phận huyện như Đường vành đai 4, cầu Hồng Hà, cầu Thượng Cát…
Bà Phạm Thị Dung - Chủ tịch Hội Nông dân huyện - cử tri huyện Mê Linh, đề nghị nâng mức vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường để người dân có đủ nguồn lực xây dựng. Đồng thời, quy định rõ một số nội dung tại Nghị định số 55 về thời gian vay vốn, lãi suất cho vay sản xuất nông nghiệp…
Cũng tại cuộc tiếp xúc cử tri, bà Lê Thị Hải - Phó Trưởng phòng TN&MT - cử tri huyện Sóc Sơn đề nghị điểu chỉnh một số điều của Luật Đất đai. Đồng thời, nghiên cứu giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng của tiếng ồn của máy bay lên xuống tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và có hướng hỗ trợ người dân…
Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Huy cử tri của xã Tân Hưng (huyện Sóc Sơn) cũng có ý kiến đề xuất đối với tiến độ Dự án đường Vành đai 4. Đây là dự án kết nối giao thông quan trọng, đã được triển khai từ lâu nhưng đến nay chưa thi công phần bên Hà Nội (phần Bắc Giang đã được thi công). Do đó, đề nghị các bộ ngành sớm triển khai…
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu ý kiến tại hội nghị
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết sẽ tiếp thu toàn bộ 8 ý kiến của cử tri huyện Sóc Sơn và Mê Linh. Đối với các nội dung liên quan đến một số dự thảo luật, bà Mai cho rằng đây là những kiến nghị thiết thực, cụ thể và trong thực tiễn triển khai thấy vướng và tổ đại biểu số 10 hoàn toàn đồng tình.
Thực tế, Chính phủ đã nhận biết được một số khó khăn, vướng mắc sau thời gian dài một số luật được áp dụng, tuy nhiên hiện nay đang tiếp tục tổng hợp, nghiên cứu để sửa đổi toàn diện (ví dụ Luật đất đai). Ngoài ra, còn có một số luật khác về đấu thầu, đầu tư công…, tổ đại biểu số 10 sẽ tiếp tục tiếp thu và báo cáo Quốc hội điều chỉnh nhằm bảo đảm phù hợp với thực tiễn. 
Đối với dự án xây dựng trên địa bàn hai huyện, đơn cử như dự án đường Vành đai 4, tổ đại biểu sẽ kiến nghị đưa vào nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2026 để thực hiện.
“Việc nâng cấp các tuyến đường vành đai là đòi hỏi cấp thiết, cũng là giải pháp phát triển Thủ đô trong giai đoạn tới…” - bà Bùi Huyền Mai nhấn mạnh.
Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết thêm, thời gian tới sẽ phân cấp mạnh hơn cho cấp huyện, cấp trên chỉ thực hiện các nội dung mà cấp dưới không thực hiện được. Đối với hai đơn thư khiếu nại tố cáo được nêu tại hội nghị, tổ đại biểu Quốc hội số 10 của TP Hà Nội sẽ tiếp nhận, đề xuất các bộ ngành có hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất.