Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Cúng vong” hàng trăm triệu, bệnh nhân vẫn nhập viện Tâm thần

Kinhtedothi - Nghe lời thầy bói, nhiều gia đình không tin người thân của mình bị bệnh tâm thân mà cho rằng, con mình, vợ mình bị “ma hành”, phải “cúng vong” thì bệnh mới khỏi.
Thậm chí có gia đình còn bỏ ra hàng trăm triệu đồng mở phủ để con được hưởng “lộc trời”, cứu độ nhân gian cho thiên hạ. Hậu quả, tiền mất tật mang, bệnh nhân bị bệnh ngày càng nặng.
Nhiều bệnh nhân mất đi cơ hội điều trị ban đầu vì gia đình mê tín dị đoan, tin vào cúng bái bệnh sẽ khỏi.
Tại khoa Nữ, Bệnh viện tâm thần Mỹ Đức, bệnh nhân Nguyễn Thị T., khi mới mắc bệnh, gia đình liền lập điện thờ cúng bái mất hàng trăm triệu đồng, nhưng càng cúng, bệnh tình càng nghiêm trọng. Khi đó, người nhà mới đưa đi viện thì bệnh đã rất nặng.
Cho rằng bị 'ma hành', hầu hết bệnh nhân đều được gia đình mời thầy bói về 'bắt vong'
Bệnh nhân T. nhập viện được 1 thời gian, khi bệnh tình thuyên giảm, gia đình tiếp tục xin BV cho bệnh nhân được ra viện để về nhà làm lễ. Bởi thầy bói đã phán, chị T. chả có bệnh gì, chỉ là do người “âm hành”, phải mở phủ bệnh mới khỏi được. Mặc dù bác sĩ đã hết lời giải thích, nhưng gia đình nhất quyết đưa con về mở phủ. Lần thứ hai, bệnh nhân T. vẫn không khỏi, mà ngược lại, bệnh càng ngày càng nặng.
 Bệnh nhân Nguyễn Thị A. (Mỹ Đức) trước khi vào Bệnh viện, gia đình đã mời thầy về cúng nhưng bệnh tình không thuyên giảm. 
Bác sĩ Trương Văn Tuần - khoa Nữ, Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức cho biết, nhiều gia đình khi thấy con mình có những hành động bất thường của chứng tâm thần, thậm chí bị bệnh rất nặng, đều nghĩ là do “người âm” hành. “Có gia đình quyết tâm đưa con về cúng bái bởi thầy cúng khẳng định, qua giai đoạn này sẽ được hưởng “lộc trời”, mở phủ để cứu độ nhân gian” - bác sĩ Tuần nói.
Trò chuyện với phóng viên, bệnh nhân Trần Thị L. (ngoài cùng bên phải) cho rằng, mình là 'người giời' chứ không có bệnh tình gì hết.
Tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, hầu hết các bệnh nhân tâm thần trước khi nhập viện đều được các gia đình mời thầy về “bắt vong”. Nhiều gia đình lâm vào cảnh kiệt quệ, phải đi vay mượn để cúng bái nhưng bệnh không khỏi.
“Tâm thần là một căn bệnh, phải điều trị bằng thuốc và liệu trình tâm lý. Đáng tiếc là nhiều người vẫn còn mê tín dị đoan, cúng bái, vừa tốn kém, lại còn khiến người bệnh mất cơ hội điều trị ở giai đoạn đầu. Hầu hết bệnh nhân vào BV đều là bệnh nặng, sau khi “vái tứ phương” không khỏi mới tìm đến chúng tôi” - bác sĩ Tuần cho biết.
Thực tế đã có nhiều bệnh nhân bệnh tình không thế cứu vì người nhà mê tín dị đoan, tin vào cúng mái, để bệnh nhân mất đi cơ hội vàng trong điều trị.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội nâng cấp “cửa ngõ” y tế cơ sở

Hà Nội nâng cấp “cửa ngõ” y tế cơ sở

21 Jan, 08:04 AM

Kinhtedothi - Để hiện đại hóa hệ thống y tế, Hà Nội đang tập trung nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế cơ sở thông qua cơ chế hỗ trợ trực tiếp từ các bệnh viện (BV) tuyến trên. Việc kết nối thông suốt này không chỉ giúp người dân tiếp cận dịch vụ chất lượng ngay tại địa phương mà còn thay đổi tư duy quản lý sức khỏe cộng đồng theo hướng khoa học, lấy người bệnh làm trung tâm.

Hà Nội: 90 ngày cao điểm rà soát, chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu sức khỏe

Hà Nội: 90 ngày cao điểm rà soát, chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu sức khỏe

20 Jan, 10:13 AM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 256/UBND-NC về việc triển khai chiến dịch 90 ngày rà soát, chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu và cập nhật dữ liệu sức khỏe người dân trên hệ thống hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử TP. Thời gian thực hiện chiến dịch từ ngày 15/1/2026 đến hết ngày 15/4/2026.

Y tế xã Bình Minh “thay áo mới", đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân

Y tế xã Bình Minh “thay áo mới", đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân

19 Jan, 03:52 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1, tại Trạm Y tế (TYT) xã Bình Minh đã tổ chức Lễ ký kết hỗ trợ chuyên môn toàn diện giữa Bệnh viện (BV) Đa khoa Hà Đông và TYT xã Bình Minh. Đây là dấu mốc quan trọng trong lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Hà Nội mạnh tay xử lý cơ sở vi phạm ATTP dịp cận Tết

Hà Nội mạnh tay xử lý cơ sở vi phạm ATTP dịp cận Tết

19 Jan, 12:54 PM

Kinhtedothi - Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong đợt cao điểm mua sắm cuối năm, để người dân Thủ đô yên tâm đón Tết, các đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đã liên tục ra quân, “mạnh tay” xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), không khoan nhượng với các cơ sở kinh doanh coi thường sức khỏe cộng đồng. Đây là động thái quyết liệt của TP trước thực trạng thực phẩm “bẩn”, kém chất lượng thường có xu hướng gia tăng dịp Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ