DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đề nghị huyện Việt Yên tiếp tục điều tra vụ thầy giáo dâm ô học sinh

Thủy Trúc
08-03-2019 16:09
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) Đặng Hoa Nam không đồng tình với kết luận thầy giáo sờ đùi, sờ mông học sinh không phải hành vi dâm ô.
UBND huyện Việt Yên thông báo kết luận điều tra hành vi sờ đùi, sờ mông học sinh của thầy giáo là không dâm ô gây bức xúc dư luận
Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam đánh giá cao sự vào cuộc khá sớm và tích cực của UBND huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cơ quan công an để xác minh làm rõ, tính chất, mức độ các vụ việc liên quan đến bạo lực xâm hại tình dục trẻ em.
“Tuy nhiên chúng tôi cũng bày tỏ sự không đồng tình với những ý kiến, thông tin mà UBND huyện Việt Yên và cơ quan điều tra của huyện đã cung cấp cho báo chí và nhân dân sáng 6/3” - ông Nam nêu rõ quan điểm.
Theo ông Nam, các vụ việc bạo lực, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em đều được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Về phía trách nhiệm của các cơ quan chính quyền địa phương, bảo vệ trẻ em trong đó có cơ quan điều tra thì phải làm việc một cách rất tích cực, nhanh chóng, trung thực, thận trọng, chi tiết, cụ thể.
Việc vào cuộc sớm của cơ quan điều tra đó là cần thiết, tuy nhiên cần phải điều tra kỹ lưỡng hơn, tiếp xúc đầy đủ các đối tượng được cho là nạn nhân trước khi đưa ra thông tin mang tính chất kết luận về vụ việc. “Chúng tôi được biết thậm chí là cơ quan điều tra thì vẫn chưa tiếp cận tất cả học sinh được coi là nạn nhân của vụ việc diễn ra ở lớp 5B trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên”- ông Nam cho hay.
Cùng với đó là đề nghị, nếu một cán bộ điều tra, thậm chí lãnh đạo UBND của một cấp chưa thực sự am hiểu và thông thạo về một vấn đề nào đó thì cần phải có ý kiến hướng dẫn của các cơ quan cấp trên. Ví dụ, cơ quan điều tra huyện Việt Yên hoàn toàn có thể tham khảo lấy ý kiến của cơ quan điều tra cấp tỉnh hoặc Bộ công an về vấn đề đang chịu trách nhiệm thực hiện.
“UBND và cơ quan điều tra huyện Việt Yên cho rằng thầy giáo sờ vào mông, sờ vào đùi các em nữ sinh lớp 5 mà cho rằng không phải hành vi dâm ô thì chúng tôi không chấp nhận… Theo các quy định về nguyên tắc pháp lý của quy định pháp luật Việt Nam về bảo vệ trẻ em (từ hình sự, hành chính, dân sự, đến tôn trọng và bảo vệ trẻ em) thì những hành vi đó đối với trẻ em, cho dù xử lý hình sự hay hành chính đều phải mức rất nặng và có tình tiết tăng thêm. Bởi vì trẻ em có hạn chế về nhận thức và không có khả năng tự bảo vệ mình.
Người đứng đầu Cục Trẻ em cũng nêu rõ: Trong các quy định về mặt pháp luật Việt Nam chỉ có hành vi xâm hại tình dục và trong đó có hành vi dâm ô đối với người chưa thành niên và trẻ em. Bất kỳ hành vi nào nằm trong cái quy định về xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục và hành vi dâm ô thì phải xử lý bằng pháp luật hình sự. Do đó chúng tôi đề nghị cơ quan điều tra của huyện Việt Yên tiếp tục điều tra, tiếp xúc đầy đủ các trẻ em là nạn nhân của hành vi thầy giáo chủ nhiệm để làm rõ hơn, đầy đủ chứng cứ hơn về những hành vi của thầy giáo gây ra đối với học sinh.