DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cung ứng nông sản an toàn cho Hà Nội: Tiềm năng rộng mở

Tùng Nguyễn
23-05-2019 08:47
Kinhtedothi - Với thị trường tiêu thụ lớn và còn nhiều dư địa để mở rộng, đầu tư phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho Thủ đô được đánh giá là có nhiều thuận lợi, nhất là khi Hà Nội đang chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN tham gia liên kết.
Tin liên quan
 Người dân chọn mua nông sản an toàn tại hội chợ do Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội tổ chức đầu năm 2019. Ảnh: Tùng Nguyễn
Nhu cầu tiêu thụ lớn
Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, trung bình mỗi tháng, TP tiêu thụ khoảng 83.400 tấn gạo, 20.000 tấn thịt lợn hơi, 5.230 tấn thịt bò, 5.200 tấn thịt gà, 5.050 tấn thuỷ hải sản, 84.100 tấn rau củ quả, khoảng 95 triệu quả trứng (gà, vịt), cùng 52.000 tấn trái cây... Dù vậy, khả năng đáp ứng thực phẩm tại chỗ của Hà Nội hiện chưa đạt so với yêu cầu.
Cụ thể, ngoài mặt hàng thịt lợn, thịt gà, rau củ, trứng gia cầm là Hà Nội có thể đáp ứng cơ bản ở mức 60 – 65% nhu cầu, khả năng đáp ứng tiêu dùng cho khoảng 10 triệu dân của Hà Nội đối với một số nông sản khác còn ở mức rất khiêm tốn. Đơn cử như: Gạo 35%, thịt bò 15%, thuỷ hải sản 40%, thực phẩm chế biến 25%, trái cây an toàn 30%... Phần lớn khối lượng nông sản đang thiếu hụt cho nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô hiện vẫn chủ yếu phải nhập từ các tỉnh, TP lân cận.
Trong những năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút cộng đồng DN tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn cho Thủ đô. Đến nay, toàn TP đã xây dựng và phát triển được 123 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các nhóm lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ hải sản. Bên cạnh đó là 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật. Dù vậy, tốc độ phát triển ngành nông nghiệp của Hà Nội vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra của thị trường tiêu thụ nông sản ngày một tăng nhanh.
Chú trọng sản xuất thực phẩm an toàn
Theo nhận định của Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Duy, thị trường là yếu tố quan trọng và cơ hội rất lớn để các DN tham gia đầu tư phát triển các chuỗi giá trị nông sản tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các DN cần chú trọng bảo đảm an toàn chất lượng và giá cả cạnh tranh. Bên cạnh đó, kết nối và phối hợp chặt chẽ với các DN khác, cơ quan quản lý Nhà nước, nhà khoa học, người nông dân trong phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn.
Thực tế cho thấy, phát triển ngành nông nghiệp hiện nay phụ thuộc rất lớn vào các DN. Đây cũng là lý do Hà Nội mong muốn tạo điều kiện tốt nhất để các DN phát triển trên cơ sở làm ăn chân chính. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, tình trạng “được mùa mất giá” là do phương thức sản xuất cũ không còn phù hợp với cơ chế thị trường. Do đó, trong cách làm cần thay đổi theo hướng chú trọng ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị, bảo đảm cung ứng những nông sản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô.
Để thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, TP Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống các khu kinh tế hỗ trợ tại huyện Hoài Đức (300ha), quận Hà Đông (76ha), vùng ven bãi sông Hồng huyện Mê Linh (105ha), huyện Đan Phượng 33ha (xã Song Phượng, xã Đồng Tháp), huyện Phúc Thọ (200ha), huyện Sóc Sơn (70ha), huyện Ba Vì (300ha), thị xã Sơn Tây (80ha). Đây sẽ là cơ hội để các DN có quỹ đất, đồng thời, tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của TP, phát triển thị trường nông sản an toàn cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô.