DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cử tri mong muốn thị xã Sơn Tây sớm trở thành đô thị vệ tinh của Hà Nội

Quý Nguyễn
08-05-2020 21:02
Kinhtedothi - Đây là một trong những ý kiến gây chú ý của cử tri thị xã Sơn Tây đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổ Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 8 diễn ra chiều 8/5.
Đại biểu Nguyễn Văn Được nêu nhiều ý kiến kiến nghị của cử tri thị xã Sơn Tây. (Ảnh: Quý Nguyễn)
Nhiều trăn trở về vấn đề đất đai, tổ chức thôn và tổ dân phố
Tại buổi tiếp xúc, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - đại biểu quốc hội khóa XIV, đã đại diện cho Tổ đại biểu thông báo cho cử tri những nội dung chính trong kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV sắp tới.
Về nội dung một số ý kiến tiêu biểu của cử tri thị xã Sơn Tây gửi tới Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đại biểu Nguyễn Văn Được nêu ra nhiều ý kiến cử tri đề nghị lên quan đến vấn đề đất đai. Cụ thể như: Đề nghị sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo hướng quy định Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện trực thuộc UBND các huyện quản lý thay vì trực thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT); quy định thẩm quyền UBND cấp huyện trong việc xác nhận, điều chỉnh, thay đổi các nội dung liên quan đến việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ).
Đại biểu Nguyễn Văn Được cho biết, vấn đề cử tri nêu trên, Bộ TN&MT đã khẳng định, theo quy định tại Luật Đất đai 2013, thẩm quyền cấp sổ đỏ thuộc về UBND cấp huyện, bao gồm cả trường hợp cấp sổ đỏ lần đầu. Do đó, người được cấp sổ đỏ coi như đã được công nhận quyền sử dụng đất một lần. Nếu người được cấp lại tiếp tục yêu cầu xác nhận quyền sử dụng đất lần nữa là không cần thiết và vô hình chung làm tăng gánh nặng cho cơ quan công quyền.
Một ý kiến đáng chú ý khác được cử tri thị xã Sơn Tây nhắc đến là việc hiện nay trên địa bàn có thôn trên một vạn dân rất khó khăn trong công tác quản lý an ninh trật tự, tranh chấp, hòa giải cơ sở, tuyên truyền, phát động các phong trào. Nguyên nhân bởi theo Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND TP thì thôn chỉ có Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, 1 Phó Trưởng thôn và Trưởng ban Công tác Mặt trận có phụ cấp hoạt động.
Bên cạnh đó, Tổ dân phố từ 250 hộ đến dưới 600 hộ chỉ có Tổ trưởng Tổ dân phố mà không có Tổ phó sẽ gặp khó khăn trong hoạt động. Cử tri thị xã Sơn Tây đề nghị UBND TP xem xét tăng số cán bộ thôn được hưởng phụ cấp hoạt động để đảm bảo hoạt động của thôn.
Vấn đề này, đại biểu Nguyễn Văn Được cho biết, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Nội vụ tham mưu xây dựng quyết định sửa đổi một số điều của Quy chế Tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội, ban hành kèm theo Quyết định 16/2019//QĐ-UBND ngày 19/9/2019.
Cử tri phường Lê Lợi trăn trở vì Sơn Tây chưa được đầu tư đúng kỳ vọng để trở thành đô thị vệ tinh của TP (Ảnh: Quý Nguyễn)
Theo đó, đối với các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình quá lớn, hoạt động gặp nhiều khó khăn có thể xem xét chia tách để thành lập thôn, tổ dân phố mới nếu đảm bảo các điều kiện theo quy định.
“Như vậy, căn cứ vào điều kiện thực tế và quy mô số hộ gia đình thôn, tổ dân phố của địa phương, UBND cấp huyện sẽ chỉ đạo UBND cấp xã xây dựng đề án chia tách để thành lập mới thôn, tổ dân phố có quy mô phù hợp báo cáo UBND TP Hà Nội trình HĐND TP xem xét thông qua” - đại biểu Nguyễn Văn Được nói.
Đối với vấn đề tổ chức của thôn, tổ dân phố, Đại biểu Nguyễn Văn Được cho hay, tới đây, khi UBND TP ban hành quyết định, tùy theo tình hình thực tế của địa phương, tại mỗi thôn, tổ dân phố, UBND cấp xã đều có thể quyết định bố trí 1 Phó Trưởng thôn, 1 Phó Tổ trưởng Tổ dân phố theo quy định. Riêng vấn đề phụ cấp đối với Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận đã được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 08/2019//NQ/HĐND ngày 10/7/2019 của HĐND TP.
Mong muốn Sơn Tây sớm trở thành đô thị vệ tinh của Hà Nội
Đến phần phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Viên Sơn cho biết, trăn trở lớn nhất của địa phương chính là vấn đề ảnh hưởng của nước thải trong suốt hơn 10 năm qua. Trong khi đó, Viên Sơn lại là phường đông dân với 70 - 80% sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, cùng với tốc độ đô thị hóa, lượng nước thải ở Viên Sơn ngày càng lớn, đặc biệt là khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm khiến cho việc sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.
Từ thực tế khó khăn đó, cử tri phường Viên Sơn đề nghị UBND TP và UBND thị xã Sơn Tây quan tâm, đầu tư để xây dựng, cải tạo kênh tiêu nước thải cho Viên Sơn. Điều này sẽ giúp cho địa phương thoát khỏi nỗi ám ảnh nước thải trong suốt hơn thập kỷ qua, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Viên Sơn.
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Viết Đạt trả lời kiến nghị của cử tri địa phương. (Ảnh: Quý Nguyễn)
Đặc biệt, cử tri phường Lê Lợi bày tỏ sự trăn trở về việc, dù được quy hoạch thành một trong những đô thị vệ tinh của Hà Nội từ lâu nhưng cho đến bây giờ thị xã Sơn Tây vẫn chưa cho thấy điều gì chứng tỏ đang dần trở thành đô thị vệ tinh của Thủ đô.
“Ở trung tâm Hà Nội xây dựng rất nhiều rồi mà ở thị xã Sơn Tây này thì chưa có quy hoạch gì cả” - cử tri phường Lê Lợi nói và đề nghị UBND TP quan tâm cho thị xã Sơn Tây có kế hoạch xây dựng phát triển để thị xã Sơn Tây sớm trở thành đô thị vệ tinh của Hà Nội.
Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Viết Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây đã trả lời những câu hỏi và ý kiến của các cử tri. Đối với ý kiến và đề xuất của cử tri phường Viên Sơn, ông Đạt cho biết UBND TP Hà Nội đã giao cho UBND thị xã Sơn Tây làm chủ đầu tư dự án xây dựng kênh tiêu T1.
Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND thị xã đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đại diện chủ đầu tư thực hiện. Dự án đang trong dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 1/2021 (phần nằm trên địa bàn thị xã Sơn Tây).
Đối với ý kiến của cử tri phường Lê Lợi, ông Nguyễn Viết Đạt bày tỏ sự đồng thuận cao. Đồng thời cho rằng, nếu để nói thị xã Sơn Tây được quan tâm đầu tư đúng theo mục tiêu trở thành đô thị vệ tinh của TP Hà Nội thì đúng là cần phải được quan tâm đầu tư hơn nữa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một trong số đó là nguồn lực của TP còn hạn chế.
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cũng bày tỏ mong muốn UBND TP, Chính phủ và các cơ quan, ban ngành quan tâm đầu tư hơn nữa cho thị xã Sơn Tây để sớm trở thành đô thị vệ tinh của TP Hà Nội.