DÒNG SỰ KIỆN. * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Đức sẽ bàn về Syria và Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
14-08-2018 17:03
Kinhtedothi - Trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Vladimir Putin sẽ thảo luận về cuộc chiến ở Syria và Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Tin liên quan
Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, Thủ tướng Angela Merkel sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 18/8 tới tại cung điện Schloss Meseberg của Chính phủ Đức”.
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 18/8 tới tại thủ đô Berlin.
Hai nhà lãnh đạo sẽ có các phát biểu trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán tại cung điện Meseberg ở ngoại ô thủ đô Berlin, theo người phát ngôn Seibert.
Ông Seibert cho biết, hai nhà lãnh đạo Nga và Đức sẽ thảo luận về cuộc chiến ở Syria, cuộc xung đột ở phía đông Ukraina và Dự án Dòng chảy Phương Bắc đưa khí đốt từ Nga tới Đức trong cuộc đàm phán ở Berlin vào thứ Bảy tuần này.
"Các cuộc hội đàm thượng đỉnh sắp tới có khả năng sẽ tập trung vào các mối quan hệ song phương, và chắc chắn bao gồm vấn đề cuộc nội chiến Syria, tình hình xung đột ở phía đông Ukraine và dự án năng lượng", ông Seibert cho biết hôm 13/8.
Đức muốn Nga hoàn tất việc ngừng bắn tại Syria cùng với Mỹ cũng như giải quyết xung đột ở miền đông Ukraina.
Quan hệ song phương Nga - Đức cũng đã bị căng thẳng bởi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vận chuyển trực tiếp khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic.
Mỹ cho rằng, dự án này sẽ khiến gia tăng sự phụ thuộc của Đức vào Nga về năng lượng. Trong khi đó, chính phủ Ukraina cũng lo ngại rằng đường ống sẽ cho phép Nga loại bỏ nước này khỏi hoạt động vận chuyển khí đốt. Các nước láng giềng châu Âu ở phía đông của Đức cũng bày tỏ sự lo ngại về dự án này. 
Tuy nhiên, ông Seibert khẳng định Liên minh châu Âu đã đàm phán với Nga để đảm bảo rằng Ukraina tiếp tục giữ vai trò trong kinh doanh vận chuyển năng lượng ngay cả sau khi Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được hoàn thành.
Khi được hỏi trong các cuộc đàm phán, Nga có tín hiệu tỏ ra sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của châu Âu về vị trí của Ukraina trong tuyến đường dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu, người phát ngôn Seibert cho hay: "Các cuộc đàm phán chưa có kết luận". 
Lần cuối cùng Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel gặp nhau là tại TP Sochi của Nga vào tháng 5 năm nay. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và chuyển giao chính trị ở Syria cũng như việc chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Tehran.