DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cục Thuế TP Hà Nội tăng cường quản lý nợ thuế

Đinh Nguyễn
11-12-2018 08:34
Kinhtedothi - Nhiều năm qua, công tác quản lý nợ thuế luôn được Cục Thuế TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ.
Thực tế công tác quản lý nợ thuế luôn là bài toán khó với ngành thuế nói chung và đối với Cục Thuế TP Hà Nội nói riêng với vai trò là một trong những cơ quan thuế quản lý số lượng người nộp thuế (NNT) lớn nhất cả nước. Hiểu được điều này, Cục Thuế TP Hà Nội chú trọng việc xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ đọng thuế để có giải pháp thu, xử lý nợ hiệu quả, hợp lý. Việc xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ cũng giúp đảm bảo công tác quản lý, cưỡng chế, thu hồi nợ đọng được thực hiện đồng bộ, nhất quán, đáp ứng mục tiêu công bằng xã hội giữa các đối tượng nộp thuế trong việc chấp hành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.
 Cán bộ Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục. Ảnh: Phạm Hùng 
Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn nhấn mạnh: “Để công tác thu hồi nợ hiệu quả, việc đầu tiên cần làm là phải phân loại được các loại nợ thuế cũng như phân loại, phân tích, nắm bắt, giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Ngoài ra, Cục cũng xây dựng cơ sở dữ liệu của cơ quan Thuế và liên tục rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ, phân tích, đánh giá, nhận định theo từng nhóm nợ, từng NNT để có giải pháp đôn đốc phù hợp”. Từ đó, cơ quan thuế thực hiện đôn đốc và áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định như: Ban hành thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp, cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, cưỡng chế hóa đơn… trên tinh thần lắng nghe, chia sẻ, thuyết phục, động viên nhưng cũng hết sức kiên quyết đối với các đối tượng chây ì nợ thuế. Kết quả thu nợ được giao trách nhiệm tới từng lãnh đạo các đơn vị, chỉ tiêu thu nợ được giao đến từng đơn vị, từng cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, định kỳ hàng tháng, Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan báo, đài công khai danh sách đơn vị nợ thuế theo quy định.
Từ đầu năm 2018 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã đăng công khai trên trang Website của Cục Thuế 1.627 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 6.350.012 triệu đồng. Kết quả sau khi đăng công khai đã có 660 DN và Dự án nộp 516.904 triệu đồng.
Bên cạnh việc đôn đốc quyết liệt, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với các đơn vị chây ì, Cục Thuế TP Hà Nội luôn lắng nghe, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và tháo gỡ khó khăn cho NNT bằng các giải pháp như giải quyết xuất lẻ hóa đơn, hướng dẫn NNT gửi hồ sơ không tính tiền chậm nộp theo quy định, tổ chức đối thoại, trả lời công văn hướng dẫn vướng mắc cho NNT...
Năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội; Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục triển khai hoạt động hiệu quả vai trò là thành viên Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế. “Trong thời gian tới, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, đề xuất các cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế quyết liệt hơn, đặc biệt đối với các DN, các chủ đầu tư có nguồn tiền nhưng cố tình chây ì, không hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Chúng tôi hy vọng các chủ dự án, DN sớm thu xếp được nguồn tài chính và chủ động nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế có các biện pháp mạnh hơn theo quy định” - ông Mai Sơn cho hay.