DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cung ứng đủ 12 loại vaccine

12-03-2015 08:32
Kinhtedothi - Nhiều loại vaccine dịch vụ đang vô cùng khan hiếm, Bộ Y tế đã yêu cầu các điểm tiêm dịch vụ phải triển khai tiêm chủng mở rộng (TCMR).
Nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa yên tâm cho con mình tiêm miễn phí vì lo ngại chất lượng vaccine. Ngày 11/3, GS.TS Nguyễn Trần Hiển - Chủ nhiệm Dự án Chương trình TCMR quốc gia đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào trước việc phụ huynh chấp nhận chờ đợi, xếp hàng khổ sở từ 4 - 5 giờ sáng để đăng ký tiêm vaccine dịch vụ cho con vì cho rằng vaccine dịch vụ tốt và an toàn hơn vaccine của chương trình TCMR?

- Mọi người không nên vì quá lo lắng về độ an toàn của vaccine trong chương trình TCMR mà chỉ đưa con em mình đi tiêm vaccine dịch vụ. Các kết quả đánh giá nguyên nhân các phản ứng sau tiêm của chương trình TCMR trong thời gian qua đều cho thấy không liên quan đến chất lượng vaccine, mà chủ yếu là do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác sẵn có của trẻ tại thời điểm đó. Chất lượng và độ an toàn của vaccine sử dụng trong chương trình TCMR không khác gì so với các vaccine sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ. Các bà mẹ hãy tin tưởng về tính an toàn và chất lượng vaccine trong chương trình TCMR và chủ động đưa con em đi tiêm chủng đúng lịch, đủ số mũi tiêm, không phải có dịch mới đi tiêm.

Trong thời gian qua, số lượng trẻ được tiêm vaccine "5 trong 1" và các vaccine khác của chương trình TCMR có biến động không, thưa ông?

- Sau hàng loạt nỗ lực của ngành y tế, tỷ lệ tiêm vaccine "5 trong 1" và các vaccine khác như sởi, bại liệt... trong chương trình TCMR trong thời gian qua khá cao, đạt trên 95% ở trẻ em dưới 1 tuổi. Điều đó chứng tỏ người dân vẫn tin tưởng vào độ an toàn và chất lượng của vaccine 5 trong 1 và các vaccine khác trong chương trình TCMR.

Ông có khuyến cáo gì với các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng?

- Không có vaccine nào an toàn tuyệt đối 100%. Do đó để giảm thiểu các nguy cơ phản ứng sau tiêm, khi đưa con đi tiêm chủng, các bà mẹ cần mang theo sổ tiêm chủng của trẻ và thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như tiền sử quá trình sinh đẻ, bệnh tật, tiêm chủng của trẻ. Đặc biệt lưu ý các phản ứng mạnh với lần tiêm  trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, nôn trớ, phát ban, sưng nề vùng tiêm... để bác sĩ có chỉ định tiêm vaccine phù hợp. Trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 48 giờ sau tiêm chủng. Cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm như sốt cao, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bỏ bú, khó thở, tím tái... để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chúng tôi xin khẳng định, các vaccine trong chương trình TCMR vẫn được cung cấp đầy đủ, bao gồm 12 loại vaccine lao, bạch hầu, bại liệt, ho gà, uốn ván, sởi, rubella, viêm gan virus B, bệnh do Haemophylus influenza typ B, viêm não Nhật Bản, tả, và thương hàn.

Xin cảm ơn ông!             
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: