DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

“Cuộc gặp Putin-Erdogan rất quan trọng để giải quyết căng thẳng tại Idlib"

Nguyễn Phương (Theo Tass)
04-03-2020 17:59
Kinhtedothi - Nhà phân tích chính trị Imbat Muglu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra nhận định trên về cuộc gặp cấp cao sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tin liên quan
Cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra tại Moscow vào ngày 5/3.
“Cuộc thảo luận về tình hình leo thang căng thẳng tại tỉnh Idlib giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào thứ Năm tuần này tại Moscow, rất quan trọng nhằm giải quyết bất ổn chính trị tại Syria”, nhà phân tích Imbat Muglu phát biểu với hãng tin Tass ngày 4/3.
Đồng thời, nhà phân tích Muglu lưu ý thêm: "Tôi không loại trừ rằng Tổng thống Erdogan và Putin có những kỳ vọng khác nhau cho cuộc thảo luận trong ngày 5/3 tới. Tuy nhiên, tôi tin rằng ông Erdogan sẽ tìm cách đảm bảo rằng quân đội của Tổng thống Assad rút lui ở Idlib, và cũng có được một giải pháp chung cho vấn đề người tị nạn Syria. Trong khi đó, ông Putin mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chấp nhận thực tế rằng lực lượng quân đội của Syria đã nắm quyền kiểm soát một số khu vực ở Idlib".
Tuy nhiên, theo nhà phân tích này, nếu các điều khoản do hai nhà lãnh đạo đưa ra quá khác nhau, sẽ khó đạt được kết quả trong các cuộc đàm phán ở Moscow.
Ông Muglu hy vọng rằng hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nỗ lực để đạt được sự thống nhất để giải quyết căng thẳng tại Idlib. "Các cuộc đàm phán ở Moscow có thể trở thành nỗ lực ngoại giao cuối cùng của Ankara, nhằm giải quyết vấn đề Syria", ông Muglu lưu ý.
Cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Moscow vào ngày 5/3.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov hôm 3/3 cũng thông báo về cuộc gặp cấp cao Nga-Thổ giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhân chuyến thăm và làm việc tại Nga. Theo ông Peskov, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ nhĩ kỳ sẽ thảo luận về giải pháp cho Syria, có tính đến căng thẳng hiện nay ở khu vực giảm leo thang ở Idlib.
Hiện chiến sự tại Idlib vẫn phải trông chờ vào những người chơi chính, là chính phủ Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, và cuộc gặp tới đây giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ sẽ quyết định “phần lớn” tương lai cho Idlib.
Trong khi đó, quan điểm của chính phủ Syria trong vấn đề này là kiên quyết chống lại bất kỳ cuộc tấn công “xâm lược” nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời lên án sự can thiệp của quốc gia này vào các vấn đề nội bộ của Syria./.