DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cung chưa đáp ứng cầu

Gia Tuấn
26-06-2018 09:25
Kinhtedothi - Là nhận định đáng chú ý của ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản (BĐS) Việt Nam xoay quanh câu chuyện bội cung sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng.
Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản (BĐS) Việt Nam 
Thưa ông, câu chuyện “đặc khu” tại Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Ninh được xem xét cẩn trọng dường như cũng không thể ngăn thị trường BĐS nghỉ dưỡng ngừng sôi động. Ông đánh giá ra sao về tiềm năng của dòng sản phẩm đặc thù này?
- Tôi cho rằng, du lịch tăng trưởng không có lý gì BĐS nghỉ dưỡng không đi theo. Tiềm năng du lịch của Việt Nam rất lớn. Năm ngoái, khách nội địa của chúng ta xấp xỉ 62 triệu người. Dân mình rất thích đi du lịch, nếu Nhà nước bắc cầu, mở rộng giao thông, khách đi du lịch rất nhiều. Vấn đề là cách mình khai thác tiền của khách như thế nào, như thông qua các cửa hàng, hoạt động văn hóa. Vì vậy, nếu chúng ta có các đặc khu với những đặc trưng du lịch lớn, sẽ là tiềm năng để phát triển mạnh các sản phẩm khách sạn, nghỉ dưỡng. Trước thực tế phát triển, rõ ràng dòng sản phẩm này sẽ mang hơi thở mới, tránh sự nhàm chán và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.
Liệu có hay không việc thị trường BĐS đang thừa các dự án về nghỉ dưỡng, du lịch thưa ông?
- Về mặt cảm tính, nhiều người thấy rằng, hiện có nhiều khách sạn, resort mọc lên. Từ đó lo ngại tình trạng sốt nóng, tích tụ bong bóng. Tuy nhiên, nếu đi sâu phân tích con số khách du lịch và số phòng, hiện vẫn thiếu hơn chục nghìn phòng. Tôi có thể khẳng định một điều, đối với Việt Nam, hạ tầng về lưu trú cho du lịch dư địa còn rộng, cầu đang thiếu nhiều so với cung. Đặc biệt là nơi lưu trú chất lượng cao, chuyên nghiệp cao (5 sao) còn ít. Chính vì vậy, không nên lo câu chuyện thừa bởi so với các nước trên thế giới Việt Nam có khí hậu quanh năm mát mẻ, số ngày nắng lên tới 300 ngày. Hơn nữa chúng ta có một bề dày lịch sử rất lâu đời, đặc biệt là nền văn hóa đa dạng bản sắc. Chính vì vậy, nếu làm được tốt câu chuyện phát triển những tiềm năng du lịch trên, số lượng dự án nghỉ dưỡng chúng ta đang thiếu chứ không phải thừa.
Để các dự án BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục phát triển cả chiều sâu và chiều rộng, ông suy nghĩ như thế nào về cơ hội nới rộng chính sách cấp sổ đỏ?
- Thực ra BĐS nghỉ dưỡng là vấn đề mới nên pháp luật cũng cần có thời gian để hoàn thiện. Điều quan trọng là coi một số dạng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng như condotel là nhà ở hay cơ sở lưu trú khách sạn? Vấn đề chẳng qua là cơ chế, chính sách. Gần đây tôi được biết, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng đề xuất xem condotel như một loại hàng hóa, sử dụng lâu dài như đất ở. Tôi nghĩ đây là bước đột phá tư duy. Về nguyên tắc, bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 3 Điều 19 Luật Kinh doanh BĐS). Tuy nhiên, hầu hết người mua condotel đều gặp khó khăn trong việc xin cấp Giấy chứng nhận vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này. Thậm chí, trước đây, condotel không được quy định trong Luật Nhà ở nhưng gần đây đã có thuật ngữ “căn hộ du lịch”, “biệt thự nghỉ dưỡng” được quy định trong Luật Du lịch. Do đó, không cần bổ sung thêm loại hình căn hộ này vào luật như kiến nghị của nhiều cơ quan bộ, ngành trước đó. Điểm vướng mắc nhất hiện nay là cấp theo thời hạn sử dụng đất lâu dài hay 50 năm, 70 năm.
Xin cảm ơn ông!
 • Giải pháp thiết kế cho căn nhà kích thước nhỏ
  Kinhtedothi - Hiện nay, tại các TP lớn, rất nhiều ngôi nhà có kích thước nhỏ, chủ nhà gặp khó khăn trong việc sắp xếp, bài trí trang thiết bị. Dưới đây là gợi ý về cách sắp xếp nội thất và kiến trú...
  15-11-2018 19:41
 • Mua nhà liền kề, bê về cả chung cư
  Kinhtedothi - Lựa chọn mua nhà vườn tại Pandora Hà Nội (53 Triều Khúc, Phường Thanh Xuân Nam, Quận Thanh Xuân) trong thời gian này, khách hàng có cơ hội được sở hữu thêm 4 căn chung cư.
  15-11-2018 16:58
 • Mãn nhãn với đêm ra mắt Sunshine Group tại Sài Gòn
  Kinhtedothi - Tối ngày 14/11, sự kiện mang tên “Sunshine Group - kiến tạo lối sống mới” đã diễn ra vô cùng sôi động, hoành tráng tại Gem Center (quận 1, TP. HCM), đánh dấu sự hiện diện chính thức c...
  15-11-2018 15:22
 • Nhà giá rẻ vẫn tư duy "dựa hơi" Nhà nước
  Kinhtedothi - Là câu trả lời đáng chú ý của các chuyên gia tại hội thảo “Thị trường căn hộ bình dân: Cầu nhiều - cung ít, vì sao.?” vừa diễn ra vào sáng 15/11.
  15-11-2018 15:01
 • HoREA kiến nghị dẹp nạn “loạn” danh xưng dự án bất động sản
  Kinhtedothi - Ngày 15/11, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh… kiến nghị chấn chỉnh tình trạng loạn sử dụn...
  15-11-2018 14:15