DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cuộc giải cứu 4 người mắc kẹt tại đám “cháy” ở kho cảng Hà Nội

Đạt Lê
17-06-2019 14:28
Kinhtedothi – Tình huống giả định được đặt ra là xảy ra cháy do chập điện tại kho D3 (cảng Hà Nội). Do trong kho có chứa nhiều gỗ và cao su nên ngọn lửa bùng phát nhanh, phát triển thành đám cháy lớn, đặc biệt có 4 nạn nhân mắc kẹt.


 
Các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.
Sáng 17/6, lực  lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện tại cảng Hà Nội (đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương).
Ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho hay: Trên địa bàn quận hiện có 840 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC. Trong đó, khu cảng Hà Nội với hơn 100 kho, xưởng chứa nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, nhất là trong mùa khô hanh, nắng nóng. Do đó, việc tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cảng Hà Nội là hoạt động rất cần thiết để nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống cháy nổ xảy ra.
 
 
Trong buổi diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là xảy ra cháy do chập điện tại kho D3. Do trong kho có chứa nhiều gỗ và cao su nên ngọn lửa bùng phát nhanh, phát triển thành đám cháy lớn, đặc biệt có 4 nạn nhân mắc kẹt.
Khi hoả hoạn xảy ra, lửa bùng phát tại vị trí ở khu vực tường phía trong trên khu vực gác lửng, rồi  nhanh chóng phát triển lớn và có xu hướng cháy lan toàn bộ khu vực kho, lan sang các kho D2, D1 qua khe hở trên mái và cháy lan sang kho D10 (kho dung môi son) qua mái bằng truyền nhiệt... Đám cháy sinh ra nhiều khói khí độc gây khó khăn cho công tác chữa cháy, tổ chức thoát nạn, di chuyển tài sản.
 Cứu người mắc kẹt ra khỏi hiện trường.
Tại thời điểm phát hiện ra cháy, công nhân làm việc tại khu vực kho D2 nhanh chóng hô hoán báo động mọi người ở các khu vực kho xung quanh, đồng thời gọi điện báo cháy đến Văn Phòng Cảng Hà Nội và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Ngay sau khi nhận thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận  Hai Bà Trưng đã huy động nhiều lực lượng, phương tiện gồm 200 người cùng hơn 10 phương tiện chữa cháy đến hiện trường, cứu thoát 4 người mắc kẹt, sơ tán tài sản và dập tắt ngọn lửa, chống cháy lan sang các kho, xưởng khác.
Lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, buổi diễn tập được diễn ra thành công tốt đẹp. Cùng với đó, các lực lượng và phương tiện tham gia được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đây cũng là cách thức tuyên truyền, cảnh báo nhân viên nâng cao ý thức PCCC tại nơi làm việc…