Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cuộc chiến bản quyền báo chí: Australia và Facebook đạt thỏa thuận

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg ngày 23/2 cho biết, Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức của nước này sau khi Canberra đề xuất sửa đổi dự luật nhằm buộc các "gã khổng lồ" công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức hiển thị trên nền tảng của họ.
Facebook tuần trước đã chặn tất cả nội dung tin tức và một số tài khoản của chính quyền, bộ phận khẩn cấp. Nhưng sau một loạt cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Frydenberg và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vào cuối tuần qua, một thỏa thuận nhượng quyền đã được ký kết.
Australia được cho sẽ đưa ra 4 sửa đổi trong luật đề xuất, bao gồm thay đổi cơ chế trọng tài bắt buộc được sử dụng khi các công ty công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các nhà xuất bản về việc thanh toán hợp lý cho việc hiển thị nội dung tin tức.
Facebook cho biết trong một thông báo trực tuyến: "Chúng tôi hài lòng rằng Chính phủ Australia đã đồng ý với một số thay đổi và đảm bảo giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi, về việc cho phép các giao dịch thương mại công nhận giá trị mà nền tảng của chúng tôi cung cấp cho các nhà xuất bản, so với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ".
Các sửa đổi cũng quy định thời gian 2 tháng hòa giải trước khi một trọng tài do Chính phủ chỉ định sẽ can thiệp, giúp các bên có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận riêng. Ngoài ra, nó cũng đưa ra một quy tắc rằng đóng góp của một công ty internet vào "sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia" thông qua các giao dịch hiện có được tính đến.
Cho đến hôm 22/2 vừa qua, Canberra vẫn tuyên bố sẽ không thực hiện thêm thay đổi nào đối với luật đề xuất - dự kiến sẽ được thông qua tại Thượng viện trong thời gain sắp tới. Thế bế tắc kéo dài suốt 1 tuần qua giữa Australia - Facebook nhận được sự quan tâm, theo dõi đặc biệt từ quốc tế, kéo theo loạt quốc gia khác bao gồm Canada và Anh đnag xem xét luật tương tự.
Tuyên bố ngày 23/2 của Bộ trưởng Frydenberg cho biết: "Những sửa đổi này sẽ cung cấp thêm sự rõ ràng cho các nền tảng kỹ thuật số và các DN truyền thông tin tức về cách luật dự kiến ​​hoạt động, cũng như củng cố khuôn khổ để đảm bảo các hãng tin tức được trả công xứng đáng".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

11 Jul, 03:21 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/7, tại Trụ sở UBND xã Thường Tín, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 9) đã có buổi tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam TP sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính tại xã Thường Tín kết nối với các điểm cầu tại các xã.

Lập 3 tổ công tác đặc biệt tháo gỡ điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công

Lập 3 tổ công tác đặc biệt tháo gỡ điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công

11 Jul, 11:49 AM

Kinhtedothi - Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội sau sáp nhập, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thành lập 3 tổ công tác đặc biệt, tập trung chỉ đạo xuyên suốt theo từng lĩnh vực, từng địa bàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ